jeudi 25 mai 2017

Biệt phủ hoành tráng xây "mỗi năm một ít", hồ sơ đất đã thất lạc

Con voi chui lọt lỗ kim : Đảng và chính phủ bất lực


T.Công 


Biệt phủ hoành tráng xây "mỗi năm một ít", hồ sơ đất đã thất lạc
Một góc trong khu biệt phủ của ông Hà. Ảnh: Tạp chí Giao thông vận tải online


Ông Phạm Thanh Hà (Trưởng ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh Kon Tum) đã cho xây cất một biệt phủ hoành tráng trong nhiều năm. Chính quyền xã khẳng định khu đất xây là đất nông nghiệp.

Một biệt phủ hoành tráng gồm nhiều hạng mục được xây trên diện tích 2.000m2 ở giữa rừng cao su xã Đắk Cấm (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Chủ sở hữu là ông Phạm Thanh Hà (Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum, Trưởng Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh, nguyên là Chủ tịch UBND TP Kon Tum). Theo tờ Người lao động, khu biệt phủ này được ông Hà xây từ năm 2003.


Trưởng Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh Kon Tum cho hay, công trình được xây "mỗi năm một ít" nên giờ ai hỏi về số tiền cụ thể ông cũng không thể biết.


Đáng nói, xây từ 2003 nhưng mãi đến tháng 8/2010, khi đang giữ chức Chủ tịch UBND TP Kon Tum ông Hà mới xin chuyển đổi 1.000m2 đất nông nghiệp của khu biệt phủ sang đất ở nông thôn. 


Ông được chấp thuận chuyển đổi sang đất ở tại đô thị.

Cổng biệt phủ của ông Hà. (Ảnh: Người đưa tin)

Năm 2011, ông Hà gộp nhiều thửa đất ở khu vực này và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung, trong đó ghi 2.000 m2 đất ở nông thôn.


Nghịch lý là theo lời Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm Võ Thị Lý thì tính đến nay, khu vực ông Hà xây biệt phủ chưa được quy hoạch chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn. Nếu xây công trình ở đó là trái phép.


"Duy nhất cá nhân ông Hà chuyển đổi được mục đích sử dụng đất chứ xung quanh khu vực này chưa có người dân nào chuyển đổi được. Ông Hà đã xây nhà trên đất nông nghiệp rồi hợp thức hóa thủ tục sau", bà Lý nói với Zing.vn.

Một công trình đồ sộ với hàng loạt hạng mục xây trong nhiều năm trời, người dân bức xúc, nhưng hiện hồ sơ liên quan đến phần đất của ông Hà ở phòng Tài nguyên - Môi trường TP Kon Tum lại đang... thất lạc.


Ông Đào Duy Hà (Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP Kon Tum) lý giải trên tờ Đất Việt, hồ sơ đất của ông Phạm Thanh Hà thất lạc khi đơn vị này chuyển kho từ tầng trên xuống tầng dưới. Cơ quan này đang tìm lại hồ sơ.


Trong khi nữ Chủ tịch xã khẳng định khu đất ông Phạm Thanh Hà xây biệt phủ là đất nông nghiệp, chưa được quy hoạch chuyển đổi thì Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP Kon Tum lại quả quyết rằng, ông Hà "đã làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên được đồng thuận".


Cũng theo nguồn trên, ông Đào Duy Hà thông tin, Trưởng ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh Kon Tum đã thực hiện thủ tục chuyển đổi đúng quy trình.

(Tổng hợp)theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: Theo soha