05 mars 2022

Chẳng lẽ chế độ độc tài hồi sinh?!

Thiện Tùng

26/2/2022

 

Những kẻ tham danh lợi, khi cầm quyền áp đặt thể chế Độc tài phản dân hại nước. Lịch sử nhân loại xuất hiện lắm nhà Độc tài không sao kể xiết, đến nay nó vẩn chưa bị tiệt chủng mà xem mòi nó muốn hồi sinh. Trong bài viết nầy, tôi chỉ đề cặp đến 3 gã nổi tiếng, đã từng “gieo gió sẽ gặt bão”.


1/ Pôn Pốt  (Pol Pot) 

Pôn Pốt , Thủ tướng Campuchia . Ảnh: Internet

Pol Pot hay còn gọi Saloth Sar, người Campuchia (CPC) gốc Hoa. Phe Pôn Pốt được Mao Trạch Đông và Đảng CS Trung Quốc (TQ) đỡ đầu, lật đổ chính quyền Lonnol thân Mỹ, dựng lên chính quyền theo chủ thuyết Mao (Maoist) với danh xưng Khmer Đỏ.  Pôn Pốt giữ chức Thủ tướng CPC từ năm 1976 – 1979, được liệt vào loại nhà lãnh đạo độc tài, tàn ác thuộc bật nhứt thế giới.

Nhiều nguồn tin được kiểm chứng cho biết:

- Với CPC, trong giai đoạn 1975-1979, Khmer Đỏ đã giết hại từ 1,5 tới 2,3 triệu trong tổng số gần 8 triệu dân CPC lúc bấy giờ, trong đó có khoảng 20.000 người chết vì đói, khát và kiệt sức trong cuộc đại di cư, bắt buộc người dân từ thành phố về các vùng nông thôn, ai cưỡng lại bị giết chết. Vì chủ thuyết Mao vô thần và dựa vào cố/bần nông nên mục tiêu sát hại là các nhà sư Phật giáo, những trí thức có ảnh hưởng phương Tây, những người có vẻ là trí thức (như những người đeo kính), những người tàn tật và các sắc dân thiểu số như Việt Nam, Lào chẳng hạn. 

- Với Việt Nam, do TQ ghét VN thân Liên Xô (LX), dưới sự đạo diễn của 2.000 cố vấn TQ, tính từ tháng 5/1975 đến giữa năm 1978, quân Pôn-Pốt tấn công sang đất VN, đã giết hại hơn 5.000 dân thường, làm bị thương gần 5.000 người, bắt và đưa đi hơn 20.000 người; hàng nghìn trường học, bệnh viện, cơ sở y tế, nhà thờ, chùa chiền bị đốt phá, trâu, bò bị cướp, giết, hoa màu bị phá huỷ; hàng vạn héc-ta ruộng đất và đồn điền cao su ở vùng biên giới Tây-Nam VN bị bỏ hoang; khoảng nửa triệu dân sát biên giới với Campuchia phải bỏ nhà, bỏ ruộng vườn chạy sâu vào nội địa.

Cuối năm 1978, VN phối hợp với “Mặt trận Cứu nguy Dân tộc” của CPC do Hun-Sen lãnh đạo, phản kích và truy đuổi quân Khmer Đỏ tận sào huyệt (Phnompenh). Tàn quân Pôn Pốt chạy vào rừng hoặc chạy sang đất Thái Lan.

Do nội bộ bất hoà, viên tướng lãnh đạo quân sự Ta Mok bắt giữ Pôn Pốt  và kết án quản thúc suốt đời. Tháng 4 năm 1998, khi bị  quân đội chính phủ Hun Sen  tấn công, Ta Mok chạy vào rừng dẫn theo Pol Pot. Vài ngày sau  (ngày 15 tháng 4 năm 1998) Pol Pot chết vì  bị nhồi máu cơ tim, thiêu xác tại vùng nông thôn Campuchia với khoảng vài chục thành viên Khmer Đỏ tham gia. Có nguồn tin cho biết, khi xác bị đốt, tay phải Pol Pot đã nắm lại hình nắm đấm và giơ lên cao.

Về sau, nhóm lãnh đạo Khmer Đỏ số chết, số bị bắt, toà án Quốc tế xử về tội diệt chủng như mọi người đã biết.

2/ Nicolae Ceaușescu

Chủ tịch Rumani Nicolae Ceaușescu (1918–1989)

Chủ tịch Rumani Nicolae Ceausescus và phu nhân bị bắn chết - Ảnh CAND

Có nguồn tin trên mang Xã hội: Cả vợ chồng Chủ tịch Rumani Ceaușescu ngoài độc tài, tàn ác còn đòi sở hữu vũ khí hạt nhân, Tổng Bí thư Đảng CS Liên Xô Mikhail Gorbachev cử người bắn chết vợ chồng ông ta.

 

Về việc nầy, báo Công an Nhân dân VN đăng nguyên văn câu hỏi và trả lời giữa phóng viên và đại uý Lonel Boeru như sau:

 

- Ông đã giết vợ chồng ông Ceausescu như thế nào?

 

- Chúng tôi gồm 3 người đã dùng AK-47 và nã đạn vào ngang hông ông bà Ceausescu, tầm xa chỉ khoảng 7 mét. Mỗi súng có 30 viên đạn, chia đều, chi tất tổng cộng 90 viên cho cả hai (nguyên văn báo CAND).

 

3/ Saddam Hussein

Saddam Hussein. Ảnh: Internet

Saddam Hussein - Tổng thống Iraq từ năm 1979 - 2003 - là nhà độc tài nổi tiếng thế giới. Khi bị truy đuổi Hussein chui xuống ống cống, bị quân đội Mỹ bắt giữ và sau đó đem ra xét xử. Cuối cùng, ông bị kết án “chống lại loài người” vì vụ thảm sát hơn 150 người tại thị trấn Dujail phía Bắc Iraq năm 1982.

Saddam Hussein còn bị kết tội gây ra cuộc tận diệt khoảng 200.000 người Kurd năm 1988 bằng vũ khí hóa học. Đến ngày 30/12/2006, Saddam Hussein bị thi hành án tử hình treo cổ tại Baghdad, Iraq.

Thế là 3 gã Độc tài đền tội ác, còn 3  gã độc tài đương thời đang trăm phương nghìn kế gây tội ác đối với nhân loại, đó là Tập Cận Bình (Trung Quốc), Vladimir Putin (Nga) và gã ăn theo Donald Trump (Mỹ).

Tập Cận Bình trái, Putin phải, Trump giữa

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP


Trump khen Putin: Hãng RT của Nga hôm 23/2/2022 đưa tin: “Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen ngợi chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở miền đông Ukraine, cho rằng ông chủ điện Kremlin đã "cao tay" hơn người đồng cấp Mỹ Joe Biden khi công nhận độc lập ở 2 tỉnh ly khai của Ukraine là Cộng hòa Donetsk (DPR) và Cộng hòa Lugansk (LPR)."Tôi gọi đó là thiên tài. Ông Putin đã công nhận độc lập cho 2 tỉnh ly khai Ukraine" - ông Trump nói.  

Ông Trump còn cáo buộc “Ông Biden không đủ năng lực xử lý khủng hoảng Ukraine” và tự tin tuyên bố: “Sẽ không bao giờ có chuyện tương tự nếu ông còn tại vị”.


Đài Loan không thể tách khỏi Trung Hoa?. Ukraine không thể tách  khỏi Nga?. Ủng hộ từ xa và việc ai nấy làm đúng không? - OK … Zô…!.

 

Độc diễn, độc đoán, độc thoại, độc tôn, độc quyền, độc tài… và cuối  cùng là độc ác? – OK… Zô… !!.

*

Tình thật nói thiệt, tôi không mấy tin Hãng RT gì đó của Nga nói: Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Tổng thống Pu-tin (Poutine) như một thiên tài trong việc xử lý vụ khủng hoảng ở Ukraine… Bởi vì Tập Cận Bình, Pu-tin, Kim Jong Un …thuộc thứ hạng Độc tài truyền/huyết thống chẳng nói mà chi, còn cựu Tổng thống Mỹ Trump xuất thân từ cái nôi Dân chủ thì không thể đồng sàng với Độc tài?.

Nhưng xuất  phát từ câu danh ngôn “Chỉ cần anh cho biết bạn anh là ai, tôi sẽ biết anh là người thế nào”. Khi ngồi vào ghế Tổng thống, ông Trump ca ngợi không tiếc lời đối với Tập Cận Bình, Pu-tin, Kim Jong Un, nhưng ít lâu sau ông lại tỏ ra hiềm khích với ba ông độc tài nầy – đúng là ông Trump có cố tật “sớm nắng chiều mưa” chẳng khác mấy Tổng thống Philipppine Duterte.

Qua theo dõi, tôi có những nhận xét  tổng quát về Tổng thống Trump: Độc tài, chủ quan, tự cao tự đại / Từ chối vai trò Mỹ là anh cả thế giới / Theo chủ nghĩa Dân tộc hẹp hòi gây bất bình không đáng có đối với khối đồng minh truyền thống / Khi rớt cử thiếu bình tĩnh, ganh tỵ vô lý, sổ sàng đối với tân Tồng thống Biden, chẳng những làm phương hại đến uy tín cá nhân, còn làm phương hại đến uy tín nước Mỹ.  -/-