18 août 2018

Quảng Ninh ham Đặc khu: Cận cảnh khu tái định cư nhiều tai tiếng ở Vân Đồn


TPO - Gần 300 hộ dân ở xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang chật vật sống tạm bợ để chờ khu tái định cư hoàn thiện sau khi bàn giao hết nhà cửa, ruộng vườn phục vụ dự án. 
Từ cuối năm 2014, để thực hiện dự án, gần 300 hộ dân đã đồng ý giải phóng mặt bằng để chuyển tới Khu tái định cư thuộc Khu hành chính xã Đoàn Kết, Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Nhưng tới nay, sau gần 4 năm người dân tại đây vẫn phải sống trong cảnh nhếch nhác, thiếu thốn đủ bề.Khu tái định cư, Khu hành chính phục vụ GPMB cho dự án trên được triển khai từ năm 2014 theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư 233 tỷ đồng trên diện tích hơn 220 ha thuộc các thôn Tràng Hương, Bò Lậy, Khe Ngái, xã Đoàn Kết. Gần 4 năm trôi qua, khu tái định cư này chỉ mới có hơn chục nóc nhà đang xây dở.

Khu hành chính, trường học, trạm xá đã được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2017, nhưng chính những công trình này cũng không đảm bảo về chất lượng. Cuối năm 2017, khi chưa chính thức bàn giao công trình, hàng trăm học sinh xã này đã phải tập trung học tập, sinh hoạt dưới những công trình đang trong thời gian hoàn thiện.

Tháng 12/2017, Tiền Phong có bài phản ánh “Trường 16 tỷ chưa hoàn thiện đã nứt toác”, phản ánh việc Trường THCS Đoàn Kết, tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp, thậm chí nứt toác mặc dù đơn vị thi công đã nhiều lần sửa chữa, gia cố. Cũng theo phản ánh của nhiều người dân tại xã này, không chỉ có trường học mà cả trụ sở ủy ban vừa mới xây cũng bị nứt toác.

Đến nay, ngoài khu hành chính, khu dân cư vẫn đang chờ các nhà thầu “ì ạch” thực hiện. Hàng trăm khối đất đá vẫn nằm ngổn ngang trên khoảng đất trống, hệ thống đường giao thông đoạn có, chỗ không, vỉa hè, đường cống vẫn chưa thành hình. Hàng trăm hộ dân vẫn loay hoay tìm cách thích nghi với cuộc sống mới.
Trường THCS Đoàn Kết, một trong những công trình kém chất lượng nằm trong khu tái định cư.

Khu tái định cư vẫn nham nhở đất đá, cơ sở hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện.

Các hạng mục như vỉa hè, cống rãnh trong khu tái định cư vẫn đang cùng chung tình trạng ngổn ngang.

Những miệng cống "há mồm" nằm sát khu dân cư.


Sau gần 4 năm triển khai nhưng khu tái định cư xã Đoàn Kết vẫn chưa hoàn thành đúng tiến độ làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân.
https://www.tienphong.vn/ban-doc/can-canh-khu-tai-dinh-cu-nhieu-tai-tieng-o-van-don-1313400.tpo