23 septembre 2016

Cựu Thủ tướng VN 'chỉ chia sẻ kinh nghiệm'

Cựu Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng

Truyền thông Việt Nam cải chính hoặc sửa tin ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu Thủ tướng làm giảng viên lớp bồi dưỡng cán bộ ở TP. Hồ Chí Minh.

Truyền thông nhà nước ở Việt Nam hoặc cải chính hoặc rút bài trước đó đưa tin cựu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng làm 'giảng viên' cho lớp bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuối ngày 23/9/2016, báo Đất Việt, Diễn đàn của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) đăng tin cho hay ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ không giảng dạy ở lớp cán bộ này của Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.
Trong bài báo có tựa đề "Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không dạy lớp cán bộ TP.HCM", tờ báo điện tử này dẫn lời một quan chức Việt Nam, ông Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện trên, cho biết:
"Dù rất muốn mời nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng tham gia giảng dạy tại trường tuy nhiên, do ông quá bận nên không thu xếp được lịch.
"Ông chỉ tham gia nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm trong các báo cáo chuyên đề của trường", ông Ngân được dẫn lời nói.
Trước đó, Sài Gòn Giải Phóng online, có bài " Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm giảng viên Học viện cán bộ TPHCM", trong đó nói:
"Sáng 19-9, Học viện Cán bộ TPHCM đã khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 400 cán bộ lãnh đạo, quản lý của TPHCM (đối tượng 3) năm 2016."
"Các học viên tham dự khóa học là lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, một số cơ quan báo chí… được chia thành 4 lớp."

'Kinh nghiệm quản lý'

Image captionTờ Đất Việt phủ nhận tin ông Nguyễn Tấn Dũng giảng bài ở Học viện cán bộ ở TP. Hồ Chí Minh.
"Giảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý cao cấp, là các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy có nhiều kinh nghiệm như: nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, GS.TS Hoàng Chí Bảo, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua…," vẫn theo tờ báo là cơ quan truyền thông của Đảng bộ và chính quyền TP. Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên, bài báo với thông tin này hiện đã không còn tồn tại trên Sài Gòn Giải Phóng.
Bài báo trên Vietnamnet đưa thông tin tương tự cũng đã bị rút và hàng loạt các báo điện tử hoặc phiên bản báo điện tử khác có đưa tin trên cũng đã báo lỗi không thể truy cập được bài hoặc đường link bài vị thay thế, trong đó có báo Giao Thông.
Hiện chưa rõ nguyên nhân của việc vì sao các báo trên rút bài mà không có thông báo lý do tới bạn đọc.
Tuy nhiên, trên trang mạng của Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh vẫn lưu thông tin theo đó, trong mục 'Báo cáo viên' cho thấy nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có tên trong danh sách tham gia.
Theo chương trình của trường, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bốn buổi "báo cáo" từ 11 đến 14/10 về "Kinh nghiệm trong quản lý nhà nước".
Còn theo cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam, ông Dũng có trình độ học vấn "cử nhân Luật" và "lý luận chính trị cao cấp".
Image captionÔng Nguyễn Tấn Dũng có tên trong mục 'báo cáo viên' của Học viện cán bộ TP. Hồ Chí Minh.Nguồn Ơ BBC
Nguồn : BBC