16 septembre 2016

Tin khó tin: Ông Võ Kim Cự lo đồ ăn sạch, ngân hàng lo sự sống


 Hà Phan (tổng hợp)  

Hôm qua tôi đã thấy “Ông Võ Kim Cự lo đồ ăn sạch cho dân” rồi các bạn ạ! Một trọng trách vô cùng to lớn ông ấy tiếp tục gánh vác. Tôi cũng thấy bóng dáng ông Giời trong vụ vỡ ống thủy điện Sông Bung và người phải è cổ gánh cả ngàn tỷ đồng trôi theo nước ở TPHCM. Nhưng đừng để hỏng mất buổi sáng tươi đẹp vì nhiều ngân hàng “lo” hồi phục sự sống sắp ra đời cùng con cháu chúng ta bớt cắm mặt vào bài tập mỗi tối…

 


1. Ông Cự bán củ cải


Ảnh: Vietnamnet

 
Rất đúng và rất hợp với vai trò hiện tại của Chủ tịch Liên minh HTX VN. Chuyện gì ra chuyện đấy các bác ạ! Formosa từ từ đâu sẽ vào đấy, ai làm nấy chịu, tránh đường nào cho kịp. Giờ bác ấy đi bán nông sản với tên tuổi sẵn có nghe đâu cũng được quan tâm nhiều lắm. Mà tầm nhìn trong việc này rất xa, không gói ghém trong nhiệm kì đâu. Hôm qua, tôi rất ấn tượng với bài “Ông Võ Kim Cự lo đồ ăn sạch cho dân” trên Vietnamnet. Tại một sự kiện giới thiệu nông sản Việt, ông ấy rao thế này: “Củ cải này vừa trắng vừa to giá có 15.000 đồng, cà rốt này xay thành nước uống rất mát, thịt bò ngon và rẻ quá… Mọi người nhanh tay mua hàng đi, đang có khuyến mãi nên giá rẻ!”.

Ông Cự bảo cửa hàng ông ấy quảng bá là “cửa hàng đầu tiên, tiến tới sẽ có hàng trăm, hàng ngàn cửa hàng như thế này trên khắp đất nước và cũng sẽ quản lý theo kiểu này, cũng chất lượng tốt như thế này. Làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì phải loại ra khỏi cuộc chơi, thậm chí xử lý theo pháp luật. Bởi kinh doanh thực phẩm còn cả về vấn đề đạo đức chứ không riêng gì kinh doanh vì tiền bạc”.

Tôi ủng hộ bác Cự! Làm cái gì cũng cần đạo đức cả chứ chẳng riêng gì kinh doanh.

 

2. Xin hỏi ông Giời


Lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân mất tích.

 
Rất nhanh, rất kịp thời, nguyên nhân vỡ đường ống Thủy điện Sông Bung 2 đã được xác định. Theo Phó chủ tịch Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn, "nguyên nhân ban đầu là do lượng mưa quá lớn, tần suất lũ rất lớn. Còn nguyên nhân cụ thể sẽ có Hội đồng đánh giá, nghiệm thu của Bộ Công Thương làm rõ ". Tóm lại là có bóng dáng ông Trời ụp tai họa lên đầu dân chúng.

Nhưng có cái này thì phải hỏi người. Đấy là những cảnh báo về nhà thầu năng lực yếu, Ban quản lý dự án năng lực hạn chế, tư vấn chính mới làm lần đầu dự án lớn… đã có ai nghe? Và nhất là tổng vốn đầu tư đội thêm 1.600 tỷ nữa các ông ạ! Mấy chuyện khó thế  người biết chứ chẳng Trời nào hay. Còn không chúng tôi lại phải hỏi nhau, hỏi những điều biết rồi khổ lắm nói mãi…


3. Lời kêu cứu ngàn tỷ


Được đầu tư hơn 14 ngàn tỷ, sau 4 năm hoạt động Nhà máy Đạm Ninh Bình lỗ hơn 2,6 ngàn tỷ đồng.

 
Lại một lời kêu cứu, lại thêm nhà máy lỗ hàng ngàn tỷ đồng và sẽ còn lỗ tiếp. Dụi mắt xem thêm “UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng có các giải pháp gỡ khó khăn cho Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. Năm 2015, dù đã được Chính phủ và các Bộ, ngành có một số cơ chế, chính sách hỗ trợ như cho giãn khấu hao, điều chỉnh một phần lãi suất vay vốn đầu tư, giảm giá than… nhưng công ty vẫn thua lỗ 592 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp lỗ tiếp 457 tỷ đồng nữa. Hiện lỗ lũy kế của công ty đã lên tới 2.693 tỷ đồng, vượt xa vốn điều lệ là 2.500 tỷ đồng”.

Tôi biết họ khó khăn, luôn vùng vẫy trong vòng vây nợ nần 8.000 tỷ với vô vàn lý do tại abcd. Tôi cũng hay họ phải bán dưới giá thành, thị trường lao đao với giá giảm chung… Nhưng tôi không hiểu tất cả những thiệt hại họ gây ra sẽ đổ lên ai nếu không phải là những người đóng thuế?

Còn tại sao, nơi khác cùng ngành vẫn ăn nên làm ra thì xin nhường câu trả lời cho ai đã quyết định đầu tư và đổ tiền vào đấy cho bằng được. 

 
4. Chấp nhận như đã phải chấp nhận

 


    
Bình tĩnh nghe tôi trích lại đoạn này nhé các bạn! “Mỗi ngày, trên địa bàn TPHCM có khoảng 490.000m3 nước sạch bị thất thoát (chiếm 30,66% tổng công suất cấp nước sạch của TPHCM), tương ứng mỗi năm thất thoát khoảng 178.000.000m3, trị giá gần 1.000 tỉ đồng. Điều gây bức xúc là lượng nước thất thoát này lại được ngành cấp nước TPHCM tính vào giá thành nước sạch để người dân gánh chịu. Hằng năm, ngành vẫn thu về lợi nhuận hàng trăm tỉ đồng từ việc kinh doanh nước sạch”.

Tôi chép nguyên văn từ Lao động, từ bài báo hỏi vì sao trút nước thất thoát lên người dân và họ phải è cổ gánh chịu. Những câu hỏi này không mới. Đã từng nêu ra  HĐND TP này biết bao lần và cuối cùng vẫn như cũ.

Gạo có thể mua nhiều nơi, học có thể đi nhiều chỗ, ăn ở cứ thoải mái lựa chọn nhưng ngài Nước thì chỉ có một và một mà thôi. Chưa có đường nào thì chấp nhận như đã từng chấp nhận nhiều điều vô lý khác vậy anh Nguyễn Văn Dân nhé!

 
5. Trả dần cho con trẻ


Trả lại dần tuổi thơ cho con trẻ.

 
Người ta bảo “thức lâu mới biết đêm dài” nhưng tôi cứ hoan hỉ đã các vị ạ! Nguồn cơn là đây: “Sở GDĐT TPHCM nghiêm cấm việc giao bài tập về nhà cho học sinh học hai buổi/ngày; tổ chức các câu lạc bộ để có điều kiện bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh...”.

Ai đó còn nghi ngờ sẽ ép tất cả vào chính khóa và học hai buổi ở trường nhưng tôi lại mong vì sự nghiệp trồng người, mấy ai lỡ đối phó thế. Ít ra ì con cháu tôi cũng có căn cứ để vui chơi hay bồi dưỡng thêm thứ khác ngoài học bù đầu bù cổ. Hãy trả dần tuổi thơ do con trẻ chứ học, học và chỉ học đâu phải ai cũng thành thiên tài.

Từ bỏ dần vai trò soi xét để trở thành người giám sát thôi phụ huynh à! Sở đã hứa đang làm thì xem họ thực hiện ra sao? Tôi tin chúng ta đứng đúng chỗ, làm đúng việc và chăm lo đúng cách; họ cũng chẳng cớ gì mà sai lời.

 
6. Ngân hàng mô lo sự sống mới


Lấy gan từ bệnh nhân chết não để thực hiện ghép tạng. Ảnh: T.L

 
Hôm nay tôi xin chung vui với rât nhiều bạn, những con người đang chờ đang chờ được hiến mô để kéo dài sự sống. Tôi đọc được trên Lao Động dòng chữ: “Từ 15.9, Nghị định 118 về ngân hàng mô có hiệu lực: Mở thêm cơ hội sống cho hàng vạn người.

Đấy là điều mà cả ngành y lẫn bệnh nhân đều trông chờ. Sau khi có hiệu lực, Nghị định sửa đổi này sẽ tạo cơ hội cho các đơn vị nhà nước và doanh nghiệp tư nhân có điều kiện thành lập ngân hàng mô, phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh của rất nhiều ca bệnh nan y. Và tôi tin nhiều mầm sống sẽ được ươm thành.

Nhìn vào những con số sau mới biết nhiều gia đình trông chờ cơ hội trên đến nhường nào. Hiện  có khoảng 18.000 người suy tạng cần ghép. Trong đó có khoảng 6.000 người suy thận, khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và mới chỉ có khoảng 1.400 ca được ghép tạng.

“ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” , Trung tâm Điều phối quốc gia đã  nhận hơn 4.000 đơn tình nguyện hiến tạng sau khi chết rôi đấy. Kết thúc của những con người nghĩa hiệp ấy có lẽ sẽ là khởi đầu cho những điều tốt đẹp hơn ở lại trên thế gian này các bạn ạ!