12 février 2018

Ai cùng Vũ "Nhôm" lợi dụng chức vụ quyền hạn mà phạm tội?


Bạch Đằng

 “Cho đến khi bị khởi tố tội danh “Làm lộ bí mật nhà nước”, “trốn thuế” – không ít dư luận vẫn đặt câu hỏi tại sao một doanh nhân buôn bán bất động sản, thao túng, thâu tóm nhà công vụ, đất đai nhà nước nhiều như thế mà lại không bị khởi tố tội danh liên quan đến vấn đề đó. 
 
Theo ông Lê Văn Cuông: "Vụ việc của Vũ "Nhôm" đã trở thành nỗi bức xúc lớn của thành phố Đà Nẵng nhiều năm qua" - ảnh nguồn VTV.
   

(GDVN) - Ông Lê Văn Cuông: “Đây mới đúng là tội danh trọng tâm, trọng điểm mà dư luận chờ đợi trong vụ việc của Vũ “Nhôm”, tội này mới là tội đúng gốc rễ".


Ngày 07/02/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam trong thời hạn 04 tháng đối với Phan Văn Anh Vũ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thông tin Vũ “Nhôm” bị khởi tố thêm tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” khiến dư luận bất ngờ vì Vũ "Nhôm" vẫn được biết đến với vai trò là một doanh nhân, một chủ doanh nghiệp.
Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác cho rằng, tội danh mới khởi tố này của Vũ "Nhôm" mới thể hiện đúng bản chất của sự việc và đáp ứng sự kỳ vọng của dư luận.

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về vụ việc này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Lê Văn Cuông, nguyên Đại biểu Quốc hội.

Theo đánh giá của ông Lê Văn Cuông, vụ việc của Vũ “Nhôm” đã trở thành nỗi bức xúc lớn của thành phố Đà Nẵng nhiều năm qua.
Giải thích về nhận định của mình, ông Lê Văn Cuông cho rằng: “Với những việc làm mang tính thao túng và có liên quan đến cán bộ của Đà Nẵng, nhóm lợi ích này đã chi phối nhiều năm ở thành phố này trong lĩnh vực bất động sản, nhà công vụ.
Một thời gian dài, Vũ “Nhôm” không bị xử lý nên đường dây này mặc sức tung hoành, còn đi quá xa và dọa nạt chính quyền, lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng.
Vì thế lực lớn nên mọi người sợ đụng chạm vào các đối tượng này. Điều này càng khiến Vũ “Nhôm” lấn tới.
Đến mức, làm cho chính quyền thành phố bất lực trước vấn đề ngăn chặn tình trạng thao túng của Vũ “Nhôm”.
Ông Lê Văn Cuông: “Việc khởi tố Vũ “Nhôm” thêm tội danh mới này càng thêm chứng tỏ công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đang quyết tâm đi đến cùng sự việc, đi đến tận ngóc ngách vấn đề" - (ảnh nguồn giaoduc.net.vn).

Bàn về các tội danh mà Vũ “Nhôm” đang bị điều tra, ông Lê Văn Cuông cho rằng:
“Cho đến khi bị khởi tố tội danh “Làm lộ bí mật nhà nước”, “trốn thuế” – không ít dư luận vẫn đặt câu hỏi tại sao một doanh nhân buôn bán bất động sản, thao túng, thâu tóm nhà công vụ, đất đai nhà nước nhiều như thế mà lại không bị khởi tố tội danh liên quan đến vấn đề đó.
Thế nhưng, đến bây giờ sau một thời gian điều tra, cơ quan điều tra công bố khởi tố tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” thì dư luận mới thực sự yên tâm là vụ việc đang được làm rõ đến ngọn ngành.
Tôi cho rằng, đây mới đúng là tội danh trọng tâm, trọng điểm mà dư luận chờ đợi trong vụ việc của Vũ “Nhôm”. Cái tội này mới là tội đúng gốc rễ, đúng nguyện vọng, nghi ngờ của dư luận lâu nay”.
Cũng theo ông Lê Văn Cuông: “Việc khởi tố Vũ “Nhôm” thêm tội danh mới càng chứng tỏ công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đang quyết tâm đi đến cùng sự việc, đi đến tận ngóc ngách vấn đề.
Tôi thấy đây là điều đáng mừng và giúp giải tỏa việc dư luận băn khoăn trước đây và người dân càng tin tưởng vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng là không có vùng cấm, không loại trừ ai, không có vấn đề gì vi phạm mà không đụng đến.
Tôi rất đồng tình và hoan nghênh sự việc này”.
Ông Lê Văn Cuông còn cho rằng: “Trước đây, dư luận băn khoăn ai chống lưng cho Vũ “Nhôm”, sau khi khởi tố tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nhiều người hy vọng những cá nhân đứng đằng sau sẽ được đưa ra ánh sáng pháp luật.
Dư luận từng cho rằng, Vũ “Nhôm” tung hoành chắc chắn sẽ có sự chống lưng của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và của các ban ngành có liên quan.
Không thể tự mình Vũ “Nhôm” làm được những việc sai trái mà phải có sự tiếp tay, thao túng và thậm chí có thể nghi ngờ lợi ích nhóm ở phía sau chi phối, điều hành tạo điều kiện, thực hiện được các phi vụ đó.
Cho nên, khi Vũ “Nhôm” bị khởi tố tội danh mới, tôi tin tưởng là qua điều tra sẽ phát hiện ra những tổ chức, cá nhận trực tiếp hay gián tiếp tiếp tay cho Vũ “Nhôm” thực hiện hành vi tội phạm”.
Cuối cùng ông Lê Văn Cuông nhấn mạnh: “Dư luận kỳ vọng những người bao che, dung túng cho Vũ “Nhôm” sẽ được cơ quan điều tra làm rõ, danh tính các tổ chức, cá nhân liên quan được công khai, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Ai có công với đất nước, với nhân dân được trọng thưởng nhưng mà ai vi phạm, thậm chí tiếp tay cho các tội phạm dứt khoát phải được trừng trị, nêu lên công luận, để răn đe, phòng ngừa”.

Bạch Đằng
http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Ai-cung-Vu-Nhom-loi-dung-chuc-vu-quyen-han-ma-pham-toi-post183701.gd