12 mars 2022

ĐỀ NGHỊ KỶ LUẬT BAN BIÊN TẬP BÁO VIETNAMNET!

Hương Khê

Trong khi quân Nga đang  tiến ào ào như vũ bão, đang giành thắng lợi như chẻ tre trên chiến trường, nhắm thực hiện lời tuyên bố của hoàng đế Putin là quyết đè bẹp và làm gỏi  nước láng giềng Ukraine  trong 72 giờ, để thực hiện cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, nhằm tiêu diệt chế độ phát xít tại Ukraine, mà kẻ đứng đầu là tổng thống  Zelensky, được nhân dân Ukraine  bầu lên một cách hợp pháp, chiếm tỷ lệ 73%  trong cuộc bầu cử công bằng và dân chủ tháng  4/năm 2019. Từ một diễn viên hài, chẳng có kinh nghiệm chính trị con mẹ gì, nay  ngoi lên làm tổng thống, kiểu như anh đầu bếp nọ sau này làm lãnh tụ vậy.

 

Và mấy trăm tờ báo quốc doanh tại VN cũng hót theo một giọng của tuyên giáo, là tuyệt đối không được nói Nga xâm lược, mà chỉ được nói là cuộc xung đột Nga-Ukraine, mặc dù vẫn biết nói như vậy là dân ỉa vào mồm, cho là nói láo, là đánh tráo khái niệm, nhưng vẫn phải hót theo chỉ đạo.

Cùng với đó là những tin tức chiến trường bao giờ cũng phải nói tốt cho Nga. Rằng quân Nga chết ít, quân Ukraine chết nhiều, xe tăng và các loại vũ khí của Nga bị phá hủy ít, mà xe cộ và vũ khí phía Ukraine bị thiệt hại nhiều. Thế mới đúng lập trường chuyên chính vô sản chứ.

Ấy vậy mà báo Vietnamnet số ra hôm qua (9/3/2022), dám đăng bài với tựa đề: “Hình ảnh xe tăng, xe quân sự Nga bị phá hủy tại Ukraine”. Lại  còn thọc  thêm một câu làm thối ruột bao kẻ cuồng Nga là “Xe tăng, máy bay chiến đấu và các xe quân sự bị cháy rụi của Nga nằm rải rác khắp Ukraine”. Cùng với đó là hình ảnh xác  những máy bay,  xe tăng, xe bọc thép, và các vũ khí tối tân khác của siêu cường Nga cháy rụi như hòn than, nằm chỏng chơ đầy rẫy khắp mọi nơi.

 Đã thế, dưới những tấm hình ấy còn chú thích thêm cho rõ, sợ người đọc hiểu lầm hoặc nghi ngờ, là “Xe tăng Nga bị phá hủy tại vùng Sumy, Ukraine ngày 7/3”; “Những phần còn sót lại của máy bay chiến đấu Nga tại một khu vực dân cư ở Chernihiv, Ukraine ngày 5/3”; “Xe quân sự Nga cháy rụi bị bỏ lại trên một con phố ở Borodyanka, khu vực Kiev”; “Xe phóng rocket của lục quân Nga với chữ Z được sơn ở sườn xe, đã bị phá hủy tại Kharkiv, Ukraine ngày 25/2”; “Một chiếc xe tăng Nga bị cháy ở vùng Sumy, Ukraine”; “Hình ảnh xe tăng, xe quân sự Nga bị phá hủy tại Ukraine”; “Xe quân sự Nga đã bị phá hủy nằm trên một con phố ở Borodyanka, khu vực Kiev”.v.v.

Ôi! Thật đau lòng biết bao.

 Cùng với đó là những hình ảnh tan hoang ghê rợn về những xe cộ máy mọc và vũ khi  quân trang quân dụng được khoe là hiện đại nhất thế giới, bị thiêu rụi. Không phải là vài trăm chiếc, mà  có đến hàng ngàn chiệc bị phá tan hoang, phơi mình trong tuyết trắng(1).

Đau nhất là câu nào cũng nói rõ máy bay Nga, xe tăng Nga, xe quân sự Nga.v.v. bị phá hủy chỗ nọ chỗ kia, như kiểu làm cho những kẻ cuồng Nga và những con bò đỏ hết đường chối cãi. Như vậy chẳng khác nào xát muối vào vết thương còn gì.

Điều nguy hiểm là nói lên sự thật như thế là mất lập trường quan điểm, chẳng khác gì vạch áo cho người xem lưng, làm toi công bao nhiêu năm tuyên truyền nhồi sọ rằng, phe ta cái  gì cũng tốt, cũng hay, cũng mỹ miều, như kiểu “Trăng Liên Xô tròn hơn trăng Mỹ/Đồng hồ Trung Quốc tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ”.v.v..

Vì  đổi trắng thay đen  như vậy, bọn thế lực thù địch mới dám gọi VTV là Vua Tin Vịt, báo nhà nước là Báo Vẹm.v.v.Vuốt mặt con phải nể mũi chứ. “Đập chó mà không ngó chủ nhà” sao?

Điều nguy hiểm nữa là làm mất đi chức năng nhiệm vụ của báo chí Cách mạng, ngoài việc cung cấp  thông tin, thì phải tuyên truyền và định hướng dư luận nữa.

Nay báo Vietnamnet  dám “tụt quần” Putin giữa chợ, đem phơi vị tổng thống huyền thoại ra tồng ngồng  giữa thanh thiên bạch nhật, đập tan vầng hào quang lấp lánh về cái gọi là sức mạnh quân sự của Nga ra trước bàn dân thiên hạ như thế, thì còn gì là định hướng với tuyên truyền nữa.

Đây rõ ràng là sự sỉ nhục cường quốc Nga hết sức thô bạo. Tuy rằng đế chế Liên Bang Xô Viết hùng mạnh  một thời với những cuộc tắm máu rùng rợn của bạo chúa Stalin và những kẻ khác, mà lịch sử loài người còn  ghi, nay đã tan tành như bọt xà phòng. Nhưng dù sao trong lòng rất nhiều người VN còn ghi nhớ công ơn Liên Xô trước đây đã đem những vũ khí tối tân nhất như máy bay, tên lửa, xe tăng, đại bác.v.v sang VN để cho nhân dân VN thực hiện cuộc chiến tranh “huynh đệ tương tàn”, biến đất nước VN thành bãi  chiến trường thử vũ khí.

Nhất là nhiều người VN được nước Nga đào tạo trở thành ông nọ bà kia, nhiều người làm lãnh tụ, đến nỗi Giáo sư Hoàng Ngọc Hiến  đã nói rằng: “ Cứ dắt con bò sang Liên Xô, nó cũng làm được phó tiến sĩ”.

Nên biết rằng, Tổng thống  Zelensky xuất thân từ một gia đình Do thái nói tiếng Nga. Khi vận động tranh cử dám tuyên bố nếu thắng cử ông ta sẽ  đòi lại đảo Crưm , đòi thu hồi hai bang ly khai Donetsk và Luhansk, mà Putin tốn bao công sức mới giành được. Nay Putin đánh Ukraine là  cần phải  "phi Phát xít hóa" nước này. Thế mà  đã mấy lần quá cái hạn 72 giờ mà Zelensky chưa chịu đầu hàng, khác gì David chọi với Goliath vậy.

Nay báo chí phơi bày ra những hình ảnh như thế khác nào bôi tro trát trấu vào mặt Putin. Làm tan hoang huyền thoại  về sức mạnh quân sự Nga mà người ta mất công tô vẽ mấy chục năm nay.

 Đề nghị  xem xét để có hình thức kỷ luật thích đáng với tay phóng viên  Hoài Linh và BBT báo Vietnamnet, vì đã dám nói đúng sự thật trần trụi mà người ta muốn giấu như mèo giấu của bẩn vậy.

 Biết đâu bọn này đã ăn phải bùa mê thuốc lú hay bị thế lực thù địch mua chuộc rồi chăng?.

 

Chú thích:

(1):(https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/hinh-anh-xe-tang-xe-quan-su-nga-bi-pha-huy-tai-ukraine-821528.html)