15 novembre 2021

“BỆNH HIỂM NGHÈO” MÀ SƯ THÍCH ĐỒNG HUỆ MẮC PHẢI LÀ GÌ?

Hương Khê

cựu thượng tọa Thích Đồng Huệ, tên thật là Nguyễn Ngọc Triệu (bên trái)

Vừa qua báo chí đồng loạt đưa tin việc giám đốc bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân bị bắt giam về tội nâng khổng  giá đấu thầu thiết bị y tế để tham ô.


Nói về việc nâng giá đấu thầu thiết bị y tế tại các bệnh viện công, có thể nói là gần như 100% các bệnh viên công đều làm như thế. Cụ thể là vừa qua hàng loạt giám đốc bệnh viện bị bắt giam về tội này. Nhưng việc  nâng nhiều hay ít, và tại sao chia chác không đều hay vì những lý do nào khác mà bị bại lộ, thì ít người biết đến.

Riêng vụ giám đốc bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân lại có nhiều điều rất đặc biệt.

Thứ nhất là có một ê kíp tham gia chạy án cho Minh Quân toàn là những tay “không phải dạng vừa đâu”:  Là hai cán bộ công an trong Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu là Lê Thành An và Bùi Trung Kiên; là luật sư Bùi Thị Hồng Giang; là tổng GĐ công ty truyền thông Hà Duy Tuấn.v.v.

Nhưng nhân vật đặc biệt gây chú ý nhất trong vụ này, mà khi biết đến chức vụ của ông này không khỏi làm người ta rùng mình:  Đó là cựu thượng tọa Thích Đồng Huệ, tên thật là Nguyễn Ngọc Triệu, là Ủy viên Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Phó ban Phật giáo Quốc tế TƯ, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang, Hội trưởng Hội Phật giáo Việt Nam tại Angola, Hội trưởng Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique, trụ trì chùa Nôm (tỉnh Hưng Yên) và chùa Quan Âm (tỉnh Hà Giang). đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2021 – 2026(1).

Thứ hai là vị cựu tu sĩ Phật giáo quốc doanh này đã kịp thời trút bỏ áo cà sa 2 ngày trước khi bị bắt.

Thứ ba là trong đơn xin hoàn tục, Thích Đồng Huệ nói ông ta bị bệnh hiểm nghèo, mà không nói rõ đó là bệnh gì.

Thứ tư là trước đó báo chí đã dành những lời có cánh để ca ngợi ông này. Báo Đại Đoàn kết ra ngày 13/03/2020 có bài: “Thượng tọa Thích Đồng Huệ- Ngọn gió đi dưới trời”(2).

Bây giờ thì “ngọn gió” Thích Đồng Huệ-Nguyễn Ngọc Triệu đã không làm những điều có ích cho xã hội và tôn giáo của mình, mà ông ta đã không thoát khỏi vòng Tham-Sân-Si, đã tự đút tay vào còng. Những chức tước và  địa vị cao ngất ngưởng trong cái GHPG quốc doanh gắn vào người ông đã làm ông trượt ngã, biến ông thành tên tội phạm.

Phải chăng là Phật giáo VN đang đến hồi mạt pháp?

Khi mà tôn chỉ của Phật giáo không còn là “Đạo pháp, Dân tộc”, mà được gắn thêm cái đuôi “Chủ nghĩ xã hội”, thì nó đã biến chùa chiền thành nơi kinh doanh buôn thần bán thánh, mang về cho nhóm lợi ích những món lợi nhuận khổng lồ.

Nó cũng  biến một số vị khoác áo tu hành nhưng không thực hiện Từ Bi-Hỷ Xả như Phật dạy, mà chuyên đăng đàn vu khống, xuyên tạc, bôi nhọ các tôn giáo bạn, như Thích Nhật Từ của chùa Giác Ngộ.

Lẽ ra một vị trụ trì của một chùa là hàng ngày lo tụng kinh gõ mõ và làm công tác Phật sự của mình. Nhưng rất nhiều vị đã đưa những thứ không có trong giáo lý Phật giáo, mà là những trò mê tín dị đoan vào hoạt động trong chùa để thu tiền kiếm lợi.

 Như chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa, HN) của nhà sư Thích Thanh Quyết, hoạt động dâng sao giải hạn, đón hàng nghìn người đến giải hạn sao La Hầu, ngồi bót kín các lối đi(Báo Công an nhân dân ngày 04/02/2017) .

Những hoạt động mê tín dị đoan dưới hình thức truyền bá “vong báo oán”, “giải nghiệp” của chùa Ba Vàng(Quảng Ninh), mỗi năm thu hàng trăm tỉ đồng, mà báo Lao Động đã có loạt bài phóng sự điều tra làm chấn động dư luận trong và ngoài nước năm 2019.

Theo một vị giáo sư tại Hà Nội  nói rằng: “Chuyện chùa Ba Vàng 'nổi sóng' truyền thông thời gian qua chẳng qua là 'hớ hênh nên bị lộ', còn nhiều chùa khác cũng thực hành cúng bái mê tín để trục lợi như vậy”(3).

Như chương trình "Tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona" của chùa Ba Vàng.Theo Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng, nhà chùa lấy giáo lý của Đức Phật để hóa giải được dịch corona thì quá mê tín, rất phản khoa học(Báo Tuổi Trẻ ngày 11/02/2020).

Ngoài ra trụ trì chùa Ba Vàng còn khuyên các tín đồ rằng: “Càng nghèo càng phải cúng dường để thoát nghèo”(Báo Người Lao động ngày 22/3/2019)!

Ngoài ra có vị lãnh đạo cao cấp trong GHPGVN-ĐBQH- Thích Thanh Quyết đã công khai “bưng bô”ngay tại nghị trường QH khi nói rằng:"Cảm kích hình ảnh Thủ tướng trong bộ trang phục ướt đẫm mồ hôi chống dịch"(Báo Giao Thông ngày 9/11/2021).

Trong phiên họp quốc hội được truyền hình trực tiếp ngày 31/10/2014, vị sư này còn  kiến nghị đảng và nhà nước VN “phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”, nghĩa là phải trang bị bom nguyên tử và tên lửa đạn đạo.

Ông này còn công khai trên báo Đại Đoàn Kết rằng: “Để có một đất nước được tự do tôn giáo như ở VN là cực kì hiếm có. Một đất nước mà được Nhà nước tôn trọng tôn giáo, tín ngưỡng thì khó có quốc gia nào có được như Việt Nam.”

Trở lại vụ Thích Đồng Huệ: Việc Thích Đồng Huệ trở thành tên tội phạm trong đường dây chạy án, có thể là một cú sốc với một số người. Nhưng với những người am hiểu Phật giáo VN thì điều đó không có gì lạ.

Khi mà Phật giáo VN đã bị nhuộm đỏ và trở thành công cụ cho   nhà cầm quyền; khi mà những vị cao tăng có 50,60 tuổi đảng; khi mà nhiều vị trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của GHPGVN có hàm cấp tướng, cấp tá CA; khi mà một số vị lãnh tụ cs được phong bồ tát và đưa vào chùa để thờ cúng.v.v.. thì những tay nằm vùng dần dần lộ diện với những bản chất lưu manh và tham sân si của nó là điều đương nhiên. Và Thích Đồng Huệ chỉ là một đồng chí bị bại lộ mà thôi.

Và hiện còn bao nhiêu vị mặc áo cà sa đang hoạt động trong giới tội phạm  mà chưa bị lộ?

Phải cho ông “Thích đủ thứ” này vào lò nếm mùi “sung sướng” của kim tiền trong trại giam. Không thể cứ sau khi phạm tội là hoàn tục làm dân. Vì dân không phải sọt rác chứa đồ phế thải ấy.

Đúng là: “Ngoài miệng thì tụng Nam-mô

Trong lòng chứa chất một bồ dao găm”

 

 

Chú thích:

(1):(https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cuu-thuong-toa-thich-dong-hue-bi-bat-sau-khi-hoan-tuc-2-ngay-791367.html)

(2):(http://daidoanket.vn/thuong-toa-thich-dong-hue-ngon-gio-di-duoi-troi-461370.html)

(3):(https://tuoitre.vn/kiem-tien-nhu-chua-ba-vang-bat-chap-giao-ly-dao-ly-20190322115837977.htm)