31 mai 2017

Chính quyền Cộng Sản có cần “công dân thông minh” ?


|
GNsP – “Người dân TP HCM phải trở thành công dân thông minh” là một trong hàng loạt bài toán lớn mà Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đặt ra để thành phố phát triển, bền vững và góp sức nhiều hơn cho đất nước trong buổi gặp gỡ đại biểu tri thức vào sáng ngày 18-05 vừa qua.

Quả thật, với thực trạng đất nước hiện nay thì không chỉ người dân TP HCM nhưng mọi người dân Việt Nam đều cần trở thành những “công dân thông minh”.

Là “công dân thông minh” để nhận ra người dân không thể có một “chính quyền thông minh” với những cuộc bầu cử theo thể thức “ Đảng cử, dân bầu” vẫn diễn ra hàng năm.

Là “công dân thông minh” để nhận thấy hiện tượng “cả nhà làm quan”, “vợ bí thư, em chủ tịch”, “bổ nhiệm con trai làm phó phòng để tiện chăm sóc cháu nội” trong guồng máy lãnh đạo là điều không thể chấp nhận vì đó là nguyên nhân cho tình trạng chảy máu chất xám, phung phí nhân tài.

Là “công dân thông minh” để biết rằng yêu nước không phải là yêu Đảng và không một Đảng phái chính trị nào được đứng trên pháp luật.

Là “ công dân thông minh” để hiểu rằng là con người chỉ nên biết “tôn thờ và kính sợ Thiên Chúa chứ không phải tôn thờ và kính sợ chính quyền.”

Là “công dân thông minh” để biết tiền thuế của mình đi đâu? Được sử dụng như thế nào ? Vì sao ngày càng nhiều công trình xây dựng được đầu tư với giá cao ngất ngưỡng nhưng chất lượng lại rất kém ?

Là “công dân thông minh” để hiểu việc mỗi người dân phải gánh gần 30 triệu nợ công không hề là chuyện để cho “ Đảng và nhà nước lo”. Bởi lẽ chính mỗi người dân phải è lưng trả số nợ đó bằng việc bị tăng thuế, tăng các dịch vụ do nhà nước quản lý, phải mua công trái, chịu tình trạng đồng tiền mất giá…

Là “công dân thông minh” để hiểu chính tình trạng tham nhũng, bòn rút của dân một cách không thương tiếc của giới lãnh đạo, quan chức nhà nước là nguyên nhân khiến đất nước ngày càng khánh kiệt về đời sống con người lẫn tài nguyên thiên nhiên, là nguyên nhân khiến tình trạng “mua quan, bán chức” phải được đem ra bàn trong đại hội Đảng.

Là “công dân thông minh” để biết không nên quan tâm đến cuộc sống của các Sao, chuyện riêng tư của những nhân vật trong giới showbit … vì đó là những chuyện không liên quan đến cuộc sống của mình. Ngược lại hãy biết rằng không khí mình đang hít thở, thức ăn hàng ngày mình đưa vào miệng đang bị nhiễm độc bởi các dự án gang thép của Formosa, của nhà máy giấy Lee & Men và trăm ngàn khu công nghiệp đang hiện diện tại Việt Nam.

Là “công dân thông minh” để hiểu rằng khi người dân trong một đất nước không được nói lên chính kiến của mình, không được tự do trình bày quan điểm của mình về hiện tình đất nước, về đường lối chính sách của giới lãnh đạo thì nhân quyền của mình không được tôn trọng.

Là “công dân thông minh” để nhận ra mục đích của nền giáo dục hiện nay là tạo ra những con người chỉ biết rập khuôn, không biết sáng tạo, không có khả năng phản biện, lệch chuẩn trong nhận thức, vô cảm và tàn ác với đồng loại.

Là “công dân thông minh” để biết rằng khi nhà cầm quyền thẳng tay đàn áp những người biểu tình chống giặc bành trướng Trung Quốc thì điều đó có nghĩa là việc nhà cửa, ruộng vườn, người thân của mình rơi vào tay bọn giặc Phương Bắc chỉ còn là vấn đề thời gian.

Là “ công dân thông minh” để biết đặt câu hỏi vì sao Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông nay trở thành cục gạch trong cái lò gạch của Chí Phèo ? Cũng vậy, cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng mơ ước có một đất nước như Việt Nam thế nhưng hiện tại theo báo cáo của World Ecomic Forum và World Bank thì Việt Nam chính thức bị Lào và Campuchia vượt mặt ?

Là “công dân thông minh” để biết rằng thờ ơ với chính trị là thờ ơ với cuộc sống của chính mình. Bởi lẽ chính trị không phải là những chủ thuyết xa xôi nhưng là những gì liên quan cụ thể và trực tiếp đến đời sống của con người.

Ông hoàng Sihanouk của Campuchia có nói:
“ Campuchia có 100 người thì hết 99 người ngu, còn Việt Nam 100 người thì hết 99 người khôn. Nhưng cái may mắn là Campuchia, 1 người khôn lại lãnh đạo 99 người ngu. Còn Việt nam thì 1 người ngu đó lại lãnh đạo 99 người khôn kia !”

Như vậy, phải chăng nếu người dân Việt không trở thành “công dân thông minh” lại là điều may mắn cho nhà cầm quyền hiện nay hay sao ?

Điền Phương Thảo