03 novembre 2021

Việt Nam kết án cựu ứng cử viên độc lập ĐBQH hơn 6 năm tù


Ông Trần Quốc Khánh tại phiên toà xét xử của Toà án Nhân dân tỉnh Ninh Bình hôm 28/10.

Facebooker Trần Quốc Khánh, người từng tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá 15, vừa bị tuyên án 6 năm rưỡi tù vì các đăng tải trên mạng xã hội được xem là “phỉ báng chính quyền nhân dân” và “kêu gọi đa nguyên, đa đảng”.


Ông Khánh bị Toà án Nhân dân tỉnh Ninh Bình đưa ra xét xử sau 7 tháng giam giữ. Ông bị công an Ninh Bình bắt giam hồi tháng 3 ngay sau khi ông tuyên bố làm ứng cử viên độc lập tranh ghế tại Quốc hội Việt Nam. Công an tỉnh này cáo buộc Facebooker 61 tuổi tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân được truyền thông trong nước trích dẫn hôm 28/10 nói rằng ông Khánh đã sử dụng tài khoản Facebook “Trần Quốc Khánh” và fanpage “Tiếng nói Công dân” của mình để phát trực tiếp 22 video “có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân” trong thời gian từ 19/9/2019 đến 4/1/2021.

Khi thông báo về việc ứng cử ĐBQH khoá 15 trong một livestream vào ngày 6/3, ông Khánh đưa ra đề cương tranh cử trong đó phản ánh thực trạng nhiệm vụ của các bộ ngành trong Nhà nước Pháp quyền Việt Nam.

Cáo trạng của VKSND cho rằng những livestream của ông Khánh “bịa đặt, quy chụp chủ trương đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính sách, pháp luật của nhà nước” cũng như “nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước” và phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo Dân Trí, ông Khánh bị cáo buộc “kêu gọi đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập, chống Nhà nước.”

Tại phiên toà hôm 28/10, ông Khánh bị kết án 6 năm 6 tháng tù cùng 2 năm quản chế tại nơi ở sau khi chấp hành xong hình phạt tù, theo Báo Ninh Bình.

Tuy nhiên, nhóm Người Bảo vệ Nhân quyền nhận định khi ông Khánh mới bị bắt hồi tháng 3 rằng các đăng tải của ông đưa ra các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, tham nhũng có hệ thống trong giới quan chức nhà nước, và phản ứng yếu kém của chế độ Cộng sản Việt Nam trước sự hung hăng bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như lên tiếng về tình trạng ô nhiễm môi trường trên diện rộng trong nước.

Hồi tháng 4, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã lên án việc Việt Nam đàn áp các ứng cử viên độc lập, gồm ông Khánh và ông Lê Trọng Hùng, người cũng ứng cử ĐBQH khoá 15. Cũng như ông Khánh, ông Hùng bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 117 BLHS.

Báo điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam hồi tháng 4 phủ nhận việc khởi tố ông Khánh và ông Hùng là do đã tự ứng cử ĐBQH và phổ biến Hiến pháp. Tờ báo này cho rằng phía sau những quyết định ứng cử của hai ông Khánh và Hùng là “động cơ chính trị thiếu trong sáng” nhằm “chống phá cuộc bầu cử”.

Trong khi đó, quá trình điều tra ông Hùng đã kết thúc hôm 26/10, theo truyền thông trong nước. Luật sư của ông cho biết rằng ông Hùng, cũng bị bắt hồi tháng 3, đã tuyệt thực để phản đối việc chính quyền bắt giam ông. 

01/11/2021 

https://www.voatiengviet.com/a/viet-nam-ket-an-tran-quoc-khanh-hon-6-nam-tu/6295282.html