16 mars 2022

NGÀY 14-3: MÁU ĐỎ SÓNG GẠC MA

Nguyễn Quang Cương

Gạc Ma, một đảo đá ngầm, thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam!

Để bảo vệ chủ quyền biển đảo, ngày 14/3/1988, lực lượng Công binh của ta, đã tiến hành xây trạm quan sát, trên đảo đá ngầm Gạc Ma và Len Đao, Cô Lin...

Lúc này, tại đảo Gạc Ma, có tàu vận tải HQ 604, đảo Len Đao có tàu HQ 605 và đảo Cô Lin có tàu HQ 505 của ta, đang làm nhiệm vụ.

Bất ngờ bị quân TQ tấn công, thảm sát!


Đài tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà.

Riêng tại đảo Gạc Ma, 48 chiến sĩ công binh, khi đang chuẩn bị xây dựng trạm, bỗng nhiều tàu TQ ập đến. Chúng cho lính tràn lên đảo (lúc 6h sáng), gây hấn, tấn công!

Các chiến sĩ của ta, đã quyết tâm giữ đảo! Họ cùng nhau kiềm chế và quây tròn quanh lá cờ, cắm mốc chủ quyền.

Khởi đầu, chúng bắn Trung uý Phương, đang cầm giữ lá cờ Tổ quốc. Khi Phương bị bắn gục, hy sinh, chiến sĩ Nguyễn Văn Lanh ôm cờ đứng lên, cũng bị chúng đâm lê và bắn gục. Tiếp đó, chúng bắn xối xả vào những chiến sĩ còn lại, đang đứng giữa bãi đá ngầm, mênh mông sóng nước.

Cùng lúc, tàu TQ nã đạn pháo tới tấp vào tàu 604, tàu 605 và tàu 505 của ta. Sau cơn cuồng sát của kẻ thù, tàu 604, 605 bị chìm. Riêng tàu 505, bị cháy phần đuôi, các chiến sĩ, đã cho lao lên bãi đá ngầm Cô Lin, để quyết giữ đảo.

Thảm sát xong, chúng bỏ đi. Đến chiều, chúng cho thuyền nhỏ quay lại, bắn nốt những chiến sĩ của ta, còn ngoi ngóp quanh khu vực tàu chìm. Chúng chiếm đảo Gạc Ma và bắt đi 9 chiến sĩ, đem về TQ giam giữ (gần 4 năm sau, mới trao trả).

Tàn độc hơn, khi những tàu HQ khác của ta tiếp cận, để tìm kiếm liệt sĩ thì chúng ngăn cản, xua đuổi. Chúng ta, đành ngậm ngùi, để liệt sĩ chìm lạnh nơi đáy sâu!

Thời điểm, diễn ra sự cuộc, tàu và công binh của ta, trang bị vũ khí nhỏ, nhẹ, đơn giản. Trong khi, kẻ thù rất đông và trang bị súng lớn, hiện đại.

Chúng ta cố kiềm chế (dư luận cho rằng: lệnh không được nổ súng!), nhưng kẻ thù lại hung hăng, tàn độc, thẳng tay bắn giết. Máu những người con đất Việt, đã loang đỏ, một vùng sóng nước Trường Sa.

Gạc Ma 14.3.1988 là một cuộc thảm sát lịch sử!

Xin đừng quên: 64 chiến sĩ Gạc Ma

phải chết tức tưởi, bởi họng súng tàn bạo của quân TQ xâm lược!

Và hãy nhớ: vòng tròn các chiến sĩ bảo vệ cờ Tổ quốc, trên đảo Gạc Ma, là vòng tròn máu- vòng tròn bất tử!