18 septembre 2016

Nhiều hộ dân từ chối nhận tiền đền bù sau sự cố môi trường


Với những đòi hỏi riêng, hiện vẫn còn 7 thôn tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không thành lập hội đồng đền bù để kiểm đếm và thẩm định thiệt hại cho các hộ dân.

Đến thời điểm hiện tại, công tác kiểm đếm, xác định thiệt hại cho tổ chức, cá nhân sau sự cố môi trường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, hiện người dân tại 7 thôn của thị xã Kỳ Anh vẫn chưa thực hiện kiểm đếm và thẩm định thiệt hại sau sự cố môi trường biển.
 
Người dân xã Kỳ Lợi che chắn lại đồ nghề câu mực. Ảnh: Phan Ngọc.
 
 


Ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) cho biết mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống tuyên truyền, vận động nhưng hiện nay vẫn còn 3 thôn Bắc Hà, Hải Hà và Tây Hà (xã Kỳ Hà) chưa được kiểm đếm và thẩm định thiệt hại cho các hộ dân.

Theo ông Luyện, người dân ở các thôn này đòi hỏi phải có biểu mẫu kê khai thiệt hại cụ thể cho từng hộ gia đình mà không đồng tình với cách tính thiệt hại chung. Dù vậy, hội đồng đền bù kiểm đếm và thẩm định thiệt hại vẫn được thành lập nhưng người dân không chịu hợp tác trong vấn đề kê khai, kiểm đếm.

“Sau nhiều lần giải thích và thuyết phục cũng đã có một số hộ dân ở các thôn này đã thực hiện việc kê khai, kiểm đếm nhưng chúng tôi phải giữ bí mật để không gây mất đoàn kết trong thôn xóm”, ông Luyện cho biết thêm.

Tại xã Kỳ Lợi, địa phương có số người bị ảnh hưởng sự cố môi trường nhiều nhất của thị xã Kỳ Anh hiện vẫn còn 4/10 thôn chưa hoàn thành việc kê khai, xác định thiệt hại. Chính quyền địa phương này cũng đã nhiều lần xuống tận các hộ gia đình giải thích nhưng không thành công.

Ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết hiện đã có 48/55 thôn trên toàn thị xã bị thiệt hại đã hoàn thành việc kiểm đếm theo quy định. Chính quyền huyện này cũng đã giao cho các địa phương các xã liên tục vận động người dân để sớm hoàn thành việc kê khai, kiểm đếm.

“Sau ngày 15 chúng tôi sẽ chốt danh sách. Nếu sau này có chậm trễ trong việc chi trả tiền thì người dân phải tự chịu vì chúng tôi cũng đã nhiều lần tuyên truyền, giải thích, vận động nhưng họ vẫn không chịu kê khai”, ông Hà nói.

Phan Ngọc - Phạm Hòa (Theo Zing)