02 mars 2022

Ukraine đang lấy chính nghĩa thắng hung tàn

Thiện Tùng

28/2/2022

Tổng thống Nga Putin (Poutine)

Cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, xét về tương quan lục lương, phía Nga xâm lược mạnh hơn phía Uraine bị xâm lược. Xét về chính danh, chính nghĩa, Ukraine chiếm lợi thế hoàn toàn, còn Nga thì ngược lại - Ukraine gấn như được cả thế giới ủng hộ về tinh thần và vật chất, còn Nga, cho đến giờ nầy, ngoài  Belarus Trung Quốc, chưa thấy nước nào dám công khai ra mặt ủng hộ Nga, tất cả đều lên án và bao vây cấm vận Nga.

Chính sách thực dân kiểu cũ đã lỗi thời, đoán chắc rằng gã bạo chúa Putin không có ý định thôn tính Ukraine mà chỉ muốn thay đổi bộ máy chính quyền hiện có nơi đây bằng bộ máy chính quyền mới thân Nga cho dễ bề sai khiến theo chính sách thực dân kiểu mới – dùng người tại chỗ cai trị người tại chỗ.

Vì lẽ đó, không còn cách nào khác, Ukraine phải giữ cho kỳ được bộ máy chính quyền dân cử, do Tổng thống Zelensky lãnh đạo để vô hiệu hoá tham vọng của đế chế Nga.

Giữ chính quyền hợp pháp bằng cách nào? - đó là câu hỏi khó nhưng phải được giải đáp.

Có câu: “khi gặp biến cố phải giải quyết bằng bộ óc tĩnh táo chớ không không phải bằng bộ óc điên loạn”. Do tương quan lực lương, Ukraine phải áp dụng linh hoạt 2 phương án như Việt Nam đã từng áp dụng trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và chống Trung quốc: Nếu thấy bám trụ tử chiến theo lối chính quy khó thành thì chủ động lui quân, thành lập những chiến khu, thực hiện chiến thuật Du kích chiến.

Quyết tâm của Nga là đánh chiếm thủ đô Kiev để loại bỏ bộ máy chính quyền vốn có thay bằng bộ máy chính quyền mới thân Nga . Để sớm thực hiện được quyết tâm nầy, suốt mấy ngày qua, Quân đội Nga vừa tấn công vừa kêu gọi Quân đội Ukraine đảo chính (binh vận).    

Theo lời hiệu triệu của Tổng thống Zelensky, suốt mấy ngày qua, quân đội Ukraine bám lấy các thành phố chiến đấu ngoan cường để bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ, đó là điều đáng ngơi ca. Nhưng không thể chấp nhận kiểu chiến đấu đến viên đạn và người cuối cùng. Bởi vì giữ nước là mục dích chiến lược, còn giữ nước bằng cách nào là sách lược. Nếu thấy bám trụ tử chiến mà không thắng nổi đối phương thì, không sỉ diện, tốt hơn hết là để một số quân đội kềm chân tiêu hao lực lương đối phương, sơ tán dân, còn bộ máy chính quyền rời khỏi Thủ đô, chọn nơi ẩn trú an toàn, điều hành cuộc chiến tranh Du kích dài hơi. Chủ động như thế, phần thắng chắc chắn thuộc về  mình vì có chính nghĩa, được nhân dân và các nước ủng hộ về tinh thần và vật chất - Ukraine đang có lợi thế đó.

Người dân Kiiv, thủ đô của Ukraine chuẩn bị các chai nổ để chống quân Nga hôm 27/2/2022. Reuters

Bản đồ Ukraine - Màu đỏ do quân Nga làm chủ

Tử chiến để bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân là khí phách, là quyết tâm cần có. Nhưng tử chiến trong điều kiện không thể thắng đối phương nơi thành thị đông dân thì sẽ chuốc lấy thảm họa: ngoài dân chúng bị thiệt hại về tính mạng và tài sản, người tham chiến  không chết cũng bị thương, bị đối phương bắt làm tù binh, cơ đồ đổ nát, chính quyền bị xoá sổ. Để rồi, đối phương tự ý nhào nặn ra nguỵ quyền, nguỵ quân làm tay sai cho chúng.

Tình hình chung cho thấy, Nga không thể dài hơi, đang cố thực hiện chiến thuật “tốc chiến tốc thắng”, nhưng mưu sự chưa thành, chỉ sau 3 ngày xua quân xâm lược Ukraine  mà đã chuốc lấy hậu hoạ ghê gớm:


1/ Phía Nga thiệt hại về người và phương tiện chiến tranh


Theo nguồn tin sơ bộ của Quân đội Ukraine, bà Hanna Malyar từ Kiiv viết  trên Facebook của mình, con số trong ba ngày đầu tiên của cuộc xung đột, quân đội Nga tổn thất về người chết, phương tiện bị phá huỷ (có thể còn thay đổi) nguyên văn như sau:

• 4.300 người chết

• 27 máy bay vận tải  

• 26 trực thăng  

• 146 xe tăng 

• 706 xe chiến đấu bọc thép

• 49 khẩu đại bác

• 1 hệ thống phòng không Buk

• 4 hệ thống phóng nhiều tên lửa Grad

• 30 xe vận tải

• 60 xe chở xăng dầu

• 2 máy bay không người lái

• 2 thuyền


2/ Thế giới ủng hộ Ukraine chống xâm lược, bảo vệ đất nước

Ủng hộ về tinh thần và vật chất đáng nghi nhận như sau:

 

- Về tinh thấn:

 Ngoài cỗ vũ động viên chiến đấu,  các nước bắt tay nhau cấm vận mọi mặt đối với Nga / Nhiều nước cho máy bay cường kích thương xuyên canh tuần vùng trời các nước thuộc Nato nhầm gây sức ép đối với Nga / Nhiều nước, kể cả 17 thành phố ở Nga biểu tình chông Nga xâm lược Ukraine / Hôm chủ nhựt 27/2/2022, nhiều đội bóng đá bóng đá các nước đồng nhứt tuyên bố “không đá bất kỳ trận nào với bóng đá Nga trong tương lai gần” để  lên án toàn diện những hành động tàn bạo mà giới lãnh đạo Nga đã gây ra trong cuộc xâm lược Ukraine / Liên minh châu Âu sẽ đóng cửa không phận của mình đối với máy bay Nga, bao gồm cả máy bay riêng của các nhà tài phiệt Nga /  Các nguyên thủ quốc gia và các chức sắc khác đại diện cho hơn 140 quốc gia sẽ phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc trong ba ngày tới... v.v… (theo BBC)

- Về vật chất:

Về vũ khí và phương tiện chiến tranh: Nhiều nước đã và đang tăng viện vũ khí và phương tiên chiến tranh cho Ukraine. Đặc biệt, Chính phủ Đức tự phá quy, ngày 27/2/2022, Thủ tướng Đức tuyên bố: “Sẽ gửi 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không lớp "Stinger" tới Ukraine trong bối cảnh Nga đang tiếp tục xâm lược”, Chính phủ Đức giao quyền cho Quân đội Đức và Quân đội Đức cũng đã uỷ quyền cho các đối tác NATO là Hà Lan và Estonia thực hiện việc giao vũ khí cho Ukraine phải nhanh và sớm nhứt / Lực lượng trai trẻ ở các nước thuộc khối Nato tự nguyện sang Ukraine tham chiến theo lời kêu gọi của Tồng thống Ukraine Zelensky,..v.v… (theo VOA)

 

Về tiền: Nạn tham nhũng ở Ukraine khá phổ biến, vì vậy, các nước phương Tây sợ ủng hộ tiền mặt lọt vào “túi tham không đáy”, phần lớn, họ dùng tiền mua hiện vật thiết yếu chi viện cho Ukraine.

Ngại thì vẫn ngại, nhưng trước khó khăn về tài chính của Ukraine, các nước phương Tây cũng gom góp được gói hộ trợ tài chính cho Ukraine trị giá 40 tỷ USD  và số tiền dự kiến sẽ thu hút được trong hội nghị các nhà tài trợ, có thể lên tới 65 tỷ USD / Nhân dân Ukraine cũng đã và đang vận động quyên góp được số tiền khá lớn (chưa thống kê hết) để ủng hộ cho quân đội đang chiến đấu ở tiền phương (theo VOA)

3/ Tin mới nhứt về đàm phán giữa  Nga và Ukraine

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Kiev ngày 26/2/2022- Ảnh AFP

 

BBC tiếng Việt đưa tin: Nga nói có cử một phái đoàn đã đến Belarus dường như để đàm phán với Ukraine.

“Chúng tôi sẽ không nói chuyện với Nga ở Belarus” – lời của Tổng thống Ukraine.Tổng thống Ukraine Zelensky bác bỏ lời đề nghị của Nga, ông cho biết cuộc đàm phán tại Minsk (thủ đô Belarus) có thể diễn ra nếu Nga đã không tấn công Ukraine từ lãnh thổ của Belarus.

Tuy nhiên ông Zelensky hé mở khả năng đàm phán tại những địa điểm khác  như  Warsaw, Bratislava, Budapest, Istanbul, Baku…

Ông Zelensky nói: “Nếu không có các hành động hung hãn từ lãnh thổ của   Belarus thì chúng tôi đã có thể nói chuyện tại Minsk, 

“Dĩ nhiên chúng tôi muốn hoà bình, chúng tôi muốn gặp, chúng tôi muốn chiến tranh kết thúc. chúng tôi đã đề nghị các địa điểm này đến phía Nga,

“Và các thành phố khác cũng phù hợp với chúng tôi - ở một đất nước nào đó mà không dùng lãnh thổ để phóng tên lửa vào chúng tôi. Đây là cách duy nhất mà các cuộc đàm phán có thể chân thành và thật sự chấm dứt chiến tranh.”

Tin mới nhứt, Hãng tin Reuters ngày 27/2/2022 dẫn lời tuyên bố của Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định: “Chúng tôi cần tận dụng mọi cơ hội để đảm bảo hòa bình cho Ukraine”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn Ukraine dự kiến sẽ gặp phái đoàn Nga để tiến hành hòa đàm.

Điểm họp ở biên giới Belarus và Ukraine

Belarus cho biết đã hoàn tất việc chuẩn bị cho địa điểm cuộc hòa đàm giữa hai phái đoàn Ukraine và Nga sau 5 ngày khi Nga xua quân xâm lược Ukraine.

Cũng trong ngày 27/2, Văn phòng Tổng thống Ukraine đã xác nhận thông tin: Kiev và Moskva sẽ tiến hành đàm phán “vô điều kiện. Thông báo nêu rõ: “Chúng tôi nhất trí rằng phái đoàn đàm phán của Ukraine sẽ gặp phái đoàn Nga một cách vô điều kiện ở khu vực biên giới giữa Ukraine và Belarus, gần sông Pripyat.” -/-