samedi 17 octobre 2015

Có đáng tin không lý do công an đưa ra về cái chết thương tâm của cháu Đỗ Đăng Dư, 17 tuổi?

Trần Quang Thành


Lãnh đạo công an Hà Nội cho biết nguyên nhân dẫn đến cháu Đỗ Đăng Dư, 17 tuổi bị tử vong là do bạn tù cùng phòng Võ Văn Bình cũng 17 tuổi đánh. Vụ án đã được khởi tố và bị can Võ Văn Bình cũng đã bị khởi tố.
Lý do đó có đáng tin cậy không?


Xin trở lại sự việc :
Cách đây hơn 2 tháng, cháu Đỗ Đăng Dư ở xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội có lấy trộm của người cùng thôn khoảng gần 2 triệu đồng và bị băt quả tang. Số tiên ấy gia chủ  đã lấy lại được đầy đú. Thay vì gọi bố mẹ cháu đến nhận con về dạy bảo, gia chủ đã báo công an xã đến bắt cháu Đỗ Đăng Dư về trụ sở công an. Tại đây trưởng công an x Đông Phương Yên  đã báo mẹ cháu Dư đến làm việc. Trưởng công an xã đưa ra yêu cầu gia đình phải nộp phạt  hành chính 2 triệu đồng mói được nhận cháu Dư về. Gia đình không có tiền, năn nỉ xin tha không được. Thê là trưởng công an xã báo công an huyện về đưa cháu Đỗ Đăng Dư lên trụ sở công an huyện Chương Mỹ tạm giam.  Cơ quan cảnh sat điều tra huyên Chương Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can Đỗ Đăng Dư, 17 tuổi được Viện kiểm sát Chương Mỹ phê chuẩn với lệnh tam giam bị can 2 tháng. Gia đình cháu không hề được thông báo về các  quyết định này mặc dù cháu Đỗ Đăng Dư đang ở lứa tuổi vị thành niên, cháu mới 17 tuổi.
Lệnh tam giam 2 tháng đã hết,  cơ quan  công an điều tra huyên Chương Mỹ xin gia hạn tạm giam cháu Đỗ Đăng Dư thêm 2 tháng nữa. Phải chăng để được phê chuẩn gia hạn tạm giam vào ngày 5/10/2015 mà trước đó cơ quan điều tra đã có cuộc hỏi cung cháu Đỗ Đăng Dư bằng cách bức cung, đánh đập khủng bố tinh thần cháu? Môt câu hỏi đang được dư luận dăt ra cần được làm sang tỏ
Hôm 11/10/2015, tại nhà tang lễ bệnh viên Bach Mai, khi các nhà báo hỏi bà Đỗ Thị Mai, mẹ cháu Đỗ Đăng Dư cho biết, nhận được tin báo bà đã đến bệnh viên đa khoa Hà Đông thăm con và được quản giáo Dũng giải thích cháu Dư bị virus tiêu chảy, nên mệt đang tiếp nước. Vào thăm  Đỗ Đăng Dư bà thấy con mình nằm bất động dưới nền nhà, tay và chân đều bị cùm vào chân giường.
Xin với quản giáo Dũng ở lai chăm sóc con không được bà đã gửi bồi dưỡng cho quản giáo 500.000 đồng để trông nom cháu Dư và quản giáo Dũng dã nhận.  Chiều 4/10, goi điện hỏi, bà Mai được quản giáo Dũng trả lời cháu Đỗ Đăng Dư đã khỏe, tỉnh rồi, cứ yên tâm. Đến 2 giò 30 chiều 5/10 quản giáo Dũng gọi điện báo do virus tiêu chảy nặng bị hôn mê nên Dư đã được chuyển ra cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai.
Từ lời giải thích của quản giáo Dũng cháu Đỗ Đăng Dư bị virus tiêu chẩy đến nguyên nhân lãnh đạo công an Hà Nội đưa ra cháu Đỗ Đăng Dư bị bạn tù đánh – Có sự thật nào đáng rin cậy không?
Dư luận nói đó chỉ là căn bệnh dối trá của công an cộng sản Việt Nam – Bạn nghĩ sao?
Hãy lắng nghe tiếng nói của người trong cuộc.bà Đỗ Thị Mai, mẹ cháu Đỗ Đăng Dư  và người anh  họ của cháu kể lại