21 août 2014

Bắc Kinh khẳng định có quyền đưa tàu khảo sát vào vùng biển Philippines


Nguồn: Theo RFI

Trọng Nghĩa
 

 Trung Quc tiếp tc duy trì không khí chiến tranh lnh vi Philippines. B Ngoi giao Trung Quc hôm nay, 20/08/2014 đã bác b li phn đi ca Manila vào hôm th Hai, 18/08, v v hai tàu kho sát Trung Quc hot đng trong khu vc du khí ngay trong vùng đc quyn kinh tế ca Philippines.
 
Khu vực Reed Bank (hay Bãi Cỏ Rong) nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nằm kề đảo Palawan. Wikipédia

Vào cui tun trước, trong mt bài phng vn truyn hình, chính Tng thng Philippines Benigno Aquino đã báo đng v v hai chiếc tàu kho sát Trung Quc hot đng ti khu vc Reed Bank (Recto Bank hay Bãi C Rong) mt khu vc di dào khí đt trong vùng đc quyn kinh tế ca Philippines trên Bin Đông, không xa đo Palawan. 

Trong mt bn thông cáo gi bng fax đến hãng tin Anh Reuters, B Ngoi giao Trung Quc hôm nay khng đnh rng Reed Bank thuc lãnh th Trung Quc, và « các hot đng kho sát do tàu kho sát Trung Quc thc hin đu hp lý, hp pháp và không th b ch trích ».

B Ngoi giao Trung Quc vn vin dn đòi hòi ch quyn b đánh giá là phi lý ca Bc Kinh trên gn như toàn b Bin Đông, bt chp li ích ca các láng ging Brunei, Malaysia, Philippines, Vit Nam và Đài Loan, cũng có tuyên b ch quyn trong khu vc.

Ngay t năm 2011, Trung Quc đã bt đu dùng sc mnh đ đòi quyn khai thác ti vùng Bãi C Rong, mà trước đó t lâu, đã được chính quyn Manila giao cho tp đoàn du khí Anh-Phi Forum Energy thăm dò. Vào khi y, tàu tun duyên Trung Quc đã ngang nhiên xua đui mt tàu kho sát được Forum Energy thuê đến nơi đ thăm dò. 

Quan h Bc Kinh và Manila trong thi gian gn đây luôn căng thng do mt lot đng thái b mnh danh là khiêu khích ca Trung Quc. Bc Kinh b t cáo là đã cho t hai đến ba chiếc tàu Hi cnh thường trc tun tra ti khu vc Bãi cn Scarborough cũng Bin Đông và trong vùng đc quyn kinh tế ca Philippines. Trung Quc đã mc nhiên chiếm ly khu vc này cách nay hai năm.

Trung Quc cũng không ngn ngi đưa tàu đến khu vc bãi Ayungin (Second Thomas hay Bãi C Mây), vùng qun đo Trường Sa, tìm cách ct đt ngun tiếp tế ca chính quyn Manila cho toán Thy quân lc chiến Philippines đang trú đóng trên bãi này.