02 mars 2022

“Nói phải củ cải cũng nghe”

Manh Hung Le

Tướng Lê Văn Cương

Vậy mà ông Tướng CA Lê Văn Cương bằng cấp đầy mình nguyên Viện trưởng Viện NCCL BCA (*) lại trùm chăn cho rằng một trong những nguyên nhân của chiến tranh Nga-Ukraina hiện nay là do ông tổng thống dân cử Zelensky gây ra thì có khác gì bôi tro chát  trấu vào mặt giới tinh hoa con cháu Hai Bà Trưng cơ chứ. Thật uổng phí cơm gạo của bao bà mẹ Việt đã ăn đói mặc rét để đào tạo nên những “con ếch ngồi đáy giếng” như thế…

Sao không quan tâm việc người dân Ukraine muốn gì mà chỉ quan tâm điều gì Putin muốn?


- Người Ukraine đã được tự do bầu chọn ra tổng thống đại diện cho ý muốn của họ. Làm việc không tốt, tổng thống nào cũng sẽ lại bị thay thế ngay bởi người khác trong kỳ bầu cử mới. Ông Selenskyj cũng không là ngoại lệ.

- Đa số người dân Ukraine mong muốn được sống trong mô hình xã hội như các nước phương Tây. Chẳng lẽ họ không được phép?

- Nếu người Ukraine muốn đất nước họ liên minh với Nga, trở thành một tiểu bang của Nga, chắc chắn họ sẽ chống lại tổng thống hiện thời. Liệu có quân đội quốc gia nào tới dí súng vào đầu họ, bắt họ phải thay đổi ý định?

- Khi quân Nga tiến vào Ukraine sao không thấy dân chúng ùa ra tặng hoa chào đón. Chỉ thấy lính Nga bị người già, trẻ em rủa xả, đàn ông kéo nhau ra chặn đầu xe tăng?

- Vì sao hàng triệu người Ukraine đang phải dời bỏ quê hương đi lánh nạn, chỉ thấy họ nhằm về hướng các nước Tây Âu, Nato, có thấy mấy ai chạy về với "gấu mẹ" Nga?

- Giả sử Nga chiếm được toàn bộ Ukraine, dựng lên chính quyền bù nhìn của Nga với một vị tổng thống cũng sẽ được ngạo nghễ cả đời như Putin, như Tập bên TQ, như Kim bên Bắc Hàn hay một số chế độ độc tài khác..., chắc chắn chúng ta sẽ lại phải chứng kiến "một cuộc bỏ phiếu bằng chân" tiếp. Hàng triệu người dân Ukraine sẽ phải tìm cách dời bỏ quê hương. Họ sẽ đi đâu? điều đó đã rõ.

- Tham gia EU, Nato hay không là quyết định của người dân thông qua lãnh đạo đại diện cho họ. EU, Nato không thể cưỡng bức một quốc gia nào ở châu Âu vào hai tổ chức kinh tế và quân sự này. Nato là liên minh quân sự chỉ nhằm bảo vệ nền dân chủ của các nước thành viên. Liên Xô và khối XHCN trước đây bị tan rã không hề bởi bị Nato tấn công.

- Mình tin nếu được tự do lựa chọn, phần lớn chính dân Nga cũng sẽ quyết định vào EU, Nato. Và quả thật bao năm nay hễ có cơ hội, chỉ thấy người Nga bỏ đất nước sang phương Tây sinh sống, hiếm thấy chiều ngược lại.

- Putin là nhà độc tài, điều đó đã quá rõ. Tham vọng của Putin là hoàn toàn cá nhân. Thật khủng khiếp nếu một cá nhân có quyền một mình quyết định cách sống của cả một dân tộc, cả một lục địa và nếu không được thỏa mãn, hắn có thể sẵn sàng nhấn nút vũ khí nguyên tử, xóa sổ cả một lục địa, cả thế giới mà không ai có thể ngăn cản.

Hãy thử điểm mặt một số lãnh đạo quốc gia trên thế giới đang ủng hộ Putin xem họ là ai, ta nhận ra ngay tức thì.

Chính vì hiểu được điều này, người dân Ukraine đang rùng rùng đứng dậy, quyết tâm chống quân Nga xâm lược và cũng vậy, đông đảo nhân dân khắp trên thế giới đang xích lại gần nhau, phản ứng ngày càng mạnh mẽ hơn, chống Putin.

## Tụi mình vừa liên lạc sang Ukraine, cô cháu gái nói: đàn ông Ukraine (trong đó gồm cả người chồng Tây của cháu) đang ùn ùn kéo nhau rất đông đi đăng ký nhập ngũ, quyết chiến đấu bảo vệ đất nước.

Mình thật sự cảm động, khâm phục họ và càng tin rằng, ngày tàn của nhà độc tài Putin đang tới gần.

(*) Xem bài phỏng vấn của ông tướng CA ở đây:

 (giờ chót bài báo quái dị đã bị gở bỏ)

 https://nghetinh.net/tuong-cuong-phan-tich-tinh-hinh...