11 février 2018

Đà Nẵng hủy lệnh đòi kiểm duyệt báo chí do bị phản ứng


Nguồn: VOA Tiếng Việt

Chất lượng cán bộ Đà Nẵng bị nghi ngờ sau sự cố "công văn đòi kiểm duyệt báo chí"
Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng hôm 8/2 thông báo thu hồi lại một công văn đòi kiểm duyệt báo chí đóng tại địa phương trước khi họ đăng bài, chỉ một ngày sau khi công văn được gửi đi và chịu nhiều chỉ trích từ báo giới lẫn người dân.
Sở TT-TT Đà Nẵng ra văn bản quy định như thế gây cho tôi cảm giác rất kinh hoàng, rất là bất ngờ.

Nhà báo Võ Văn Tạo
Công văn ký ngày 6/2 của sở đề nghị báo Đà Nẵng và báo Công an Đà Nẵng “phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành”. Đối với Đài Phát thanh-Truyền hình của thành phố, sở đề nghị “phối hợp kịp thời cung cấp các thông tin nổi cộm, cần các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin báo nêu”.
Về phần các cơ quan báo chí trung ương và các địa phương khác đóng ở Đà Nẵng, Sở TT-TT thành phố đề nghị họ “cung cấp kịp thời đường dẫn trên báo điện tử hoặc trang thông tin điện tử của báo các thông tin nổi cộm liên quan đến TP Đà Nẵng cần các cơ quan, đơn vị phản hồi thông tin báo nêu”.
Các nhà báo và công chúng đã nhanh chóng chia sẻ thông tin về công văn, gọi Đà Nẵng là “một mình một luật” và chất vấn về tính hợp pháp của nó. Nhiều người cũng bình luận rằng nó “kỳ cục”, “ngoài sức tưởng tượng” và đưa Đà Nẵng quay ngược về quá khứ cả nửa thế kỷ. 

Nhà báo kỳ cựu Võ Văn Tạo nói với VOA:
“Nó quá lạc hậu rồi. Trước đây nhà nước Việt Nam cũng có chuyện đó. Nhưng mà sau này đã bỏ hết những cái đó rồi. Sở TT-TT Đà Nẵng ra văn bản quy định như thế gây cho tôi cảm giác rất kinh hoàng, rất là bất ngờ”.
Nhà báo có gần 2 thập niên kinh nghiệm nói thêm từ khoảng 30 năm nay, chính quyền Việt Nam đã thay việc một cơ quan trung ương kiểm duyệt trước khi đăng bài bằng hình thức các cơ quan báo chí tự kiểm duyệt.
Ông Tạo nói rõ hơn rằng lâu nay ban biên tập các cơ quan báo chí tự quyết định đăng những nội dung gì. Nhưng nếu các cơ quan quản lý như Bộ TT-TT, hoặc an ninh văn hóa của chính phủ, hay Ban Tuyên giáo của Đảng Cộng sản “không hài lòng” về tin, bài nào đã đăng, họ sẽ “nhắc nhở, phê bình, hoặc phạt”.
Vài thập kỷ trở lại đây, công tác cán bộ quá kém. Chuyện con ông cháu cha, rồi chạy chọt mua chức mua ghế, dốt nát, bằng giả, v.v… cho nên cái đó chính là cái đẻ ra những cái văn bản quái đản như thế.Phản ứng của báo giới và người dân trong một ngày qua dường như đã dẫn đến việc Sở TT-TT Đà Nẵng rút lại công văn gây tranh cãi. Tin trên báo chí trong nước hôm 8/2 nói sở này trong cùng ngày đã thu hồi công văn vì họ thấy rằng nó “không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí”.
Nhà báo Võ Văn Tạo đánh giá về động thái mau lẹ của chính quyền địa phương:
“Họ rút lại là một điều tốt. Đấy là một động thái biết lắng nghe phản ứng của công chúng. Nhưng nếu họ không rút, tôi tin rằng cấp trên cũng phải yêu cầu họ rút. Nếu cộng đồng, công chúng phản ứng dữ dội, cơ quan chính quyền cao nhất ở trung ương người ta thấy chối tỉ quá, người ta cũng phải yêu cầu Đà Nẵng rút”.
Một mặt cho rằng tư tưởng muốn quản lý báo chí còn rất nặng nề, không chỉ ở cấp địa phương như thể hiện trong sự việc vừa qua ở Đà Nẵng, mà kể cả ở cấp nhà nước, song mặt khác, ông Tạo nhận định “sự cố” của Sở TT-TT thành phố còn có nguyên nhân ở chất lượng nhân sự. Ông giải thích:
“Các quan chức của Việt Nam bây giờ tôi không hiểu trình độ của họ đến đâu, tư duy họ thế nào, cho nên là lâu lâu lại có những văn bản quái đản tương tự như thế. Cách đây khoảng vài chục năm, họ làm công tác cán bộ còn tàm tạm được. Họ không đến nỗi có những văn bản quái đản như thế này. Vài thập kỷ trở lại đây, công tác cán bộ quá kém. Chuyện con ông cháu cha, rồi chạy chọt mua chức mua ghế, dốt nát, bằng giả, v.v… cho nên cái đó chính là cái đẻ ra những cái văn bản quái đản như thế”.
Báo chí Việt Nam cho hay cùng với việc rút lại công văn đòi kiểm duyệt trước khi báo chí đăng bài, Sở TT-TT Đà Nẵng cũng “thành thật xin lỗi với các cơ quan báo chí”.


Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng phải thu hồi công văn vì phạm luật


Tấn Tài


(GDVN) - Công văn mang nội dung cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí của Đà Nẵng là không phù hợp với Luật báo chí.


Ngày 8/2, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã ký công văn số 236 về việc thu hồi công văn số 228/STTTT ngày 6/2 do văn bản nói trên không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí.


Công văn thu hồi công văn số 228 của sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng. Ảnh: TT
Trước đó, ngày 6/2, sở này có văn bản gửi các cơ quan báo chí như: Báo Đà Nẵng, Báo Công an Đà Nẵng, Đài phát thanh – truyền hình Đà Nẵng và các cơ quan báo chí trung ương và địa phương về việc: “cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí”.
Theo nội dung công văn số 228 này thì thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại công văn số 1851 – CV/TU ngày 2/2/2018 về việc điểm báo phục vụ chỉ đạo xử lý thông tin của Thường trực Thành ủy, để hỗ trợ công tác điểm báo, nhằm kịp thời cung cấp thông tin cho lãnh đạo thành phố chỉ đạo xử lý các vấn đề báo nêu.
Góp phần thực hiện có hiệu quả việc cung cấp thông tin cho báo chí, sở Thông tin và Truyền thông có ý kiến như sau:Báo Đà Nẵng và Báo Công an Đà Nẵng phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí.
Đài phát thanh – truyền hình Đà Nẵng phối hợp kịp thời cung cấp các thông tin nổi cộm, cần các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin báo báo nêu.
Đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đóng trên địa bàn thành phố hỗ trợ cung cấp kịp thời đường dẫn trên báo điện tử hoặc trang thông tin điện tử của báo các thông tin nổi cộm liên quan đến thành phố Đà Nẵng cần các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin báo nêu.
Công văn này được gửi đến các cơ quan báo chí trong ngày 7/2. Tuy nhiên, đến ngày 8/2, sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã thu hồi công văn này.
Theo giải thích của sở thì sau khi phát hành công văn số 228, sở thấy rằng: văn bản nói trên không phù hợp với các quy định của Luật Báo chí nên thu hồi và gửi lời xin lỗi với các cơ quan báo chí.
Theo Luật Báo chí 2016 thì "Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng".


Tấn Tài