14 février 2018

Đức, Pháp chỉ trích án tù đối với Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong
Bà Bärbel Kofler, 
Đặc ủy Nhân quyền
 của Chính phủ 
Cộng hòa Liên bang Đức
 (ảnh: Chính phủ CHLB Đức)
Đức và Pháp đã chỉ trích việc lên án hai nhà hoạt động tại Việt Nam. Tại Berlin, trong một thông cáo báo chí của bộ ngoại giao, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, bà Bärbel Kofler đã tuyên bố : "Một lần nữa ở Việt Nam một nhà hoạt động bị kết án tù nặng nề, ông Bình dấn thân đấu tranh một cách ôn hòa cho những nhà bảo vệ nhân quyền bị cầm tù, bảo vệ môi trường và hoạt động công đoàn độc lập. Qua đó chính phủ Việt Nam tiếp tục đường lối trấn áp xã hội dân sự cũng như đàn áp tự do bày tỏ ý kiến và tự do biểu tình - đặc biệt là đối với án tù nặng nề chưa từng có về các tội danh như "lợi dụng quyền tự do dân chủ" và "chống người thi hành công vụ”.


Bà Bärbel Kofler cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam "hãy không bắt giữ những công dân thực thi các quyền của họ, hãy thả các tù nhân chính trị và hãy để cho xã hội dân sự với các yêu cầu chính đáng của họ được tham gia vào các quá trình quyết định chính trị".
Tại Paris, trong cuộc họp báo ngày 08/02/2018, bộ ngoại giao Pháp nói nước Pháp "quan ngại việc kết án của công dân Việt Nam Hoàng Đức Bình với án tù 14 năm nặng nề, cũng như sự gia tăng số người bị giam giữ và kết án của những người bảo vệ nhân quyền và các blogger liên quan đến việc thể hiện ý kiến của họ.
Chúng tôi kêu gọi Việt Nam tôn trọng tất cả các công ước quốc tế tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm mà Việt Nam đã tham gia và cam kết
".

Sau đây là bản dịch toàn văn Tuyên bố của bà Bärbel Kofler, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ CHLB Đức.

Về việc kết án nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam Hoàng Đức Bình 14 năm tù, hôm nay ngày 07/02/2018 Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, bà Bärbel Kofler đã tuyên bố như sau:

„Một lần nữa ở Việt Nam một nhà hoạt động bị kết án tù nặng nề, ông Bình dấn thân đấu tranh một cách ôn hòa cho những nhà bảo vệ nhân quyền bị cầm tù, bảo vệ môi trường và công đoàn độc lập. Qua đó chính phủ Việt Nam tiếp tục đường lối trấn áp xã hội dân sự cũng như đàn áp tự do bày tỏ ý kiến và tự do biểu tình - đặc biệt là đối với án tù nặng nề chưa từng có về các tội danh như "lợi dụng quyền tự do dân chủ" và "chống người thi hành công vụ”.

Như thế Việt Nam vi phạm các Công ước quốc tế mà chính Việt Nam đã ký kết. Nhưng trên hết, chính Hiến pháp Việt Nam bảo đảm quyền tự do bày tỏ ý kiến và tự do biểu tình. Do đó không thể nào hiểu được khi những người dân tranh đấu ôn hòa cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước mà họ lại bị kết án với những cáo buộc lợi dụng những quyền cơ bản này.

Ngoài ra, với trường hợp Hoàng Đức Bình, thêm một nhà hoạt động đã dấn thân cho những mối quan tâm chính đáng của cư dân miền Trung Việt Nam lại trở thành nạn nhân của một nền tư pháp bị áp đặt bởi chính trị. Nhiều ngư dân và nông dân đã mất kế sinh nhai sau thảm họa môi trường do nước thải công nghiệp gây ra. Theo quan điểm của tôi, tranh đấu cho quyền lợi của họ một cách ôn hòa không thể coi như là một tội phạm được.

Việc đồng thời kết án Nguyễn Nam Phong - người lái xe của một linh mục Thiên chúa giáo - hai năm tù giam với cáo buộc đã cưỡng lại lệnh của cảnh sát trong một cuộc biểu tình cũng đặt ra nhiều câu hỏi.

Tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam hãy không bắt giữ những công dân thực thi các quyền của họ, hãy thả các tù nhân chính trị và hãy để cho xã hội dân sự với các yêu cầu chính đáng của họ được tham gia vào các quá trình chính trị.

Thông tin hậu cảnh

Hoàng Đức Bình dấn thân cho công đoàn độc lập và tự do và dấn thân cho tù nhân chính trị. Sau thảm họa môi trường gây ra bởi chất thải công nghiệp khiến cá chết hàng loạt dọc theo bờ biển miền Trung Việt Nam vào mùa xuân năm 2016, ông Bình đã tham gia biểu tình phản đối và giúp đỡ những người dân đòi hỏi bồi thường tương xứng cho sự mất mát kế sinh nhai của họ.

Một tòa án ở tỉnh Nghệ An miền Trung Việt Nam đánh giá các hoạt động của ông Bình là lợi dụng các quyền tự do dân chủ. Ngoài ra, ông Bình và Nguyễn Nam Phong - người lái xe của một linh mục Công giáo cũng dấn thân tranh đấu cho các các nạn nhân - cũng bị kết án với cáo buộc chống lại người thi hành công vụ.

Bản dịch: Dương Thạch, DĐVN21
Nguyên bản tiếng Đức tại đây 
https://www.auswaertiges-amt.de/de/newsroom/-/1496446