27 février 2018

Bí thư Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu kiểm tra việc bổ nhiệm ông Trương Ngọc PhướcCủi tươi đang được kéo ra từ cơ ngơi Bí thư Nguyễn Thanh Nghị, con trai của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Nếu ông Trương Ngọc Phước đi học đại học trước khi có bằng trung học phổ thông thì sự việc không còn đúng quy trình.
Ông Phước còn được bổ nhiệm vào các chức vụ trước khi có bằng đại học trong khi luật pháp đòi hỏi phải có khi giữ những chức vụ đó cũng là không đúng quy trình.
Ai dưới quyền con trai Nguyễn Tấn Dũng dám vượt luật công khai với những việc làm không đúng quy trình như thế ? Nay đã vượt luật rồi mới yêu cầu kiểm tra thì lại là không đúng quy trình thêm lần nữa.
Phải chăng Nguyễn Phú Trọng sẽ làm đúng quy trình để đến trước cửa nhà nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi đã vô hiệu hóa vòng tiền vệ , tiến vào vòng hậu vệ của người đã làm ông Trọng bật khóc ở Đại hội XI trước kia ?Việt Dũng
 

 (GDVN) - Bí thư Nguyễn Thanh Nghị xác nhận, đã chỉ đạo tiến hành kiểm tra, báo cáo lại cho Thường trực tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang về vụ việc của ông Trương Ngọc Phước.
Liên quan đến vụ việc bổ nhiệm ông Trương Ngọc Phước – Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang, khi ông này chưa có bằng đại học, trưa ngày 23/2, ông Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư tỉnh Kiên Giang đã có ý kiến về vấn đề này.
Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, ông Nguyễn Thanh Nghị cho biết, ông đã có chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc, kiểm tra và phải có báo cáo lại cho thường trực tỉnh ủy.Bí thư tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo kiểm tra việc bổ nhiệm Chánh Thanh tra Sở Giao thông tỉnh (ảnh: P.L)
Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ nhiệm Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc bổ nhiệm ông Phước làm Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang, khi ông chưa có bằng đại học là không tuân thủ quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm, được quy định tại quyết định 1036 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Ngoài ra, theo luật sư Hậu, pháp luật cũng không cho phép việc bổ nhiệm các chủ thể không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, để nắm giữ các chức vụ mà pháp luật đã quy định cụ thể về tiêu chuẩn.
Chính vì thể, luật sư Nguyễn Văn Hậu khẳng định, hành vi này là đã vi phạm vào các quy định của pháp luật. 
Trước đó, từ đơn tố cáo của ông Nguyễn Hoàng Vũ gửi về Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Thanh Việt – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang khẳng định, ông Trương Ngọc Phước đã học xong chương trình của Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, hệ tại chức ở Kiên Giang niên khóa 1992 – 1995.
Dù đã hoàn tất khóa học, nhưng do năm sinh khác nhau giữa giấy khai sinh và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, nên ông Phước đã không được cấp bằng tốt nghiệp đại học.
Sau khi giữ chức vụ Quyền Chánh Thanh tra, thì năm 2011, ông Phước đã được bổ nhiệm làm Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang.
Thừa nhận việc bổ nhiệm này là chưa đúng quy định, ông Trần Thanh Việt nói, do điều kiện khi đó, cán bộ nguồn của tỉnh không có nhiều, ông Trương Ngọc Phước lại là cán bộ được đánh giá là hoàn thành tốt, xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Do đó, Sở mới bổ nhiệm, dựa trên sự chấp thuận về mặt chủ trương của Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh.
Một điều đáng nói khác, ông Phước đi học chương trình của Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, hệ tại chức, nhưng phải đến tháng 6/1993, ông Phước mới tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (hệ giáo dục thường xuyên), và đến tháng 12/1993, ông Phước mới nhận tấm bằng tốt nghiệp này.
Như vậy, có thể khẳng định rằng, ngoài việc giữ chức vụ Chánh Thanh tra khi chưa có bằng đại học, ông Phước còn đi học đại học trước, rồi sau đó mới thi và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
Phải tới ngày 28/12/2016, ông Phước mới có được tấm bằng đại học Luật, hệ đào tạo từ xa của Trường Đại học Cần Thơ.


Việt Dũng