28 février 2016

Ngày Quốc Tế Đồng Hành Cùng Dân Oan: Công an đàn áp – Dân oan bám trụ biểu tình Sáng nay thứ Bảy 27/2/2016 bà con dân oan trên cả nước đã đồng loạt xuống đường biểu tình trong Ngày Quốc Tế Đồng Hành Cùng Dân Oan 27/2/2016. Bất chấp sự đàn áp ngăn chận của công an, đồng bào dân oan trong nước đã cùng hưởng ứng với người Việt nhiều nơi trên thế giới. hưởng ứng chiến dịch này nhằm đẩy mạnh tiếng nói phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cướp đất đai tài sản và quyền con người của người dân Việt nam.

Tại Hà Đông, Hà Nội, từ sáng sớm, bà con dân oan đã bị công an bao vây trấn áp khi đến địa điểm tập trung tại số 1 Ngô Thì Nhậm. Tại đây, anh em dân oan Trịnh Bá Phương Trịnh và Trịnh Bá Tư cùng với hai người khác đã bị công an bắt cóc lên xe taxi đưa đi từ sáng.
Đến trưa, bà con dân oan thoát khỏi vòng vây công an kéo về trụ sở công an trên đường Quang Trung để đòi thả người bị bắt trái phép. Sau đó, lúc 15 giờ chiều, đông đảo công an tăng cường chặn đường đán áp buộc phải Ngõ 1, Ngô Thì Nhậm, Hà Đông.
Tại Sài Gòn, trong lúc bà con dân oan các tỉnh miền Tây tụ họp trú ngụ tại Chùa Liên Trì để chuẩn bị xuống đường tham gia Ngày Quốc Tế Đồng Hành Cùng Dân Oan thì bị công an đàn áp, cưỡng ép bắt đưa lên xe buộc về nguyên quán.
Trong khi đó vào sáng nay, tại khu vực địa điểm cầu Sài Gòn, hai nhóm dân oan cũng đã bị bắt đưa lên xe buýt chở đi đâu chưa rõ.
Rất nhiều nhà đấu tranh dân chủ ủng hộ đồng hành cùng dân oan đã bị cô lập, chận bắt giữa đường trong lúc di chuyển đến điểm hẹn tập hợp. Nhiều người đã bị bắt đưa về dồn công an Bến Nghé.
Cũng tại Sài Gòn sáng nay, một nhóm dân oan hơn 20 người trong lúc tụ họp biểu tình tại địa điểm gần Dinh Độc Lập đã bị hàng trăm công an bắt lên xe buýt đưa về Bến Tre. Được biết trong nhóm có chị Ngọc Anh Trần bị đánh vào đầu khiến bị choáng và buồn nôn. Cùng bị bắt trên xe có Chị Maria Thuý Nguyễn, qua điện thoại chị khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế và người Việt trong ngoài nước hãy lên tiếng cứu giúp, hôm nay 27/2 là ngày quốc tế đồng hành cùng dân oan nhưng nhà cầm quyền đã thẳng tay đàn áp, đánh đập, bắt bớ và tước đoạt quyền con người của dân oan.
Tại Tiền Giang, ông Đinh Quang Tuyến trong khi làm hướng dẫn viên du lịch cho đoàn khách Quốc tế và nói về Ngày Quốc Tế Đồng Hành Vùng Dân Oan 27/2 cho các bạn khách Quốc tế hiểu rỏ hơn về nổi thống khổ của nhân dân đồng bào Việt Nam dưới chế độ hiện nay, cũng bị Công an tại đây theo sát và luôn có những hành động khiêu khích, nhưng không dám ra tay trước mặt du khách ngoại quốc.
Tin ghi nhận cho biết đồng bào dân oan các tỉnh Bình Định, Quy Nhơn Vũng Tàu, Hải Phòng củng đồng hành xuống đường trong ngày này.
Được biết đến chiều cùng ngày, hầu hết những bà con biểu tình bị bắt giữ ở Hà Nội và Sài Gòn đã được thả khỏi đồn công an.
Dười đây là tường trình tóm tắt của anh Trịnh Bá Phương về cuộc làm việc khi bị bắt giữ trái phép.
Hơn 8h tôi đến địa điểm tập chung tại số 1 Ngô Thì Nhậm, khi tôi đến quay video tầm 30p thì tôi bị khống chế, ép lên 1 chiếc xe taxi.
Khi về đến đồn công an phường Quang Trung tôi bị đưa vào 1 căn phòng, góc căn phòng có 2 cây gậy gỗ và 1 cây gậy tre, chắc hẳn những cây gậy này đã nhuốm máu của nhiều người dân vô tội.
Trong khi làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra và công an phường Quang Trung tôi đã trả lời hai câu hỏi.
– công an: anh tên là gì.
Tôi: tôi là nạn nhân của chế độ công an trị.
– công an: anh làm nghề gì.
Tôi: thất nghiệp do bị chính quyền cướp đoạt tư liệu sản xuất.
Sau đó tôi từ chối các câu hỏi tiếp theo vì cơ quan CSĐT đã không dẫn được luật bắt tôi phải khai báo.
Đầu giờ chiều tôi nghe tiếng cãi cọ nhau giữa cơ quan CSĐT và công an phường Quang Trung, cả hai bên đều phủ nhận việc bắt giữ và trông coi tôi.
Tiếp đó tôi nghe tiếng hát Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi… của 1 viên công an khi hắn ta vừa trở về sau khi tham gia đánh phá cuộc biểu tình của bà con. ( được biết trước đó bà con đã tuần hành và hát bài dậy mà đi)
Đến 17h tôi đã được tự do khi bà con đang chuẩn bị chuyển địa điểm biểu tình đến Bộ Công An!

 Theo Dân Làm Báo  Hưởng ứng lời kêu gọi Ngày Quốc tế Đồng hành cùng Dân oan Việt Nam, sáng ngày 27/2/2016, dân oan tại Sài Gòn, Hà Nội cũng như nhiều tỉnh/ thành khác đã đổ về Sài Gòn, số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội để biểu tình ôn hòa. 

Tuy nhiên trước đó vài ngày, côn an đã chốt chặn, canh gác tại nhà riêng của nhiều người hoạt động nhân quyền. Nhiều dân oan cũng đã bị côn an chặn ngay tại các địa phương nơi họ tá túc hoặc sinh sống.

Tại Sài Gòn, Ngay từ sáng sớm, một lực lượng khá đông côn an 113 đã xông vào Chùa Liên Trì để cưỡng chế bắt người.

Côn an dày đặc ngăn chặn mọi ngả đường đến khu vực Chợ Bến Thành, nơi được chọn để tổ chức cuộc tuần hành ôn hòa.

Gần khu vực Nhà thờ Đức Bà, số 180 Pasteur, nhiều bà con dân oan đã bị bắt và bị tống lên xe buýt chở đi đâu không rõ.

Khoảng 8 giờ 40 phút, hàng chục côn an cả thường phục lẫn sắc phục, dân phòng đã vây bắt anh Huỳnh Anh Tú và Blogger Đỗ Đức Hợp (Đỗ Tửng). Những tên côn an này đưa lý do là hai anh bị bắt vị “tội” chụp hình. Côn an đòi thu điện thoại, kiểm tra giấy tờ tùy thân nhưng anh Tú và anh Tửng từ chối. Sau ít phút côn an đã thả hai người ra.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 15 phút sau, côn an đã bắt lại hai anh. Ngoài Huỳnh Anh Tú, Đỗ Đức Hợp còn có Bùi Thị Diễm Hằng, Hoàng Bảo cũng bị bắt. Khoảng 9 giờ 15 phút, anh Huỳnh Anh Tú thông tin cho vợ mình là Phạm Thanh Nghiên nói rằng anh cũng 3 người còn lại bị đưa về phường Bến Nghé, quận 1. Viên côn an thẩm vấn anh Tú là thượng úy Nguyễn Hồng Minh, cấp số hiệu 278018. Đó là cuộc điện thoại cuối cùng anh Tú gọi ra ngoài. Sau đó chị Nghiên đã không thể liên lạc được với chồng.

Trong một diễn biến khác, dân oan Hải Phòng là Nguyễn Thị Thúy (FB Maria Thúy Nguyễn) cùng với khoảng 20 dân oan khác đã bị bắt lên xe bus, trở đi đâu chưa rõ. Chị Thúy còn cho biết chị Trần Ngọc Anh, một cựu Tù nhân lương tâm và một dân oan Vũng Tàu đã bị mật vụ đánh rách mồm.
Trước khi bà con bị bắt lên xe Bus. Ảnh FB Nguyễn Huy Tuấn


Ảnh FB Nguyễn Huy Tuấn
Hiện tại, chị Đoàn Thị Nữ, dân oan Tiền Giang, cũng bị đánh ngất xỉu đang ở CA Phường An Khánh, quận 2.

Chị Lê Thị Kim Em, dân oan tỉnh Tiền Giang bị đánh gãy tay, bó bột sau đó tiếp tục bị đưa về phường An Khánh.

Hải Phòng, Hải Dương và nhiều tỉnh thành thuộc miền Bắc, ngay từ 2 ngày trước côn an đã lùng sục khắp nơi để tìm kiếm, đe dọa và ngăn chặn dân oan ra khỏi nhà.

Tại Hà Nội, 9h sáng khoảng 60 bà con Dân oan từ khắp các tỉnh đã có mặt tại số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội để hưởng ứng ngày quốc tế đồng hành cùng Dân Oan. Hàng trăm an ninh phong toả, cấm đường đi và giải tán bà con.Ảnh: Facebook Trịnh Bá Phương và Cấn Thị Thêu


Công an và côn đồ huy động một lực lượng hùng hậu để thẳng tay đàn áp dân. Ảnh Page Ngày Quốc Tế Đồng Hành Cùng Dân Oan Việt Nam 27/2/2016

Bà Cấn Thị Thêu, một dân oan và là một cựu TNLT có loan tin trên facebook cá nhân rằng con trai bà, anh Trịnh Bá Tư đã bị côn an bắt đi lúc 9 giờ 10. Người con trai lớn của bà Thêu là Trịnh Bá Phương cũng không liên lạc được.

10:30 tại Hà Nội, Theo Page Ngày Quốc Tế Đồng Hành Cùng Dân Oan Việt Nam 27/2/2016Một số dân oan từ nhiều thành phố đã thoát được sự ngăn cản của lực lượng công an để đổ về tập trung tại số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội cho Ngày Quốc tế đồng hành cùng dân oan Việt nam 27/2/2016.

Mặc cho công an ngăn chặn hai đầu đường không cho các nhóm khác tiến vào chỗ tập trung, hàng trăm dân oan tại chỗ vẫn đấu tranh tại chỗ và hô to các khẩu hiệu đòi Nhân quyền, đòi Công lý.

4 người đã bị bắt không biết đưa đi đâu, là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và hai cụ già là bà Phận và bà Dậu.Tại số 1 Ngô Thì Nhậm, bà con dân oan vẫn đang bị uy hiếp bởi lực lượng an ninh chìm nổi. Ảnh FB Nguyên Huyền Nguyễn

Tại Sài Gòn, lúc 11:15': Blogger Phạm Thanh Nghiên, Facebooker Nga Thi Bich Nguyen, vợ chồng facebooker Hải Tòa Án, Tuấn Chu, Nguyễn Thiện Nhân, Thu Nguyệt đã bị mật vụ và côn an giao thông, côn an sắc phục chặn xe taxi khi đang trên đường tới phường Bến Nghé để đòi người. 

Côn an yêu cầu tài xế chở tất cả đến côn an phường nhưng mọi người phản đối. Tài xế taxi bị thu giữ giấy tờ, buộc phải bỏ khách.

Ảnh Facebook Nguyễn Thiện NhânNguyễn Thiện Nhân: "Công an, mật vụ vẫn tiếp tục bám theo chúng tôi theo dõi, ngăn cản quyền tự do đi lại của chúng tôi."

14:30, Sài Gòn: Tất cả những người bị bắt đưa về phường Bến Nghé được thả. Nhiều bà con dân oan bị bắt đưa về các tỉnh. 

18:00, Hà Nội, Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương cũng ra khỏi đồn công an. Trịnh Bá Tư bị đánh rách cả quần áo.

Trịnh Bá Tư bị đánh rách cả quần áo. Nguồn tin, hình: Facebook Trịnh Bá Phương