dimanche 9 juillet 2017

Cấm Quân đội làm kinh tế liệu có khả thi ?


Thiện Tùng

Trừ Trung Quốc và Việt Nam ra, hầu như tất cả các nước còn lại trên thế giới không ai cho phép Quân đội làm kinh tế. Có lẽ Việt Nam muốn từ bỏ mẫu hình Quân đội làm kinh tế để Quân đội toàn tâm toàn ý lo việc quốc phòng?. Chủ trương vừa mới đưa ra, bị phía Quân đội phản ứng không kém phần gay gắt.Theo thông báo của văn phòng chính phủ, hôm 12/6/2017, tại cuộc họp bàn về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhứt, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ như khu biệt thự, chung cư, nhà hàng, khách sạn, trường học… trong sân golf  ở Tân Sơn Nhứt” (Theo Tamnhin.net vn).

 

Sáng ngày 23/6/2017, tại buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM, tiếp sau thủ tướng Phúc nói về mở rộng sân bay TSN, thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã nêu rõ quan điểm của Bộ Quốc phòng về dự án sân golf Tân Sơn Nhất.Tướng Lê Chiêm cho biết:

Vấn đề xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là do yếu tố lịch sử để lại. Việc xây dựng sân golf đã được thủ tướng chính phủ và 7 bộ ngành liên quan phê duyệt, chấp thuận. Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã ngưng tất cả các hoạt động xây dựng trong sân golf Tân Sơn Nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ”.

“Quan điểm hiện nay của lãnh đạo Bộ Quốc phòng là ưu tiên đất trong sân bay TSN để phát triển hàng không dân dụng. Bộ Quốc phòng cũng đang tiến hành thanh tra toàn bộ đất quốc phòng trên địa bàn TP HCM. Quan điểm là ưu tiên đất để TP HCM phát triển kinh tế, xã hội”

Cũng tại buổi làm việc nầy, thượng tướng Lê Chiêm khẳng định: “Hiện nay Bộ Quốc phòng chủ trương Quân đội không làm kinh tế mà tập trung xây dựng nền quốc phòng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Bộ đã, đang và sẽ thực hiện việc Nhà nước thoái vốn lại cho nhiều doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng”.

 
  Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu trong
        buổi làm việc tại TP HCM - Ảnh Dân Trí

     

Từ ý kiến của thủ tướng Phúc và tướng Lê Chiêm như vừa trích dẫn, không dừng lại ở sân golf TSN, chuyển sang tranh luận không kém phần gay gắt trong hàng ngũ tướng lãnh quân đội.Ngày 6/7/2017, tại Hà Nội, báo Quân đội Nhân dân VN mở cuộc hội đàm với chủ đề: “Kết hợp Kinh tế với Quốc phòng – nhiệm vụ chiến lược lâu dài của Quân đội”.

Không rõ vô tình hay cố ý, cuộc hội đàm nầy như mở đầu “chiến dịch” phản biện ý kiến của tướng Lê Chiêm về chủ trương “Quân dội không làm kinh tế…”. Sau hội đàm nầy, báo Quân đội thủ vai chủ công, cho đăng nhiều ý kiến trái chiều với tướng Lê Chiêm của nhiều tướng lĩnh Quân đội. Qua theo dõi, người viết xin trích dẫn một số ý kiến cá nhân:

1/ Phạm văn Trà, đại tướng, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng nói: “Kết hợp Kinh tế với Quốc phòng là nhiệm vụ chính trị của Quân đội Nhân dân Việt Nam – nhiệm vụ chiến lược lâu dài, chủ trương lớn vẫn nguyên giá trị”.
Đại tướng Phạm văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng

2/ Ngô Xuân Lịch, đại tướng, đương kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, phó bí thư Quân ủy TW, khi thăm và biểu dương tập đoàn Viettel, ông nói: “Phấn đấu làm sao có nhiều Viettel nữa… Điều nầy chứng minh rằng, chủ trương xây dựng các doanh nghiệp Quân đội của Đảng là đúng đắn” (Báo Thanh niên hôm 7/7/2017 trích thuật chuyến thăm Viettel của ông Lịch).
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch
3/ Trần Đơn, thượng tướng,  thứ trưởng Quốc phòng, ủy viên thường vụ Quân ủy TW cho rằng: “Tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế là một chức năng cơ bản của Quân đội và là nhiệm vụ chính trị của Quân đội Nhân dân VN”4/ Đồng sĩ Nguyên, trung tướng, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ( ngang phó Thủ tướng), nguyên tư lịnh Bộ đội Trường Sơn, nói: “Kết hợp Kinh tế với Quốc phòng là nhiệm vụ chiến lược lâu dài”


Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên

 5/ Hồ Sĩ Hậu, thiếu tướng, cục trưởng Cục kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng nói: “Năm 1989, Quân đội có 305 doanh nghiệp. Đến nay (2017), sát nhập, giải thể, cổ phần hóa, Nhà nước thoái vốn (mua lại) chỉ còn 88 doanh nghiệp – Đang tiếp tục tái cơ cấu  mạnh mẽ”

Thiếu tướng Hồ Sĩ Hậu

6/ Vũ Khoan, nguyên thành viên Ban Bí thư TW Đảng, nguyên phó Thủ tướng Chính phủ, được báo Quân đội dẫn lời, Ông ví von: “Quân đội tham gia phát triển kinh tế và thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng như 2 cánh chim, nếu bỏ đi một cánh thì con chim không thể bay được. Tuy nhiên, Quốc phòng là “gen trội”, Kinh tế là “gen bổ sung”.


 
Nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan

Và .v..v…Chưa tìm thấy người đồng quan điểm với tướng Chiêm, lực lượng thứ 3 (trung gian) thì lác đác có “ực móng”. Chính từ đó, người viết nảy ra thắc mắc: “Sao cùng chung một Đảng, một Bộ Quốc phòng mà trống đánh xuôi kèn thổi ngược như thế?!. Tổng bí thư Đảng, Bí thư quân ủy TW Nguyễn Phú Trọng bận việc gì mà chưa ra mặt dàn xếp sự bất đồng nầy?. Xin đừng “giởn mặt” với súng ống !!!.

Phát biểu của tướng Lê Chiêm dường như “chạm nọc” nhóm lợi ích phía Quân đội, đang bị tướng lĩnh phản biện hội đồng, khiến người viết liên tưởng đến phát biểu của thiếu tướng Công an Trương Giang Long, phó tổng cục trưởng Tổng cục chính trị tại học viện chính tri Bộ Công an năm 2016 – liệu họ có cùng chung số phận ?!


 
Thiếu tướng CA Trương Giang Long

Tục ngữ có câu:“miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu”- mâu thuẫn lợi ích giữa Nhà cầm quyền và Quân đội đã đáng sợ, mâu thuẫn giữa những người đang cầm súng càng đáng sợ hơn ?!.

8/7/2017

  T.T