26 août 2014

TQ hoan nghênh VN bồi thường các nạn nhân các vụ biểu tình bạo động

Nguồn: Theo VOA

Tại sao không dám bắt Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam?
Dân Quyền

Các doanh nghiệp và công xưởng ở Bình Dương bị tấn công hồi tháng 5, 2014.
 
Trung Quốc lên tiếng hoan nghênh quyết định của Việt Nam bồi thường cho các nạn nhân của các vụ biểu tình bạo động hồi tháng Năm, một động thái mà bản tin của Reuters hôm nay mô tả là nhằm 'gỡ bỏ một cái gai đã phương hại tới các quan hệ song phương' trong nhiều tháng qua.

Phẫn uất về các hành động lấn chiếm biển đảo của Trung Quốc tiếp theo sau vụ việc liên quan tới giàn khoan Hải Dương 981, hàng ngàn người Việt Nam đã tấn công các doanh nghiệp và các công xưởng mà họ tin là thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc.
Các vụ ẩu đả giữa bùng nổ ở Hà Tĩnh khiến 4 người thiệt mạng và ít nhất 100 người bị thương. Khoảng 4.000 công nhân Trung Quốc đã rời Việt Nam sau vụ bạo động này.

Trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố một thông cáo hôm nay, dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng “Việt Nam đã bày tỏ hối tiếc” về những vụ bạo loạn hồi tháng 5 nhắm vào các công nhân viên Trung Quốc, và các công ty Trung Quốc, và “lấy làm đau buồn về những thương vong mà các công nhân Trung Quốc đã phải chịu đựng.”
Vẫn theo nguồn tin này, thì Trung Quốc hoan nghênh thái độ và hành động của phía Việt Nam, và hy vọng rằng Việt Nam sẽ thi hành các biện pháp thích nghi.

Tân Hoa Xã loan tin này hôm nay, dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói rằng Việt Nam đã thi hành và tiếp tục thi hành những chính sách và biện pháp để hỗ trợ các công ty bị tác động khắc phục những khó khăn và hồi phục hoạt động.
Đồng thời Hà Nội cũng sẽ có những biện pháp nhân đạo nhằm hỗ trợ cho các công nhân viên Trung Quốc bị ảnh hưởng trong vụ việc này.

Bản tin của Reuters tường thuật rằng tuy vậy, sự phẫn nộ vẫn âm ỉ tại Việt Nam, và các chuyên gia nói rằng vụ tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc có phần chắc sẽ đẩy mạnh cuộc tranh luận trong nước về vấn đề  lãnh đạo và chính sách đối ngoại của nhà nước, cũng như nhu cầu phải xây dựng các quan hệ thương mại và ngoại giao khác, có thể thay thế các quan hệ với Trung Quốc.

Nguồn: Reuters, Xinhua