03 novembre 2021

Thành phố thông minh trước hết là thành phố không ngập lụt

Lê Thanh Phong


Dân làm "đê" ngăn ngập lụt trong thành phố. Ảnh: Minh Quân

Liên tiếp mấy ngày 21.5, 23.5, 25.5, TP.Hồ Chí Minh ngập trong biển nước. Người dân quá khốn khổ vì ngập lụt, nhưng chưa bao giờ lóe lên được tia hy vọng là sẽ hết ngập như những lời tuyên bố.


Liên tiếp mấy ngày 21.5, 23.5, 25.5, TP.Hồ Chí Minh ngập trong biển nước. Người dân quá khốn khổ vì ngập lụt, nhưng chưa bao giờ lóe lên được tia hy vọng là sẽ hết ngập như những lời tuyên bố.

Xin mời bạn đọc lướt qua vài tít báo: "Mưa như trút suốt buổi sáng, dân Sài Gòn bì bõm dắt xe chết máy qua điểm ngập", "Ôtô chết máy, trôi bồng bềnh trên đường ngập ở Sài Gòn sau mưa lớn", "Người dân TP.Hồ Chí Minh hối hả vì mưa lớn, đường nhiều nơi ngập sâu", "Mưa lớn đường TP.Hồ Chí Minh ngập như sông, dân "đắp đê" ngăn nước tràn vô nhà"...

Thực ra, người dân TP.Hồ Chí Minh quá quen thuộc với những thông tin và hình ảnh về ngập lụt, hay nói đúng hơn là quá ngao ngán vì tình trạng này.

Mưa lớn là có nhiều nhà dân trở thành hầm chứa nước vì cốt nền nhà thấp hơn cốt đường. Những con hẻm trở thành suối, đường trở thành sông, mọi sinh hoạt bị đảo lộn. Chưa kể, chi phí tốn kém do phải sửa chữa xe máy, ôtô sau mỗi trận bị ngập lụt.

Đó là những thứ mà người dân chịu đựng trên thực tế.

Còn sau đây là những viễn cảnh người dân "thụ hưởng" trên các kênh truyền thông:

Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh vừa trình kế hoạch giảm ngập nước cho thành phố giai đoạn 2021 - 2025: TP.Hồ Chí Minh cần khoảng 101.000 tỉ đồng (tương đương 4,3 tỉ USD) để cải tạo hệ thống thoát nước.

Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh cũng cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ thực hiện 12 dự án chống ngập. 11 dự án trong số đó là xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước các tuyến đường. Riêng Thành phố Thủ Đức có 3 dự án lớn được khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng 455 tỉ đồng. Ngoài 11 dự án xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước, TP.Hồ Chí Minh sẽ khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè trị giá 307 triệu USD.

Dân nghe nói đến các dự án tiền tỉ tiền tấn này nhiều lắm rồi, nhiều năm rồi, cùng với những hứa hẹn sáng sủa, nhưng cũng chỉ một kết quả được khái quát trong một câu cực kỳ chuẩn xác, xin được nhắc lại vì không có câu nào hay hơn: "Tất cả đều thoát, trừ nước".

Ngoài những thứ thụ hưởng "trên tivi", người dân còn được nghe nhiều tuyên bố về đẳng cấp thế giới của TP.Hồ Chí Minh, của Thành phố Thủ Đức như "đô thị thông minh", "thành phố thông minh", "thành phố đáng sống"...

Người dân không quan tâm tới thành phố mà mình đang sống có những "mĩ danh" gì, người dân cũng không cần thành phố của họ "thông minh" đến mức thế giới phải ngưỡng mộ. Người dân chỉ mong ra đường không kẹt xe, không bị ngập nước và ngập rác.

Dân đã chờ đợi quá lâu và nghe những hứa hẹn quá nhiều. 

25/05/2021

Lê Thanh Phong

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/thanh-pho-thong-minh-truoc-het-la-thanh-pho-khong-ngap-lut-913044.ldo