15 novembre 2021

Đề phòng mất nước, mất mạng !

Thiện Tùng

12/11/2021

Thiện Tùng: Xuất phát từ vị trí địa lý, Tổ tiên ta đưa ra truyền thuyết về nguồn cội dân tộc Việt Nam: Ông Lạc Long Quân và bà Âu Cơ là đôi vợ chồng sinh ra 100 người con. 50 đứa theo ông Quân ra ven biển, sinh sống với nghề đánh bắt hải sản; còn bà Cơ cùng 50 đứa con còn lại lên rừng núi sinh sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi  – đại ý là thế. Nhưng có ngụ ý: Các thế hệ kế tiếp phải xem nguồn lợi trên đất liền và biển đảo ngang nhau. Rừng là vàng, biển là bạc, bằng mọi giá, phải giữ lấy chúng để cho dân tộc Việt Nam tồn tại và phát triển.


Tổ chức, đào luyện, nuôi dưỡng, trang bị cho lực lượng vũ trang để giữ nước. Tổ chức, đào luyện, xây dựng cơ sở vật chất, nuôi dưỡng đội ngũ ngành Y tế để hướng dẫn ngăn ngừa và chữa trị bịnh giữ mạng sống cho cộng đồng. Thế mà những năm tháng trôi qua, các vị lãnh đạo hai lực lượng nầy chỉ lo ăn chớ không lo giữ. Vì vậy, nguy cơ mất nước, mất mạng ngày một rõ dần. Mất nước, mất mạng là mất tất cả. Từ đó, hơn lúc nào hết, Đảng cầm quyền phải có trách nhiệm dạy dỗ các “đồng chí” của mình chừa ngay thói hư tật xấu, hãy “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” như lúc sinh tiền Cụ hồ thường nhắc nhở.

Bờ biển Việt Nam đẹp tuyệt vời - Ảnh vệ tinh

Bờ biển Việt Nam từ Móng Cái ở phía Bắc đến Hà Tiên ở phía Tây Nam có chiều dài 3.260 km, đó là chưa kể khoảng 3.000 đảo lớn nhỏ và thềm lục của chúng ngoài biển khơi. Không hề cường điệu, bảo vệ biển, đảo là  bảo vệ tài nguyên, tiềm năng, lợi thế mang tính chất sống chết đối với dân tộc Việt Nam.

Vì lẽ đó, lực lượng Cảnh Sát biển (CSB) Việt Nam được thành lập năm 1998, ban đầu là Cục Cảnh Sát biển, trực thuộc Bộ tư lệnh Hải quân. Năm 2008, Cục Cảnh CSB được chuyển về trực thuộc Bộ Quốc phòng.  Năm 2013, Cục CSB VN đổi tên thành Bộ Tư lệnh Cảnh Sát biển, theo Nghị định số 96/2013 của Chính phủ.

Khi Cảnh sát biển trực thuộc Bộ Quốc phòng, thí nó trở thành chủ lực quân, là mũi xung kích bảo vệ bờ biển và hải đảo.

 Để làm tốt chức năng, nhiệm vụ, CSB đã nhanh chóng hình thành 4 Bộ tư lịnh đảm trách 4 vùng chiến thuật:

Vùng 1:  Từ cửa sông Bắc Luân, Quảng Ninh đến đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị.

Vùng 2: Từ đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị tới Cù lao Xanh, Bình Định và biển Đông.

Vùng 3: Từ Cù lao Xanh tới bờ Bắc cửa Định An, Trà Vinh và Biển Đông.

Vùng 4: Từ bờ Bắc cửa Định An tới Hà Tiên, Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Gần 10 năm qua, nước “lạ” liên tiếp xâm phạm vùng trời, vùng biển và hải đảo VN. Lãnh đạo VN xem CSB là lực lương xung kích, là đứa con cưng, sẵn sàng chi ngân sách với khối lượng khổng lồ nuôi dưỡng và trang bị… để nó làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, vùng biển và hải đảo.

1/ Nguy cơ mất nước

Người xưa nói không sai “Con cưng, con hư”. Hầu như các tướng trong Bộ Tư lịnh 4 vùng chiến thuật đã trở thành tướng cướp, tham nhũng, sa đoạ.

Bê bối và hủ bại nhất là 4 tướng Nguyễn Văn Sơn, Doãn Bảo Quyết, Hoàng Văn Đồng và Phạm Kim Hậu. Cả bốn ông nầy đều có vợ bé (phòng nhì), mua tặng cho bồ nhí những căn biệt thự sang trọng, xe hơi đắt tiền. Tiền tham nhũng được các tướng lấy từ các nguồn:

 - Thổi giá mua sắm vũ khí, khí tài, trang thiết bị cho lực lượng CSB.

- Trực tiếp buôn lậu và tiếp tay với bọn buôn lậu người Trung Quốc và người Việt trên biển, tuồn xăng dầu, hàng hoá vào Việt Nam, gian lận và trốn thuế.

- Kê khống số liệu mua xăng dầu cho toàn bộ lực lượng CSB.

- Bắt tay với các nhà thầu để ăn vật tư, kê khống số liệu, đội vốn trong các dự án xây dựng trụ sở làm việc, doanh trại cho binh sĩ.

- Thuê ngư dân “tuần tra” thay CSB, trả công giá rẻ để rút ruột  khối lượng xăng dầu khổng lồ được hạch toán vào “CSB tuần tra thường kỳ” trên biển.(nguồn: Remonews).

Sau hàng loạt đơn thư tố cáo của các sĩ quan, chiến sĩ trong lực lượng CSB, gởi đích danh ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng BQP Phan Văn Giang về những bê bối, tham nhũng của các lãnh đạo CSB Việt Nam. Nhờ có đơn, thư tố cáo, Trung ương Đảng mới biết, vội vã mở cuộc điều tra, mọi việc phơi bày: 10 ông tướng và hai ông tá tham nhũng, sa đoạ đã nhận mức kỷ luật như sau:

a)  Cảnh cáo về mặt đảng 1 đồng chí:

1/ Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Tư lệnh CSB Việt Nam.

b)  Ủy ban KT TW đề nghị cách tất cả chức vụ trong Đảng gồm 7 đồng chí:

2/ Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh. 

3/ Trung tướng Hoàng Văn Đồng, cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chính ủy.

4/ Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Ủy viên Ban TV Đảng uỷ, Phó Chính uỷ.

5/ Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng.

6/ Thiếu tướng Trần Văn Nam, Ủy viên Ban TV Đảng ủy, Phó Tư lệnh.

7/ Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, cựu Đảng uỷ viên, cựu Phó Tư lệnh.

8/ Thiếu tướng Đào Hồng Nghiệp, Tư lệnh Vùng 2 CSB.

 

c) Khai trừ ra khỏi Đảng, gồm 4 đồng chí:

9/  Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Vùng 3 CSB.

10/ Thiếu tướng Lê Văn Minh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Vùng 4 CSB.

11/ Đại tá Phùng Danh Thoại, Đảng uỷ viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Xăng dầu, Cục Hậu cần

12/ Thiếu tá Lưu Thế Đức, Đảng ủy viên, Phó Đoàn trưởng ĐoànTrinh sát số 2.

Chức năng giữ nước là lực lượng vũ trang?. Thế mà tướng cầm quân phòng vệ đất nước mà đốn mạt như thế, nếu thuộc hạ không “noi gương” xấu cũng bất phục thì sẽ “loạn sứ quân”, việc mất nước chỉ còn trong đường tơ kẽ tóc. Nhưng cũng may, còn có những người trung can cáo báo, thượng cấp mới tĩnh giấc mơ, ra tay xử trị bọn mọt nước nầy?. Nhưng những ai cáo báo hãy đề phòng đòn thù, ghê gớm lắm chớ không phải chơi đâu?.

2/ Nguy cơ mất mạng

Chức năng của ngành Y tế là ngừa/chữa trị bịnh giữ mạng sống cho cộng đồng. Thế mà ngành Y tế hết năm nầy đến năm khác, hết ê-kíp nầy đến ê-kip nọ cứ “bây chết mặc bây, tiền thầy (thầy thuốc) bỏ túi”. Cũng như CSB, càc vị lãnh đạo vô trách nhiệm, tham nhũng, lộng quyền, ăn đàng sóng nói đàng gió không còn là cá biệt, nổi bật nhứt trong ngành Y không ai khác hơn là bà Nguyễn thị Kim Tiến, đương nhiệm trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, cựu Bộ trưởng Y tế suốt 10 năm.

Được biết,  chiều ngày 4/11/2021, Uỷ ban KT TW Đảng CSVN công bố cáo trạng về việc sai phạm của tổ chức và cá nhân thuộc Bộ Y tế và ấn định các hình thức kỷ luật đối với tổ chức và cá nhân thuộc Bộ nầy. Nôi dung cáo trạng: 

“Những tổ chức và cá nhân Bộ Y tế: “Vi phạm nguyên tắc Đảng, quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh/chỉ đạo… gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát tiền, tài sản Nhà nước, thiệt hại quỷ Bảo hiểm y tế, làm ảnh hưởng đến chính sách bảo vệ sức khoẻ nhân dân, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng uy tín Đảng va ngành Y tế…”.

Uỷ Ban Kiểm tra TW quyết định thi hành kỷ luật Tổ chức và cá nhân sai phạm  cụ thể như sau:

Khiển trách 3 đồng chí: Nguyễn Trường Sơn, uỷ viên Ban cán sự đảng, thứ trưởng Bộ Y tế / Nguyễn Thế Thịnh, bí thư chi bộ, cục trưởng Cục quản lý y- dược cổ truyền / Vũ Tuấn Cường, uỷ viên Bộ T tế, bí thư đảng uỷ, giám đốc trung tâm mua sắm, tập trung thuốc quốc gia.

Cảnh cáo các tổ chức: Cảnh cáo Ban thường vụ Đảng uỷ Bộ Y tế nhiệm kỳ 2015-2020 / Cảnh cáo Đảng uỷ Cục quản lý dược nhiệm kỳ 2010-2015 / Cảnh cáo Ban thường vụ Đảng uỷ bịnh viện Bạch Mai nhiệm kỳ 2015-2020 / Khiển trách Đảng uỷ Cục quản lý dược nhiệm kỳ 2015-2020.

Cách chức 2 đồng chí: Cách chức các chức vụ trong đảng đối với đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, bí thư chi bộ, vụ trưởng vụ thiết bị và công trình y tế / Cách chức các chức vụ trong đảng đối với đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, nguyên bí thư chi bộ, giám đốc Ban quản lý dự án công trình y tế kiêm trưởng Ban quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công trình y tế thuộc Bộ Y tế.

Khai trừ ra khỏi Đảng 3 đồng chí: Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo bịnh viện Bạch Mai gồm: Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền – cả 3 đều là bí thư hoặc phó bí thư Đảng uỷ và giám đốc hoặc nguyên phó giám đốc bịnh viện Bạch Mai.

Uỷ Ban KT TW sẽ tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật một số tổ chức đảng và đảng viên của ngành Y tế có liên quan đến vi phạm, khuyết điểm như đã nêu trên. Đồng thời đề nghị Ban cán sự đảng, Ban thường vụ đảng uỷ Bộ Y tế chỉ đạo khắc phục các sai phạm.

Uỷ Ban KT TW đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng bộ Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 và 2 đồng chí Nguyễn thị Kim Tiến, trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TW, nguyên uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư Ban cán sự đảng bộ Bộ Y tế, nguyên bí thư đảng uỷ Bộ Y tế, nguyên Bộ trưởng Y tế ; và đồng chí Trương Quốc Cường, uỷ viên Ban cán sự đảng, thứ trường Bộ Y tế. 

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Y tế. Ảnh: Hoàng Phong

 

“Thành tích” của bà Tiến  trong 10 làm bột trưởng Y tế Việt Nam người ta kê ra hàng hà sa số không giấy mực nào ghi hết. Có điều lạ là, không biết Bà dựa vào thế lực nào mà luôn an toàn trên xa lộ, tha hồ làm mưa làm gió. Không phải thừa gió bẻ măng đâu, từ lâu  tôi cũng có tham gia nói về cái không tốt của bà. Bài viết nầy tôi chỉ nói  xảo biệnlàm giàu bất chính của bà:

Xảo biện

Làm bộ trưởng mà bà Tiến xúi giục hoặc để thuộc hạ làm nhiều chuyện bậy bạ, rồi ra sức xảo biện để trốn tránh trách nhiệm nghe thật buồn cười:

Ngày 27/5/2013, khi trả lời báo chí về giảm tải bệnh viện, mụ nói: “Thiếu giường bệnh thì phải hỏi nhà nước”.

Ngày 24/7/2013, trả lời báo chí vụ việc 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B, mụ nói:  “Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc xin thì xử vắc xin. Lỗi do người tiêm thì xử người tiêm, lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật”.

Ngày 16/4/2014, trong tâm bão của dịch sởi, mụ tới  Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây mụ nói: “ở địa vị của chúng tôi mà có con cháu mắc sởi, không bao giờ dại cho con vào đây”.

Tháng 4/2017), trong lần đi kiểm tra một số phòng khám tư nhân tại Hà Nội, mụ nói: “nếu có bệnh nhân nào đến đây khám bệnh thì quả thật người đó rất dũng cảm”.

Khi bị báo chí và dư luận đòi mụ từ chức, mụ nói: “Với sự nát bét của ngành y như bây giờ, không có ai làm tốt hơn tôi thời điểm này, nếu các vị chỉ ra ai làm giỏi hơn, tôi sẽ từ chức để họ làm…”.

Làm giàu bất chính

Hoàng Quốc Dũng là em chồng bà Kim Tiến, làm Phó TGĐ công ty VN Pharma, cùng bà lươn lẹo trong vụ mua thuốc ung thư giả. Khi phát hiện ra, bà nói: “tôi không có người thân làm ở công ty này”. Giờ đây ngô khoai đã rõ, hết chối?

 

Ngày 26/12/2015, bà KimTiến trao quyết định bổ nhiệm cho ông Hoàng Quốc Hòa (chồng  bà) làm Giám đốc bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng (thuộc Tập đoàn Vingroup),

 

Bà Kim Tiến mua nhà bên Mỹ, giao cho con là Hoàng Quốc Cường quản lý, Bà điều khiển từ xa cái Công ty VN Pharma với vai trò cố vấn, lương 33 triệu đồng/tháng do Hoàng Quốc Dũng ký nhận thay hàng tháng.

Ngoài căn nhà của tại Sài Gòn bà Kim Tiến đã ở khoảng 20 năm, bà còn được Phạm Văn Hùng hối lộ căn biệt thự rộng 500 m2, trị giá 60 tỉ  tại khu biệt thự Thảo Điền, Quận 2. Đây  là ngôi biệt thự liền kề ngay sau biệt thự của bà tại số 177 đường Nguyễn Văn Hưởng.

Lời kết

 

Có câu “đánh trống động chuông, bức mây động rừng”, tham nhũng ở Việt Nam hiện nay thành dây mơ rễ má, chỉ cần chộp một số người ăn bẩn không chùi mép ở bất kỳ Bộ, Ban, Ngành, Địa phương… tra hỏi thì lòi ra cả đám. Vụ án Vũ Nhôm, Vụ án Cảnh sát biển và vụ án ở Bộ Y tế mà Uỷ  Ban KT TW đang điều tra, xử lý từng bước đã nói lên điều đó.

Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền mà, hết năm nầy qua năm khác, hết Tổng Bí thư nầy đến Tổng Bí thư khác, chỉ có việc giữ cho đảng viên (đồng chí) của mình trong sạch cũng không làm được, đó là nỗi bất hạnh của dân tộc Việt Nam.   -/-