18 mars 2022

CHÍNH QUYỀN THÀNH HỒ CÒN NỢ NGƯỜI DÂN MỘT LỜI XIN LỖI.

Hương Khê

Vào đêm 16, sáng hôm nay (17/ 3/2022) , sau đúng 3 năm 1 tháng, những người dân Sài Gòn thức dậy tập thể dục buổi sáng, bỗng dưng  thấy chiếc lư hương dưới tượng Đức Thánh Trần đã bốc hơi từ lâu, nay được trả về đúng chỗ cũ.


Vào ngày 17/2/2019,  dưới thời bí thư thành Hồ Nguyễn Thiên Nhân, khi biết Câu lạc bộ Lê Hiểu Đằng tổ chức đến dâng hương tại tượng đài Đức Thánh Trần, thì người ta đã cho cẩu chiếc lư hương này đi chỗ khác. Khi mọi người thắp hương thì chẳng còn lư hương nữa.

Sau đó, người dân được biết, lư hương được đưa đến đền Trần Hưng Đạo trên đường Võ Thị Sáu ở quận 1, mặc dù ở đây đã có một chiếc lư hương rồi.

Điều đáng xấu hổ  là lúc cẩu lư hương đi, người ta cũng làm lẻn lút trong đêm. Nay trả về họ cũng làm lẻn lút cả đêm.

Hàng năm các nhân sĩ trí thức và người dân thành Hồ thường tụ tập  thắp hương dưới tượng Đức Thành Trần vào các dịp kỷ niệm ngày Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN ngày 19/1; TQ tấn công trên toàn tuyến biên giới phía Bắc ngày 17/2; TQ đánh chiếm đảo Gạc Ma ngày 14/3, để tưởng nhớ và ghi ơn các liệt sĩ đã bỏ mình vì nước.

Việc làm lẻn lút này của chính quyền thành Hồ đã gây nên một làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ trên cả nước. Rằng đường đường là một chính quyền của dân, do dân và vì dân, tại sao lại sợ dân làm một nghĩa cử cao đẹp là thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã bỏ mình vì nước?

Những thế lực hắc ám như bọn trộm chó và các loại tội phạm khác, thường lợi dụng  bóng đêm để thực hiện những hành vi tội lỗi của mình. Sao chính quyền của một thành phố lớn nhất nước với hơn mười triệu dân lại có những hành động bất minh như vậy?

Và những kẻ lẻn lút cẩu lư hương là theo lệnh của ai, vì sao họ lại căm thù và lo sợ việc thắp hương tưởng niệm đến thế?

Dư luận yêu cầu thành Hồ phải nhanh chóng  trả lại lư hương,  và phải  an vị đúng vị trí cũ. Việc di dời lư hương  là sai lầm nghiêm trọng về tâm linh. Cũng đã vi phạm các nguyên tắc về kính lễ tổ tiên và anh hùng, liệt sĩ. Và  sai lầm này càng để lâu thì tội càng nặng.

Theo đạo lý thông thường, “làm sai thì phải nhận lỗi, sửa lỗi, tạ lỗi”,

Ngày 20/09/2021, Câu lạc bộ  Lê Hiếu Đằng kiến nghị chính quyền thành Hồ phải trả lại lư hương dưới tượng Đức thánh Trần.

Bản kiến nghị viết: “Nhân giỗ Đức thánh Trần: Cần đặt lại lư hương và tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo”. Bài  được đăng trên báo Người Đô Thị hôm 17/9/2021. Nhưng đã có thế lực ngầm gây sức ép nên bài báo sau đó bị gỡ, dù nội dung của bài được đánh giá là  rất thấu tình, đạt lý, đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và được nhiều ngàn người con dân nước Việt ở khắp nơi hưởng ứng.

Nên biết rằng tượng đài Đức thánh Trần được xây dựng trong những  năm 1966-1967 của thế kỷ trước tại quảng trường Mê Linh ở Sài Gòn. Đây là tượng đài Trần Hưng Đạo đầu tiên trên cả nước.

Ngày 20/2/2019, chỉ ba ngày sau khi cẩu lư hương, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch thành Hồ, đột ngột qua đời ở tuổi 53. Chính bà Thu là người ký quyết định  cho di chuyển lư hương này. Dư luận đặt câu hỏi rằng phải chăng Đức Thánh Trần đã trừng phạt bà này?

Tuy nhiêm Vẹm nói bà Vân chết do ung thư dạ dày. Nhưng ung thư là bệnh chết chậm. Từ khi kiệt quệ nằm một chỗ cho  đến lúc chết phải mấy tháng trời. Hà cớ gì bà Vân mấy hôm trước còn đến cơ quan làm việc và ký cái quyết định kia, thì mấy ngày sau đó đã toi là sao?

Bạn Kimlong Nguyễn có mấy vần thơ dí dỏm như sau:

“Cái thằng, đểu cáng...tiện nhân

Lư hương của Đức Thánh Trần...dám rinh

Tự ôm tai vạ vào mình...

Bây giờ sợ đến phát kinh, nên đành

Mang về trả Thánh cho nhanh

Đang đêm...sai lính Sài thành...trả lư!

Bạn Minh Hoàng thì cho rằng, sao không đem trả giữa ban ngày cho quang minh chính đại, mà lại lẻn lút trả vào ban đêm?

Vi vậy hôm nay dù chính quyền thành Hồ đã trả lại lư hương về đúng chỗ cũ như mong muốn của người dân. Nhưng chính quyền thành Hồ phải có lời xin lỗi công khai về việc làm sai trái trước đây của mình. Có như thế mới xứng đáng là chính quyền của dân, do dân và vì dân.

Nhiều ý kiến cho rằng, lư hương thật đã bị đánh tráo. Lư hương thật độ hoành rộng và đáy sâu hơn. Còn cái mới thấp bè ra và không bo gọn? Có gì mờ ám trong vụ này chăng? Hèn chi mà người ta phải lẻn lút mang đến cả đêm.

Vậy nếu bị đánh tráo thì lư hương thật của Đức Thánh Trần đang ở đâu? Lừa dối Đức Thánh coi chừng bị Đức Thánh quật có ngày chết không kịp ngáp.

(https://tuoitre.vn/tp-hcm-cung-thinh-lu-huong-ve-tuong-duc-thanh-tran-hung-dao-20220317001930116.htm)