07 mars 2022

CẦU NGUYỆN CHO UKRAINE

Thanh Le

Hỡi những chàng trai, cô gái yêu ơi…

(Tố Hữu)

Tôi muốn lấy câu thơ của Tố Hữu để nói về những chàng trai, cô gái và con người Ukraine.

Sau khi tiếng súng của quân xâm lược Nga ầm vang trên khắp đất nước Ukraine, nhìn từng đoàn máy bay trực thăng phóng rocket như rải thảm xuống các căn cứ của Ukraine, trái tim tôi như thắt lại. Tôi lo sợ, chỉ trong vòng 2 hôm, Ukraine sẽ bị quân xâm lược nghiền nát. Tương quan lực lượng quá chênh lệch.


Nga có số binh sĩ nhiều gấp 4 lần Ukraine, gấp đôi số xe tăng và số máy bay chiến đấu nhiều hơn gấp 6 lần. Nga chi khoảng 78 tỷ USD cho các lực lượng vũ trang hàng năm, Ukraine chỉ có 1,6 tỷ USD.

Mark Galeotti, một chuyên gia khu vực có trụ sở tại Moscow thuộc Trung tâm Các vấn đề Toàn cầu tại Đại học New York, ước tính Nga có thể tập hợp một lực lượng lớn gấp đôi Ukraine cho bất kỳ cuộc chiến nào. Điều đó mở ra khả năng rằng Nga không quá khó khăn để giành thế áp đảo và chiến thắng.

Cứ nghĩ đến cảnh, Kyive thất thủ, tổng thống Zelenskiy hoặc sẽ bị tiêu diệt, hoặc sẽ phải đầu hàng, lòng thấy buồn vô hạn. Sáng sớm thức dậy, người đầu tiên tôi nghĩ đến chính là Zelenskiy và đất nước tuyệt vời của ông. Một vị anh hùng của đất nước Ukraine…Ông còn sống hay đã hy sinh?

Cùng lúc tấn công 25 thành phố của Ukraine, bộ máy tuyên truyền của Nga kêu gọi Zelenskiy đầu hàng và Putin đe dọa bất cứ nước nào can thiệp, sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng "chưa từng có". (Nhiều nhà bình luận cho rằng, hắn là một tên điên)

Tối hôm qua, thứ 5, Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong cuộc gọi video với các nhà lãnh đạo của các nước Liên minh châu Âu để thảo luận về cuộc xâm lược quân sự đang diễn ra, đã đưa ra lời cảnh báo ớn lạnh: "Đây có thể là lần cuối cùng bạn thấy tôi còn sống".

Vị tổng thống trẻ tuổi đã không chịu rời vị trí, cấm súng, kêu gọi toàn dân, kể cả những bạn bè, cá nhân từ nước ngoài hãy đến giúp Ukraine chiến đấu. Ông ra lệnh tổng động viên, và phát súng cho tất cả phát những ai có nhu cầu tự bảo vệ hoặc tham gia vào các lực lượng kháng chiến.

Cả thế giới lo âu, nìn thở trong hai ngày qua.

Các chuyên gia về chiến tranh cho rằng có thể sẽ xảy ra một cuộc chiến đẫm máu, quân đội phải tạm thời rút lui và chuyển sang chiến tranh du kích.

Nhưng cuộc chiến đấu bước sang ngày thứ hai, đã bộc lộ những kịch bản bất ngờ.

Theo các nguồn tin sơ bộ, phía Ukraine có 137 người thiệt mạng, nhưng phía Nga thì nặng nề hơn nhiều, trên dưới 1000 lính đã bị tiêu diệt. Có một phi công của Ukraine, một mình đã bắn hạ 6 chiến đấu cơ của Nga. Hiện tại Ukraine có khoảng 140 ngàn lính, Nga có 19 sư đoàn (khoảng 190 ngàn lính). Mặc dù, có khu vực, quân Nga đã tiến gần Kyiev khoảng 30 dặm, nhưng không dễ cho quân Nga có thể thực hiện được ý đồ của họ.

Binh sỹ Ukraine chiến đấu rất can trường với tinh thần, nói như người Việt là quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Có lẽ, Putin không lường hết được điều này.

Trái ngược với kỳ vọng đánh nhanh, toàn diện, thắng mau của Putin, các lực lương quân đội của Nga đã gặp phải sức kháng cự quyết liệt của Ukraine. Mặc dù có lợi thế vượt trội về nhân lực và trang thiết bị nhưng những người lính Nga lại thua kém nhưng người lính Ukraine về tinh thần cũng như lòng quả cảm, cho nên, mức độ thiệt hại và tiến độ xâm lăng có thể đã làm cho Putin bắt đầu chùn bước.

Mặt khác, phong trào phản chiến bùng lên ngay tại nước Nga, nơi mà trước đây mấy hôm, Putin huênh hoang rằng quyết định xâm lược thôn tính Ukraine được quốc hội ủng hộ và là nguyện vọng của dân Nga.

Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở khắp nơi trên thế giưới phản đối chiến tranh xâm lược của Nga. Chỉ riêng trong ngày 24/2, hơn 2000 nhà khoa học của Nga đã ký tên vào thư ngỏ yêu cầu Putin chấm dứt cuộc xâm lăng Ukraine. Trong thư mở đầu bằng một tuyên bố thằng thừng:

“Chúng tôi, các nhà khoa học và nhà báo khoa học, tuyên bố cương quyết phản đối các hành động chiến tranh do các lực lượng vũ trang của đất nước chúng ta gây ra trên lãnh thổ Ukraine. Hành động tội ác này đang đưa đến những thiệt hại to lớn về người và đập đổ nền tảng của hệ thống an ninh quốc tế đã được thiết lập. Trách nhiệm của kẻ gây nên một cuộc chiến tranh mới này ở Châu Âu hoàn toàn thuộc về Nga. Không có lời biện minh hợp lý nào cho cuộc chiến này”.

Hôm nay, Putin nói sẵn sàng nói chuyện, yêu cầu đám phán. (Trước ngày Nga xâm lược Ukraine, Tổng thống Zelenskiy gọi điện cho Putin, nhưng không có hồi đáp). Điện Kremlin cho biết đã đề nghị gặp các quan chức Ukraine tại thủ đô Minsk của Belarus, đồng minh thân cận của Nga, để đàm phán, nhưng Ukraine đề xuất tổ chức hội đàm ở Warsaw, Ba Lan, khiến tiến trình bị đình trệ.

Tôi thấy hổ thẹn vì đã lo sợ và đánh giá sai về con người Ukraine vào ngày đầu tiên khi Nga đưa quân xâm lăng Ukraine. Tôi nghĩ rằng, địa hình của Ukraine không giống như Việt nam, Afganishtan..để có thể tiến hành chiến tranh du kích.

Tôi nghi ngờ về cái gọi là “đàm phán” của Putin. Mới tuần trước, ông ta còn leo lẻo cái mồm không có chuyện tấn công Ukraine, việc tập trận chỉ là thường niên…Ông ta chỉ muốn “đàm phán” trên thế mạnh. Cố gằng kề dao vào cổ rồi bắt ký một loại văn bản nào đó mà ông ta muốn.

Chúng ta cầu nguyện cho người dân Ukraine. Càu nguyện cho tổng thống Zelenskiy. Cầu nguyện cho hòa bình!

26 tháng 2 lúc 11:36  •