08 novembre 2021

Không sao hiểu nổi !

Thiện Tùng


PHẠM Minh Hùng với đàn chó - Ảnh RFI

Được biết, ông Phạm Minh Hùng 49 tuổi và vợ chạy Dịch, chở 16 con chó và 1 con mèo về quê vợ ở Cà Mau.Trên đư
ng ông cho 2 con chó. Khi đến nơi, ngành Y địa phương xét nghiệm (test) cả vợ và chồng ông đều dương tính (F0), đưa vào khu vực cách ly, còn chó và mèo địa phương giết và thiêu huỷ tất vì sợ chúng mang mầm bịnh lây lan sang người.


Tối 11/10/2021, ông Phạm Minh Hùng chia sẻ với phóng viên báo Dân Trí: 

“Quê tôi ở Bình Dương, vợ  tôi quê Cà Mau, chúng tôi nghèo quá nên  bán nhà  đến huyện Đức Hòa, tỉnh Long An  thuê nhà trọ ở và làm phụ hồ nhiều năm nay;

“Vợ chồng tôi cùng đàn chó, mèo chạy dịch về Cà Mau, người ta xét nghiệm nói chúng tôi bị dương tính dịch, đưa vào khu vực cách ly, sức khoẻ tôi yếu hơn vợ ;

“Khi nghe đàn chó và con mèo bị thiêu huỷ, tôi chỉ biết khóc chứ không biết làm gì. Chúng là con tôi, là gia đình của tôi. Tôi đưa chúng về quê để yên ổn mà không ngờ phải chia tay như vầy! ;

“Từ khi đàn chó bị tiêu hủy, tôi chỉ biết khóc.Tôi buồn không ăn không ngủ được, thương xót quá. Tôi buồn lắm nhưng mình nghèo, mình phải chịu!.

“Tôi nuôi đàn chó khoảng 6 năm nay vì yêu thích chó và nuôi để bớt buồn. Mỗi ngày đi phụ hồ, tôi kiếm được khoảng 300.000 đồng, tôi dành ra 100.000 đồng mua thức ăn cho chúng. Vì thức ăn không đủ nên mỗi ngày tôi đều ra sông bắt thêm tôm, cá cho chúng, bị đỉa cắn hoài nhưng tôi vẫn đi bắt vì mong "bầy con" có đầy đủ chất. Tôi ăn ít cũng được nhưng chúng phải ăn no;

“Do sống xa nhà nhiều khi buồn rầu, con cái lại ở xa nên nhiều năm nay tôi và vợ tôi  coi đàn chó như con mình, từng con chó tôi đều  đặt cho tên riêng. Chúng rất ngoan, quý mến, quấn quýt bên vợ chồng tôi ;

"Tôi coi chúng như gia đình mình nên đi đâu cũng mang theo. Tôi chăm ẵm từng con từ khi còn nhỏ tới lớn, dạy cho chúng ngồi xe và đi đứng. Lần này, tôi đưa chúng về quê để mong chúng được yên ổn hơn, ai ngờ lại phải chia tay đau xót vầy! ;

“Trong số 16 con chó bị tiêu hủy, có 12 con chó của tôi, 3 con chó và một con mèo của em trai tôi gửi nuôi dùm. Trước đó, trên đường về quê tôi đã cho một người ở ngôi chùa tại TP Tân An một con để làm kỷ niệm, vì nhà Chùa cho tôi cơm, sữa, nước suối, áo mưa và 100.000 đồng đổ xăng. Khi đến chốt Cà Mau, tôi tặng cho chú Công an một con chó”. 

Đọc lời kể lâm ly của Phạm Minh Hùng, chủ đàn chó bị tiêu huỷ ở Cà Mau, dù tôi đã cố nhưng không sao hiểu nổi:

- Có vợ, có con mà than cô đơn, nuôi đàn chó cho “bớt buồn”, “tôi ngủ chúng leo lên giường ngủ cùng tôi, giỡn với tôi”. Thử hỏi, buồn sao không tìm đồng loại mà chơi lại chọn chơi với chó? Bộ xã hội không còn người tốt để chơi sao? Hay là chính mình không tốt nên bị người đời nghỉ chơi, đành phải chơi với chó?...

- Nuôi chó thịt chẳng nói mà chi, như nuôi heo, gà… khi nó lớn lên bán lấy lại vốn và lãi. Than nghèo mà làm sang nuôi chó cảnh (kiểng). Người ta nuôi chó cảnh chỉ một vài con, đàng nầy nuôi một bầy mười mấy con?!

- Đã than nghèo còn nuôi chi đàn chó đến 16 con, phải dành cho chúng một phần ba (1/3) tiền công nhựt mà không đủ, phải ra sông rạch, bất chấp đĩa cắn, mò bắt tôm cá bổ sung bữa ăn cho chúng, còn nói: “Tôi ăn ít cũng được nhưng chúng phải ăn no”- nô lệ cho chó đến thế là cùng.

- Vợ chồng nghèo phải mướn nhà trọ ở, diện tích sử dụng nhiểu lắm 20-30 m2, chỗ cho vợ chồng, bếp núc …đã chật ly chỗ đâu cho mười mấy con ở?  Đó là chưa nói chúng ăn, ngủ. ỉa, đái bằng cách nào tôi không thể hình dung nổi?!.

- Di tản về quê bằng xe mô-tô 2 bành, cứ cho chng 1 chiếc vợ 1 chiếc đi chăng nữa, thì 2 chiếc xe mô-tô làm sao có thể chở đồ đạc và mười mấy con chó với đường dài từ Long An đến Cà Mau ít nhứt cũng 200km?.

- Nô lệ cho lũ chó như thế chưa vừa, ông Hùng còn nói: Tôi đã nhận được 50 triệu đồng của vợ chồng ca sĩ Đoàn Di Băng gửi tặng. Đây là số tiền rất lớn với tôi, tôi biết ơn vô cùng. Sau này, tôi sẽ thuê một căn nhà, mua 3, 4 con chó và nuôi cho chúng đẻ ra một đàn mới" đúng là nô lệ chó một cách ngoan cố?!.

- Thay vì tiền nuôi chó, ông Hùng để gởi cho con hay hảo tâm cứu giúp những mảnh đời bất hạnh, nhứt là những trẻ mồ côi trong dịch bịnh thì tốt biết bao?

Các cô chú còn có chỗ chạy, còn con biết chạy về đâu ! - Ảnh minh hoạ

Mình ra sông tắm? – Đói không lo ở đó mà tắm ! - Ảnh minh hoạ

- Tôi đọc trêng mạng Internet, có một bác sĩ (xin không kể tên) nói: “Virus Corona  không lây nhiễm với loài chó”. Cho dầu vậy đi chăng nữa, nhưng thân hình và bộ lông lù xù của nó chắc gì không có virus trú ẩn trong đó?. Khi về đến Cà Mau, qua xét nghiệm, vợ chồng ông Hùng bị dương tính (F0) là do đâu, có khi từ đàn chó không chừng?.

- Đành rằng vật nuôi đều có chủ sở hữu. Nhưng trong khi chủ sở hữu cùng lũ chó, mèo sống chung đụng lâu ngày, chủ sở hữu nhiễm dịch phải vào khu cách ly, lũ chó mèo chạy nhảy lung lung, sợ lây dịch bịnh cho công đồng, Cà Mau chủ trương thiêu huỷ đàn chó mèo nầy, đó chẳng qua vì lợi ích chung - Nếu họ làm thịt lũ chó, mèo nầy “nhậu” thì mới đáng trách. Thế mà có một luật sư (xin không kể tên) xúi ông Hùng kiện để bắt địa phương Cà Mau bồi thường đàn chó, mèo bị thiêu huỷ nầy.

Đúng là “lưỡi không xương nhiều đường lắc léo” không sao hiểu nổi ?!  -/- 

05/11/2021