22 novembre 2021

‘Bò dát vàng’ – thuốc thử thối rữa

Trân Văn

Tấm hình trích từ video định mệnh, quay cảnh ông Tô Lâm ăn thịt bò của Salt Bae - Thánh Rắc Muối.

Câu chuyện ông Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an Việt Nam – ăn bò dát vàng khi tháp tùng Thủ tướng Việt Nam công du châu Âu, vừa được mạng xã hội Việt ngữ và hệ thống truyền thông quốc tế (Reuters, Daily Mail, Straits Times, Bangkok Post,...) hâm nóng sau khi công an đến tư gia ông Bùi Tuấn Lâm, cưỡng ép ông nhận Lệnh triệu tập của Cơ quan An ninh Điều tra Công an thành phố Đà Nẵng để... cung cấp thông tin về xử lý tội phạm (theo điều 188 Bộ Luật Hình sự 2015)


Điều 188 của Bộ Luật Hình sự 2015 đặt định hình phạt để xử lý những cá nhân phạm tội... buôn lậu. Khi làm việc với ông Bùi Tuấn Lâm, Công an thành phố Đà Nẵng không giải thích tại sao họ cần ông cung cấp thông tin để... xử lý ai, đã hoạt đang buôn lậu thứ gì? Cung cấp thông tin để xử lý tội phạm thường là động tác mà các cơ quan thực thi pháp luật thực hiện đối với nhân chứng, đó cũng là lý do động tác này thường được thực hiện hết sức lịch sự, lễ độ...

Tuy nhiên lực lượng thực thi pháp luật ở thành phố Đà Nẵng thì khác. Công an thành phố Đà Nẵng lập hẳn một... Tổ công tác, điều động Tổ Công tác này đến nhà ông Bùi Tuấn Lâm diễu võ, giương oai. Tại tư gia ông Bùi Tuấn Lâm, ngoài những người trực tiếp thuyết phục, rồi dọa dẫm, ép ông Lâm nhận Lệnh triệu tập, còn có những người khác vây bên ngoài, thi nhau quay phim, chụp ảnh,... tính chất chẳng khác gì cố tình khủng bố tinh thần đương sự!

Thiên hạ không rõ ông Lâm có biết cá nhân, tổ chức buôn lậu nào hay không nhưng nhiều người biết trước đó chừng mươi ngày, ông Bùi Tuấn Lâm bán bún bò ở Đà Nẵng, có trang facebook với nick name là Peter Lâm Bùi, chính là người thực hiện một video clip biểu diễn rắc... hành rồi giới thiệu trên facebook! Hành động của ông Bùi Tuấn Lâm hay Peter Lâm Bùi trong video clip ấy na ná như Nusret Gökçe, hay “Salt Bae” – nhân vật do vô tình mà bôi tro, trát trấu vào cả ông Tô Lâm lẫn chính quyền Việt Nam.

Trước, ông Tô Lâm từng giơ ngón tay cái khen chuyện “Salt Bae” Thánh rắc muối nhún nhảy khi bê khay thịt, ưỡn ẹo lúc rắc muối lên miếng bò dát vàng, đút vào miệng Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an Việt Nam là... “number one” nhưng giờ, bắt chước Thánh rắc muối, làm... Thánh rắc hành như ông Bùi Tuấn Lâm là... không thể chấp nhận được! Tất cả những gì liên quan đến... Thánh rắc muối đều đã trở thành nhạy cảm vì nó tương đồng với phỉ nhổ vào các viên chức hữu trách ở Việt Nam.

***

Sau scandal thưởng thức bò dát vàng, ông Tô Lâm giữ im lặng, không giải thích, không xin lỗi dù hành vi hưởng lạc của ông trở thành đề tài để thiên hạ cả ở bên trong lẫn bên ngoài Việt Nam đàm tiếu cả về chính ông lẫn đảng của ông, quốc hội của ông, nhà nước của ông, chính phủ của ông. Giống như nhiều đồng chí đang đảm nhiệm trọng trách lãnh đạo đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, ông Tô Lâm từng lớn tiếng đề cập đến đạo đức cách mạng, đến nêu gương, đặc biệt là đòi hỏi... hy sinh cho đảng trong sạch, vững mạnh.

Miếng thịt bò dát vàng mà Thánh rắc muối đút vào miệng ông Tô Lâm chẳng khác gì một liều thuốc thử đủ thứ. Đầu tiên là thử Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an. Chẳng bao nhiêu người dám mơ ông Tô Lâm sẽ vì quốc gia, dân tộc nhưng quan sát cách hành xử của ông sau scandal thưởng thức bò dát vàng, có thể khẳng định, ông không hề đếm xỉa tới lợi ích của đảng - từ chức để giúp đảng rửa mặt, để đảng có cơ hội chứng minh nỗ lực... tự chỉnh đốn từ những đảng viên cao cấp nhất là... thật!

Miếng thịt bò dát vàng mà Thánh rắc muối đút vào miệng ông Tô Lâm cũng là liều thuốc thử cả hệ thống chính trị, lẫn hệ thống công quyền Việt Nam. Những tuyên bố về tự chỉnh đốn, những cam kết sẽ nỗ lực loại trừ các đảng viên mà hành vi, lối sống... gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành chỉ là bịp bợm. Nếu 17 thành viên còn lại của Bộ Chính trị đủ sạch, đủ tử tế, chắc chắn sẽ không xảy ra chuyện nhất trí dung dưỡng những cá nhân như... đồng chí Tô Lâm.

Công khai thỏa hiệp với sai, xấu chỉ có thể xảy ra trong tình huống mà cổ nhân từng đúc kết “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” và trên dưới cùng là... “cá mè một lứa”. Không phải “cá mè một lứa” thì làm gì có những chuyện ngạo ngược, càn rỡ tới mức lập... Tổ công tác, điều động tới tư gia ông Bùi Đức Lâm, dọa dẫm lương dân chỉ vì ông ta dám đùa cợt, vỗ ngực tự xưng là... Thánh rắc hành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến... uy tín của... đồng chí Tô Lâm!

18/11/2021 

Trân Văn

Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.


Nguồn: VOA