22 février 2016

Họ bắt đầu biết nói chuyện với trái tim

Đỗ Minh Tuấn

"Ngày nay những người cầm quyền hầu như không nói chuyện với trái tim nhân dân, mà chỉ nói chuyện với nỗi sợ và lòng tham của toàn dân tộc. Đó là cách nói chuyện của con thú và đám mẹ mìn. "
 Thời Hồ Chí Minh Đảng CSVN thành công trong hai cuộc kháng chiến vì những chủ trương và ứng xử của họ đồng điệu với những tình cảm văn hoá sâu thẳm trong cộng đồng, chạm đến con tim người dân. những thông điệp, chủ trương nghị quyết của Đảng lao động VN hầu như mà nhân danh quyền sống quyền mưu cầu hạnh phúc của toàn dân tộc.chứ không nhân danh ông Tây ông Tàu nào với những khái niệm giả dối hoang tưởng thậm chí lừa đảo như bóng ma mà chính họ biết rằng đến cuối thế kỷ vẫn chưa rõ nó là cái của nợ gì như bây giờ.


Ngày nay những người cầm quyền hầu như không nói chuyện với trái tim nhân dân, mà chỉ nói chuyện với nỗi sợ và lòng tham của toàn dân tộc. Đó là cách nói chuyện của con thú và đám mẹ mìn. Con thú lành mạnh chỉ vồ con mồi theo bản năng và các muông thú nhỏ nhoi khác cam chịu số phận không hề căm thù hay nguyền rủa chúa sơn lâm vì chúng coi đó là quyền lực hiển nhiên của Thượng đế trao cho kẻ mạnh hơn mình. Nhưng con thú người ăn thịt đồng loại bị căm thù khinh bỉ vì chúng không dấm hiên ngang vồ mồi như các con thú mạnh trong rừng, mà luôn nhân danh sứ mệnh cao cả nào đó để lừa mỵ nhân dân chui vào cái dạ dày bản thỉu của chúng. Hơn nữa, các con thú mạnh nhất  trong rừng thường một mình hành xử, không kéo đàn và cậy có chuồng to ở xứ khác như lũ thú  người hèn hạ đê tiện hay nhân  danh tổ chức,   tập thể, lý tưởng rồi hoà bình hữu nghị giả dối và lừa đảo. Chúng đáng khinh vì hành xử theo luật rừng nhưng kém bản lĩnh, kém tư cách hơn đám thú rừng.

Chúng đã tạo ra một mùa đong lịch sử lạnh giá chưa từng thấy trong kiếp nạn của dân tộc, ở đó, những người dân không đủ cơm ăn áo mặc cũng bị cướp nốt manh áo rách và hơi ấm của sự quần tụ bản năng, những người lính hy sinh bảo vệ Tổ  quốc cũng bị bọn phù thuỷ chính trị nhét vào tủ lạnh chứa trái tim lạnh lẽo  vô cảm vô ơn, vô đạo lý của chúng để phi tang vì sợ ông chủ của trại súc vật nổi giận. Trái tim hồn nhiên ngàn đời vẫn đập nhịp theo quyền sống của Thượng đến trở nên có tội nếu không đập nhịp theo một định hướng đã hình thành trong dăm bảy ngày đám thú dữ đầu đàn quần tụ và sau đó  đã bị chinh bọn chúng vứt vào sọt rác trên thực tế.

Trong bối cảnh bi thảm đó,   một vài người lãnh đạo  đã bất ngờ  chạm đến trái tim tuyệt vọng của người dân khi họ  tự nhiên cất tiếng hú gào thống thiết đồng cảm  chia sẻ với sói phận của đồng bào, thương cảm những người dân nghèo khổ đói rét bị lãng quên dày xéo và trở thành xác sống, ân hận với việc dấm dúi giấu xác các liệt sỹ vị quốc vong thân trong tủ lạnh nô lệ khốn kiếp...Họ thắp hương trên mộ  LS  vốn      bị những con thú đầu đàn thiếu nhân tính cấm đoán, họ cất tiếng đòi chủ chuồng thú Trung Hoa hãy thả ra nhũng con thú đầu đàn bị xiềng xích và bị moi tim phục vụ bữa tiệc của quỷ, họ xắn quần đi cày đi cấy cùng dân để chút hơi ấm của tình người lan toả vào cơn đói, cái  rét, sự nhục nhằn của hàng triệu con người bị bọn phù thuỷ chính trị giam nhốt trong cái gọi là thể chế ưu việt "không thể dân chủ hơn" của chúng,  họ truy vấn kẻ nào đã làm cho những đàn bò vắt sữa nuôi dân bị bán đi làm nhân dân đói khổ, họ chỉ thị phải xây nhà tử tế cho những người dân đã đổ máu đào địa đạo để cast giữ sự sống của dân tộc...Những tiếng nói quay đầu về nhân tính chạm đến trái tim đó sẽ được nhân rộng lên trở thành một cái gì lơ lớ ngôn ngữ của người, hay sẽ bị chấn chỉnh tống giam trở lại vào tủ lạnh trong trái tim lạnh lẽo băng giá hơn Bắc cực của con thú đầu đàn trong chuồng  thú Trung Hoa?  Đó là điều chúng ta cần theo dõi, chờ đợi và hy vọng. 

 

Nhà thơ - Đạo diễn NSUT Đỗ Minh Tuấn

Hội viên Hội nhà văn VN - Hội Điện ảnh VN - Hội nhà văn HN Giám đốc Hãng phim Nhân Đạo - Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam

Mobi: 0913543228 - Địa chỉ: 14 Ngõ 43 Võng Thị, Q.Tây Hồ, Hà Nội