20 septembre 2016

"TRỊNH XUÂN THANH CON DÊ TẾ THẦN" VÀ NHỮNG NGƯỜI ÐẤU TRANH CHO DÂN CHỦ

 
Đinh Minh Đạo

Tôi vốn ít hào hứng với những cuộc tranh luận về những vấn đề liên quan đến những con người, những sự việc cụ thể. Nó đòi hỏi phải đọc và tìm hiểu, thậm chí có những việc phải điều tra, xác minh về những gì liên quan đến sự việc mà mình muốn viết. Đây lại là những việc rất khó khăn đối với những nhà báo ở Việt Nam, lại càng khó khăn hơn với những người viết đang ở nước ngoài.
Nhưng, loạt bài „Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần” ðãng trên các báo mạng lề trái ðã thu hút rất nhiều người ðọc và làm dấy lên cuộc tranh luận xôi ðộng giữa những người viết và cả những người ðọc, trong ðó có tôi.

Một số bài viết giải thích, sự hấp dẫn của loạt bài viết này là do Người Buôn Gío (NBG) có cách viết „dân dã phù hợp với giới bình dân"(1). Nhưng theo tôi, sự cuốn hút chủ yếu ðến từ chính nội dung mà các bài viết này miêu tả. Ðây là một trong những „tấn trò đời” của Đảng trong xã hội Việt Nam hiện tại. Một đảng viên thuộc loại „hạt giống đỏ” bậc trung, thuộc diện 4C (con cái các cụ), được Đảng „đặt” vào ghế để giữ và điều hành một „quả đấm thép” béo bở. Như hàng ngàn những đảng viên khác đã và đang ngồi trên những chiếc ghế quyền và tiền, anh ta chẳng có tài cán gì nhiều ngoài „tài năng”chạy chọt để được ngồi vào những chiếc ghế cao dần. Tất nhiên dưới sự lèo lái của „hạt giống ðỏ”, quả ðấm thép bị teo tóp lại, nhưng gia tài của của anh ta và gia ðình phình ra to sụ, họ chuyển đến xứ thần tiên mang tên Cipustra, sống trong một lâu đài mà người dân thường có nằm mơ cũng không dám nghĩ ðến.

Để cho vụ bê bối đi vào quên lãng, Đảng đã chuyển „hạt giống đỏ” của mình đi nơi khác, rồi anh ta đã „thần thông biến hóa" đến một nơi xa xôi để hạ cánh an toàn và thay đổi diện mạo, ngồi vào cái ghế mới cao hơn ghế nơi quả ðấm thép.

Nhưng cuộc ðấu ðá trong cung ðình như một vở hài kịch ðã sang màn mới, „hạt giống đỏ” bị đưa ra làm một bằng chứng để đấu đá trừng phạt nhau.

Trịnh Xuân Thanh như  một dân anh chị, qua những nãm tháng ngược xuôi trong ðội ngũ gian manh của Ðảng, chắc anh ta biết rõ tình thế của mình, Thanh lặng lẽ bỏ trốn ra nước ngoài, anh ta không im lặng, tìm cách phản công lại Đảng, công khai thách thức nhân vật đứng đầu Đảng...

„Tấn trò đời” đã được ngòi bút bút của Ngýời Buôn Gíó miêu tả một cách sinh ðộng, hài hước và hấp dẫn, nó cho chúng ta thấy sự mục ruỗng của Ðảng Cộng Sản Việt Nam, sự mục ruỗng của Ðảng là nguyên nhân dẫn ðến sụ băng hoại về kinh tế, chính trị, ðạo ðức … trong xã hội của Việt Nam hiện nay.

Một số người trong hàng ngũ dân chủ cho rằng, Người Buôn Gió ðã gây ảnh hưởng xấu ðến phong trào ðấu tranh dân chủ cho Việt Nam qua những bài viết „Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần”. Liệu ðây có là một nhận xét xác ðáng hay không?

Trước hết, NBG ðang sống ở một ðất nước tự do dân chủ, là một nhà báo tự do, anh có thể viết những gì anh muốn viết. Ta không nên bảo anh nên viết cái này, không nên viết cái kía. Tôi nhớ, trong lần gặp gỡ với những người bạn Việt Nam ở Ba Lan tại Warszawa, sau khi anh ðược chính quyền thành phố Weimar Cộng Hòa Liên Bang Đức mời sang thăm và sáng tác. Bên cốc bia sủi bọt, anh tâm sự, anh quyết định viết báo sau lần đưa vợ đến một bệnh viện để sinh đứa con đầu lòng. Vợ anh trong tình trạng nguy kịch, anh xin các bác sỹ và hộ lý giúp đỡ, nhưng họ vẫn thản nhiên. Anh sợ hãi không biết phải làm gì thì có một người nhà của một bệnh nhân tốt bụng rỉ tai, anh móc những ðồng tiền cuối cùng trong túi nài nỉ họ...và vợ anh ðã sinh đứa con trai trong niềm vui tột độ của vợ chồng anh. Chúng tôi ngồi nghe anh kể, ngoài trời những chiếc lá vàng đầu mùa thu bắt đầu rụng, không khí tĩnh lặng bao trùm, mọi người ðều nghĩ về những thân phận của những ngýời dân ở quê hương khi ốm ðau, sinh nở. Chúng tôi tin những lời tâm sự từ ruột gan của anh, anh bắt ðầu viết về cái ác, cái xấu, viết về sự lộng quyền của một chính quyền công an trị.

Trở lại vấn đề NBG có gây lên ảnh hưởng xấu ðến phong trào ðấu tranh dân chủ cho Việt Nam qua loạt bài „Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần” không?

Đưa một trong những „tấn trò đời” trong xã hội Đảng trị của Việt Nam lên các mặt báo tự do, NBG đã góp phần vạch ra cái hiện thực xấu xa của chế độ, đó cũng là công việc của những ngýời ðấu tranh ðòi hỏi dân chủ cho Việt Nam đang làm và cần phải làm nhiều hơn nữa. Chỉ khi nào người dân biết hết cái xấu xa của thể chế hiện hành, mới tích cực góp sức, ðồng hành cùng các nhà ðấu tranh cho dân chủ, gây sức ép ðể ÐCSVN từ bỏ sự cai trị nhân dân bằng bạo lực, chuyển hóa sang thể chế tự do dân chủ một cách bất bạo ðộng. NBG không viết phóng sự ðiều tra, ngay cả khi anh muốn cũng không thể viết ðược, vì nếu anh muốn về Việt Nam để điều tra xác minh các sự việc, anh sẽ hoặc bị trục xuất trở lại Đức, hoặc là vào được Việt Nam, nhưng không ai cung cấp thông tin cho anh. Vì vậy đòi hỏi anh phải viểt 100% sự thật là điều không thực tế.

Trong những bài viết tham gia thảo luận, có 2 bài viết (2) của ông Nguyễn An Dân làm tôi hơi ngạc nhiên. Ông tự giới thiệu là nhà dân chủ lớn gấp ðôi NBG, nhưng cách viết mang nặng tính chụp mũ, hồ ðồ thiếu khách quan.

Trong bài viết „Chém gió với người buôn gió” ông dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, ông gọi NBG là mày và dùng lời lẽ trịch thượng rãn dậy và kết tội NBG một cách thiếu chứng cớ. Ông viết :”Ðéo có thằng giang hồ nào mà ði làm cái việc tiếp tay cho quân ðỏ như kiểu mày cả Hiếu ạ, huống hồ mày là giang hồ … dân chủ”. Tại sao ðưa sự việc có thật về quá khứ và hiện tại của Trịnh Xuân Thanh ra công luận lại là tiếp tay cho quân ðỏ. Có thể NBG thêm thắt những chi tiết chưa chính xác trong các bài viết, nhưng anh không ðề cao hay cố biến Thanh trở thành một người hùng. Thật là nực cười ông Nguyễn An Dân cho rằng, NBG phải yêu cầu Trịnh Xuân Thanh nhận hết tội lỗi trước nhân dân, cầu xin sự giúp ðỡ của những người ðấu tranh cho dân thì mới giúp Thanh đưa vụ việc của thanh lên báo chí. Ông muốn NBG phải trở thành một „Bao Công" của những người ðấu tranh cho dân chủ.

Trong khi bình luận về những bài viết về Trịnh Xuân Thanh của NBG, Nguyễn An Dân đưa ra những sự việc mập mờ thiếu bằng chứng, không liên quan gì đến vụ Trịnh Xuân Thanh. Thứ nhất, NBG nhận hàng đống tiền của đảng Việt Tân nhưng lại nhờ đàn bà nhận giúp để tránh tiếng và tránh an ninh, thứ hai, NBG chụp mũ cho một người ðàn bà là an ninh. Thật khó biết ðược ông ðưa những thông tin này nhằm mục ðích gì.

Vụ Trịnh Xuân Thanh hiện nay đã diễn biến ngoài tầm kiểm soát của Đảng. Sẽ còn những vụ việc tương tự xẩy ra trong tương lai vì nạn chạy chức chạy quyền, nạn tham nhũng vẫn đang phát triển thành quốc nạn, Đảng đã mất hết lòng tin trong dân chúng vì những con sâu mọt trong Đảng đã quá nhiều. Để trừ bỏ tận gốc những nguyên nhân sinh ra lũ sâu mọt, phải trừ bỏ chế độ độc tài đảng trị, đấy mới là nhiêm vụ quan trọng của những người ðấu tranh ðể mang lại tự do dân chủ cho Việt Nam, không nên mất thời gian tranh cãi, vì chắc chăn tất cả chúng ta đều ghét bỏ các con sâu mọt như Trịnh Xuân Thanh.
Ngày18-09-2016 


GHI CHÚ:

(1) KAMI : Bàn về hiện tượng Người Buôn Gío và nhận thức của người ủng hộ dân chủ (danquyen.vn, ngày 16-09-2016)


(2) NGUYỄN AN DÂN :

Chém gió với Ngýời Buôn Gío (danquyen.vn, ngày 12-09-2016)

Chuyện Trịnh Xuân Thanh và Ngjjời Buôn Gío (danquyen.vn, ngày 08-09-2016)