16 mars 2022

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Nguyên Đại sứ VN tại Pháp Nguyễn Đình Bin: Tưởng nhớ Gạc Ma.

Nguyễn Đình Bin

(Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, nguyên Ủy viên BCHTW Đảng CSVN, Nguyên Đại sứ VN tại Pháp.)

Ngày mai, 14 – 3 – 2022, là kỷ niệm 34 năm 64 sĩ quan và chiến sỹ anh hùng của Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng đã anh dũng hy sinh chống lại quân Trung Quốc xâm lược đánh chiếm đảo Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa của nước ta ( 14 – 3 – 1988 ).


Hơn 14 năm trước đó, ngày 19 – 1 – 1974, 75 sĩ quan và binh sỹ của Hải quân Việt Nam Cộng hòa cũng đã hy sinh tại cuộc hải chiến Hoàng Sa chống lại cũng quân Trung Quốc xâm lược đến đánh chiếm nốt phần phía Đông quần đảo này của nước ta, mà họ đã đánh chiếm một phần năm 1956.

Đến nay, như đã biết, “Tượng đài kỷ niệm các Liệt sỹ Gạc Ma” đã được xây dựng và hoàn thành ở Cam Ranh.

Còn, thật buồn là “ Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng Sa ”, đã được thi tuyển thiết kế quốc tế công phu, được trang trọng đặt viên gạch khởi công đúng ngày kỷ niệm 42 năm cuộc hải chiến, 19 – 1 – 2016, trên một khu rộng 2ha ở đảo Lý Sơn, và đã huy động được trên 130 tỷ đồng đóng góp, thì 4 tháng sau, tác giả, linh hồn của công trình nghỉ hưu, thì công trình bị bỏ dở cho đến nay (**). Đây là hai Công trình hoàn toàn của Dân, do Dân, với sự tham gia đóng góp của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, nhiều tổ chức dân sự, doanh nghiệp và cá nhân, thể hiện tâm nguyện và ý chí của nhân dân ta.

Tượng đài “Những người nằm lại phía mặt trời”, trái tim của khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma. Ảnh: VietNamNet

Đặc biệt, cả hai Công trình đều gắn với tên tuổi của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng. Ông thực sự là tác giả, đã dám nghĩ, dám làm, dũng cảm vươt qua mọi khó khăn, cản trở về mọi mặt, thai nghén, đề xuất chủ trương rồi chủ trì kiên nhẫn động viên, huy động lực lượng, tổ chức thực hiện …, nêu một tấm gương sáng, một bài học quý giá! Thật đáng ngưỡng mộ và tri ân ông!

Bốn chiến hạm của hải quân Việt Nam cộng hòa tham dự trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974
© Ảnh : Ảnh tư liệu/ Tuổi Trẻ

Giờ đây, khi mà nhà cầm quyền độc tài ở Nga đang tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược trắng trợn chống lại nước láng giềng anh em Ukraina…thì Trung Quốc, bất chấp quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với nước ta mà họ gọi là 16 chữ vàng và 4 tốt, bất chấp luật pháp quốc tế và thực tế lịch sử, bất chấp các thỏa thuận bằng cả văn bản giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, càng ra sức diễu võ, dương oai, tiếp tục xúc tiến tham vọng độc chiếm Biển Đông mà họ đã liên tục thực hiện như đã biết.

Trước thực tế toàn vẹn chủ quyền biển đảo và an nguy của Tổ quốc như vậy, Đảng, Nhà nước phải đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, thể hiện quan điểm rõ ràng, bản lĩnh cần thiết, nhân kỷ niệm 2 sự kiện lịch sử đã nêu. Cụ thể, tôi thiết tha đề nghị,

Đối với cuộc hải chiến Hoàng Sa, 1 – 1974:

– Truy phong Liệt sỹ và khen thưởng xứng đáng các sĩ quan, binh lính, viên chức của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, đã chiến đấu, hy sinh anh dũng để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc trong trận hải chiến này. Đó là những người con đích thực của Dân tộc Việt Nam.

– Thực hiện đầy đủ chính sách người có công hiện hành đối với họ và thân nhân, cũng như tất cả sĩ quan, binh lính, viên chức khác của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và đồng bào miền Nam đã có công tham gia phục vụ cuộc chiến đấu lịch sử này.

– Xây dựng Tượng đài xứng đáng về sự kiện lịch sử này tại thành phố Đà Nẵng. Làm việc này còn để khẳng định dứt khoát chủ quyền không thể tranh cãi của nước ta đối với quần đảo Hoàng Sa, rất cần thiết trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc hiện nay.

Xây dựng Tượng đài xứng đáng tưởng niệm các Liệt sỹ Gạc Ma và các người con đã anh dũng hy sinh bảo vệ quần đảo Trường Sa tại thành phố Nha Trang.

Đồng thời với các việc trên, cần:

 – Xây dựng một Tượng đài xứng đáng, đặt tại Thủ đô Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh, để tưởng niệm tất cả đồng bào ta, dù ở bên này hay bên kia, đã ngã xuống trong các cuộc chiến tranh đã diễn ra trên đất nước ta hơn một thế kỷ qua, nói cho cùng, cũng như toàn thể dân tộc ta, đều là nạn nhân của đại họa ngoại bang đến thống trị và xâm lược nước ta và của cuộc xung đột tư tưởng Đông – Tây trực tiếp đã diễn ra trên đất nước ta.

– Chấm dứt chính sách phân biệt đối xử, thực hiện chính sách xã hội hiện hành đối với cả các thương, phế binh, viên chức cũ của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và thân nhân.

Các việc làm nói trên sẽ lay động mọi trái tim Việt, khơi dậy và thổi bùng nhiệt huyết yêu nước, tình nghĩa đồng bào, góp phần hòa giải, hòa hợp, hàn gắn vết thương dân tộc sau gần nửa thế kỷ chiến tranh chấm dứt vẫn còn rỉ máu; kết nối mọi con cháu các Vua Hùng, ở trong cũng như ngoài nước, thành một khối, đồng lòng sát cánh cùng nhau chung sức đạp bằng mọi chông gai, trở ngại, đưa non sông gấm vóc bật dậy, đuổi kịp và sánh vai tiến bước cùng các quốc gia giầu mạnh, tiên tiến trên thế giới; bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc đã và đang bị Trung Quốc vi phạm, xâm lấn nghiêm trọng.

Chỉ khi nào toàn Dân với Đảng và Nhà nước trở thành một khối ý chí thống nhất thì mới thành công thật sự trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

13/3/2022