25 mai 2017


  "Biên phòng tỉnh cho hay, việc tàu cá trong tỉnh xâm phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Nguyên nhân khách quan là do nguồn lợi thủy sản trong vùng biển Việt Nam bị cạn kiệt, nếu đánh bắt tại vùng biển Việt Nam phần lớn đều bị thua lỗ.
Đặc biệt, đang có tình trạng ngư dân khai thác trong vùng biển hải phận của mình nhưng vẫn bị tàu nước ngoài đuổi bắt, song chính quyền Việt Nam bỏ mặc không can thiệp để giúp ngư dân trở về nước, đoàn tụ với gia đình."
 
Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Hải Quân Thái Lan công bố hình ảnh ngư dân Việt Nam bị bắt ngày 24 Tháng Ba, 2016, do đánh bắt trái phép trong vùng biển Thái Lan và đưa lên mạng xã hội Facebook. (Hình: Báo Thanh Niên)BÀ RỊA-VŨNG TÀU (NV) – Trong bốn năm qua, hơn 1,000 ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị bắt vì xâm phạm vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, có trường hợp ngư dân bị bắt trong lãnh hải Việt Nam.


Chiều 23 Tháng Năm, Tỉnh Ủy Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hội thảo “Đánh giá thực trạng, nguyên nhân và giải pháp hạn chế ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái pháp luật.”


Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn phúc trình của ủy ban tỉnh cho biết, từ ngày 1 Tháng Giêng, 2013, đến 31 Tháng Ba, 2017, đã có 134 tàu với hơn 1,000 ngư dân của tỉnh bị nước ngoài bắt giữ do xâm phạm vùng biển đánh bắt hải sản trái pháp luật; trong đó, 132 tàu với 997 ngư dân bị Indonesia bắt giữ; hai tàu khác do Malaysia bắt giữ. Với 110 tàu cùng 787 ngư dân, huyện Long Điền là nơi có nhiều tàu bị bắt giữ, kế đến là thành phố Vũng Tàu và huyện Xuyên Mộc.


Biên phòng tỉnh cho hay, việc tàu cá trong tỉnh xâm phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Nguyên nhân khách quan là do nguồn lợi thủy sản trong vùng biển Việt Nam bị cạn kiệt, nếu đánh bắt tại vùng biển Việt Nam phần lớn đều bị thua lỗ. Hiện chưa có hiệp định phân định vùng biển giữa Việt Nam với một số nước có chung vùng biển như Indonesia, Malaysia nên còn tạo ra những vùng biển chồng lấn.


Bên cạnh đó, Trung Quốc gia tăng các biện pháp nhằm khẳng định chủ quyền theo tuyên bố đường “lưỡi bò.” 
Indonesia và Malaysia áp dụng biện pháp cứng rắn đối với tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển của họ. Các chế tài, xử phạt chưa chặt chẽ.


Các cơ quan chính quyền nói rằng nhiều ngư dân bị bắt vì họ không biết luật hoặc không làm đúng luật. Hơn nữa, các lực lượng tuần tra, kiểm soát vùng đánh cá và bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng chưa làm đúng nhiệm vụ.


Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nhỏ, ngư dân xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, cho biết  nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên vẫn là vì lợi nhuận nên các ngư dân bất chấp pháp luật. 
Đặc biệt, đang có tình trạng ngư dân khai thác trong vùng biển hải phận của mình nhưng vẫn bị tàu nước ngoài đuổi bắt, song chính quyền Việt Nam bỏ mặc không can thiệp để giúp ngư dân trở về nước, đoàn tụ với gia đình. (Tr.N)