16 mars 2022

PUTIN NỔI KHÙNG VỚI TAY CHÂN TẠI KREMLIN

Nga đã sa thải 8 tướng vì không hoàn thành 'nhiệm vụ' chiếm Ukraine trong vài ngày.

- Khi Putin giận dữ vì thất bại của FSB 8 tướng Nga bị sa thải vì thất bại trong cuộc xâm lược Ukraine, Kyiv cho biết hôm nay.

- Người đứng đầu hội đồng an ninh cho biết Moscow đã thay đổi chiến thuật sau thất bại sớm.

- Putin cũng cho biết rất tức giận với các cơ quan mật vụ vì đã đánh lừa ông ta về sự phản kháng.

Moscow dự kiến ​​tấn công chiếm đóng Ukraine nhanh nhất, nhưng đã gặp các chiến binh kiên quyết.


Vladimir Putin đã sa thải các tướng lĩnh hàng đầu của mình và đang 'hoành hành' tại FSB sau khi thất bại trong tình báo và chiến lược kém cỏi khiến quân đội của ông nhận một loạt thất bại đáng xấu hổ trong những ngày đầu của cuộc chiến ở Ukraine .

Oleksiy Danilov, người đứng đầu hội đồng an ninh Ukraine, cho biết 'khoảng 8' chỉ huy Nga đã bị sa thải kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột khi Moscow cố gắng thay đổi chiến lược sau khi nỗ lực 'sốc và kinh hoàng' của họ bị thất bại.

Putin cũng được cho là rất tức giận với các chỉ huy của cơ quan an ninh FSB - mà ông từng điều hành - vì đã giao cho ông những thông tin tình báo cho thấy Ukraine yếu, có nhiều nhóm tân Quốc xã và sẽ dễ dàng bỏ cuộc nếu bị tấn công.

Philip Ingram, một chuyên gia an ninh và cựu sĩ quan tình báo cấp cao của Anh, nói với The Times rằng Putin rõ ràng là 'rất tức giận' và đang đổ lỗi cho các cơ quan tình báo của mình.

Ông nói: “Ông ấy đổ lỗi cho họ vì đã gieo cho ông ấy những lời khuyên dẫn đến việc ra quyết định kém ở Ukraine.

Việc đưa ra quyết định kém cỏi đó đã khiến Nga phải hứng chịu thương vong cao hơn nhiều so với dự kiến ​​trong cuộc tấn công, hiện đã diễn ra được hai tuần.

Có vẻ như Matxcơva đã lường trước được sự kháng cự nhỏ khi cử lực lượng nhẹ được hỗ trợ bởi các cuộc không kích để đánh chiếm các mục tiêu quan trọng trong những ngày khai mạc, nhưng đã vấp phải các cuộc phản công trừng phạt.

Khó có con số đáng tin cậy, nhưng Ukraine tin rằng Nga đã mất tới 12.000 người trong hai tuần. Tình báo châu Âu đưa ra mức thấp hơn - từ 6.000 đến 9.000 - và thấp hơn của Mỹ, lên tới 3.000.

Dù điều nào được chứng minh là chính xác, thì gần như chắc chắn hơn Putin dự đoán khi ông phát động cuộc tấn công với hy vọng rằng giao tranh sẽ kết thúc chỉ trong vài ngày tới.

Danilov nói trên kênh truyền hình nhà nước Ukraine hôm nay: 'Chúng tôi đã hiểu rõ kẻ thù có kế hoạch gì'.

'Họ đã thay đổi chúng một chút kể từ đầu cuộc chiến, mà họ muốn giành chiến thắng trong 2-3 ngày và hành quân [vào Kyiv]. Nó đã không xảy ra và sẽ không bao giờ.

'Họ đã thay đổi lãnh đạo của mình. Họ có khoảng 8 tướng bị cách chức vì không hoàn thành nhiệm vụ. Bây giờ những người mới đã được bổ nhiệm.

'Chúng tôi hiểu rõ ràng những gì đang xảy ra ở Liên bang Nga. Hơn nữa, tôi có thể nói rằng họ đang tuyệt vọng. '

Không rõ chính xác tại sao thông tin tình báo Nga nhận được trước chiến dịch ở Ukraine lại kém như vậy.

Andrei Soldatov, người đã theo dõi cơ quan mật vụ Nga trong hai thập kỷ, nói với The Times rằng một khả năng là tổ chức này đơn giản là không phù hợp với mục đích.

Ông nói, hầu hết các đặc vụ FSB được đưa vào làm việc theo tính cách "con ông cháu cha" dựa trên nguồn gốc lý lịch của cha mẹ mình rồi đưa vào bố trí công việc.

Điều này không giống như các dịch vụ an ninh phương Tây, có xu hướng tuyển dụng từ các trường đại học hoặc cao đẳng ưu tú để đảm bảo họ có được 'thành quả tốt đẹp'.

Ngoài ra, ông nói, tổ chức đã thu thập được thông tin tình báo tốt - nhưng chỉ đơn giản là quá sợ hãi khi nói sự thật với Putin, thay vào đó họ tiến hành các báo cáo của họ để xoa dịu ông.

Ông nói: “Vấn đề là quá rủi ro để cấp trên nói với Putin những gì ông ấy không muốn nghe, vì vậy họ đã điều chỉnh thông tin của mình.

'Việc may đo có thể diễn ra ở đâu đó giữa cấp bậc đại tá và trung tướng trong FSB. "

Phân tích mới được đưa ra sau khi các nhà quan sát cho biết quân đội Nga - lực lượng đã cố gắng tiến công nhanh chóng vào các mục tiêu quan trọng trong những ngày đầu của cuộc xung đột - đang thay đổi chiến thuật sang chiến tranh bao vây 'thời trung cổ' mà họ đã sử dụng trong các cuộc xung đột khác, chẳng hạn như Syria.

Các chỉ huy của Ukraine cho biết những tiến bộ của Nga đã 'chậm lại đáng kể' trong những ngày gần đây khi lực lượng của họ chịu tổn thất, kết hợp với việc chuyển đổi chiến thuật sang các thành phố xung quanh và ném bom.

Mariupol, ở phía nam, đã bị bao vây trong nhiều ngày và bị pháo kích dữ dội, với một bệnh viện phụ sản trong thành phố bị đánh bom hôm thứ Tư - khiến 3 người trong đó có một bé gái 6 tuổi thiệt mạng và 17 người bị thương.

Kharkiv và Sumy, ở phía đông, cũng bị pháo kích qua đêm, giết chết 7 người - trong đó có 3 trẻ em - khi lực lượng Nga cố gắng bao vây họ.

Quân đội của Putin cũng đang cố gắng tiến vào ngoại ô thủ đô Kyiv với hai cuộc tấn công vào thành phố hôm thứ Tư, cả hai đều thất bại.

Một, qua Brovary ở phía đông, bị phục kích bởi các cuộc tấn công của pháo binh và UAV sau khi được phát hiện đang di chuyển xuống một đường cao tốc chính - với cuộc trò chuyện vô tuyến bị chặn cho thấy một trung đoàn trưởng đã thiệt mạng.

Một người khác, thông qua Irpin ở phía tây, đã chứng kiến ​​giao tranh nổ ra trong đêm - nhưng Kyiv cho biết một cuộc phản công đang được tiến hành vào thứ Năm với các trận chiến đang diễn ra trong những giờ đầu.

Nguồn: Dailymail