05 mars 2022

TƯỜNG THUẬT MỚI NHẤT CỦA MỘT VIỆT KIỀU Ở KIYIV

Huynh Ngoc Chenh

Dưới đây là bài viết của fabooker Hong Giang Nguyen từ Kiyiv vào đêm 1/3

Chắc là cũng chẳng mấy ai còn nhớ hôm nay là ngày đầu tiên của mùa xuân châu Âu. Bọn mình bây giờ tính thời gian theo kiểu khác, hôm nay là ngày thứ mấy của chiến tranh. Đã sắp qua ngày thứ 6 rồi đấy.


Kiev nhà mình đã chuyển sang phòng thủ. Các ngả đường vào thành phố đều đã đặt chướng ngại vật và lập trạm kiểm soát, xe quân sự sự và tank của Nga không vào được nữa. Nghĩa là sẽ không còn các trận chiến đường phố ( уличные бои) như đêm 25 và buổi sáng ngày 26/2 nữa. Thành phố thực hiện giới nghiêm triệt để gần 2 ngày để truy quét nốt số biệt kích chưa bị tiêu diệt. Nghe trẻ con nhà mình nói chuyện, mới biết ngôn ngữ đúng là một thực thể có sức biến hóa đáng gờm. Đã có ngay một từ mới để chỉ về việc truy quét biệt kích, từ "десантировать". Các tiếng nổ ít hẳn đi. Tuy nhiên, đã nổ là rung cửa kính bởi hiện nay Kiev chỉ có thể bị không kích mà thôi. Chiều nay lúc 5h, có hai tiếng nổ kinh sợ làm mình chạy luôn vào buồng tắm mà không cần còi báo động. Hóa ra đài truyền hình bị bắn phá, có 5 người chết và 5 người bị thương trong vụ bắn phá này. Đài truyền hình nằm ở cạnh công viên Baby Yar, nơi mà cách đây hơn 70 năm, chỉ trong vài ba ngày, phát xít Đức đã giết hại hàng chục nghìn người Do Thái và dân thường Kiev. Chắc hẳn sau này, ở công viên Baby Yar sẽ có thêm một tấm biển ghi lại tội ác ngày hôm nay của kẻ hiếu chiến hoang tưởng putin.

Ngày hôm nay, mọi người cũng nhao nhác hỏi nhau, thành phố Kherson thất thủ rồi à. Kherson là thành phố nhỏ bé, nơi mình bắt đầu đi làm sau khi tốt nghiệp, lúc mới vẻn vẹn 21 tuổi, giống một đứa trẻ hơn là một chị phiên dịch cán bộ nhà nước. Tự nhiên, dù chẳng muốn, sau khi Nga chiếm Crimea thì Kherson lại trở thành thành phố biên giới. Mùa hè vừa rồi,mình đi chơi hồ hồng ở Chaplinka thuộc Kherson, có thể nhìn sang bờ bên kia thấy Armiansk của Crimea. Kherson chính là nơi bán đảo Crimea dính với đất liền. Kherson - Novaia Kakhovka có một vị trí vô cùng quan trọng đối với Crimea vì kênh đào Bắc Crimea dẫn nước ngọt cung cấp cho 2/3 Crime canh tác và sinh hoạt, biến vùng hoang mạc bình nguyên Crimea thành vùng trồng trọt nông nghiệp. Kênh đào hơn 400 km được nhân dân Ukraina đào đắp cho Crimea suốt hơn mười năm mới hoàn thành này đã đóng nguồn nước ngọt cung cấp cho Crimea kể từ 2014. Từ đó, Crimea dần dần rơi vào thảm họa môi trường với đất đai cằn khô, nhiễm mặn vì hoàn toàn không còn nguồn nước. Kể lể dài như vậy để các bạn biết rằng, không phải tự nhiên mà Crimea được trao cho Ukraina quản lý vào những năm 60 của thế kỷ trước. Cũng vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên của hướng tấn công miền Nam của phía Nga tiến quân từ Crimea lên là chiếm đậo thủy điện của Novaia Kakhovka, chiếm nguồn nước cung cấp cho Crimea. Tại Novaia Kakhovka có hai gia đình người Việt, bạn bọn mình, làm nông nghiệp. Novaia Kakhovka bị chiếm ngay từ buổi sáng ngày 24.2. Vườn của các bạn lại nằm ngay cạnh đập thủy điện, bị quân Nga đóng quân. Thế là đã 5 ngày nay, các bạn không thể mang đồ ăn ra cho các chú chó trông vườn. Các bạn cứ lò dò ra gần đấy lại bị lính Nga đuổi về, có hôm còn được hỏi, ở đâu có bán đồ ăn? Dự là các bạn Nga có vẻ đói, cần mua thức ăn chăng. Anh xã mình đùa bảo, ông cẩn thận khéo không chúng nó đói, chén hết khoai lang giống nhà ông đấy! Chiếm được Novaia Kakhovka rồi thì có vẻ chiếm Kherson chỉ là thứ trang điểm cho chiến thắng mà thôi. Đại khái là tôi đã chiếm được thủ phủ của tỉnh Kherson rồi đấy nhé. Thế mà cho đến hôm nay, chả biết các chú chiến kiểu gì, đã sắp 6 ngày, các chú vẫn đang chỉ bao vây và thỉnh thoảng tiến vào đánh nhau kiểu đường phố ( уличные бои) mà chưa chiếm được Kherson. Để ngày mai mình gọi điện hỏi các bạn dưới đó xem quân Nga đã vào đến Hàng Ngang, Hàng Đào ( phố Xuvorov) hay chưa.

Còn gia đình mình hôm nay được ăn một bữa cơm chiều đàng hoàng trên bàn ăn trong bếp mà không bị gián đoạn bởi còi báo động. Buổi tối mình còn tranh thủ đun nước lá sả ngâm chân thư giãn sau 6 ngày chiến tranh đầy những tiếng rocket, những hồi còi báo động và cái lạnh giá những ngày cuối cùng của mùa đông.

Kiev 1.3.2022

https://www.facebook.com/100002211500304/posts/4958977994185868/?d=n