07 février 2018

Nguyên bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam bị ‘cách’ cái chức đã mất


QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Ông Lê Phước Thanh bị Ban Bí Thư của đảng CSVN trừng phạt “cách” cái chức bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015, tức cái chức ông không còn giữ từ hơn hai năm nay.


Ông Lê Phước Thanh bị cách chức bí thư Tỉnh Ủy nhiệm kỳ 2010-2015. (Hình: VNExpress)
VNExpress và một số báo điện tử khác tại Việt Nam đưa tin vừa kể dựa theo một quyết định của Ban Bí Thư, cơ chế dính với Trung Ương Đảng và Bộ Chính Trị trong một phiên họp “xem xét đề nghị của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương về việc thi hành kỷ luật đối với ông Lê Phước Thanh, bí thư Tỉnh Ủy nhiệm kỳ 2010-2015.”

Ông Lê Phước Thanh, nay đã nghỉ hưu, bị phanh phui một số tội nhân chuyện lợi dụng vị thế bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam để “vun vén gia đình” khi đưa con trai tên Lê Phước Hoài Bảo vào guồng máy cầm quyền địa phương rồi đẩy lên vèo vèo làm gai mắt nhiều người.

“Ông Thanh cũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của đảng, nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai của ông Thanh) giữ các chức vụ (trưởng phòng của Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Mở Chu Lai, phó chủ tịch huyện Thăng Bình, phó giám đốc, giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo đi học thạc sĩ tại nước ngoài bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định.”

VNExpress hôm 5 Tháng Hai, 2018, thuật lại những lời cáo buộc ông Thanh từ phiên họp và lên án những vi phạm, khuyết điểm của ông ta “rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.”

Lê Phước Hoài Bảo, giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Quảng Nam, con trai ông Lê Phước Thanh. (Hình: VNExpress)Hồi cuối năm ngoái,Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN đã họp và cũng đã hài tội ông Lê Phước Thanh như kể trên dẫn tới phiên họp vào ngày 5 Tháng Hai. Hơn một năm qua, người ta thấy trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, một số đảng viên cao cấp của đảng CSVN bị ông Trọng trừng phạt cách chức cả những cái chức họ đã không còn nắm giữ. Đây là điều không thấy xảy ra những thời trước.

Trước khi ông Lê Phước Thanh bị “cách” cái chức đã không còn giữ, con trai của ông là Lê Phước Hoài Bảo, 31 tuổi, cũng đã bị xóa tên đảng viên và mất cái chức giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư của tỉnh Quảng Nam.

Biết là trước sau gì cũng bị đẩy ra ngoài guồng máy, Lê Phước Hoài Bảo nhiều ngày ở lì tại nhà, không đến sở làm.

Những trường hợp như chuyện bố con ông Lê Phước Thanh hay “cả họ” lôi kéo nhau “làm quan” không phải họa hiếm trong guồng máy quyền lực của chế độ Hà Nội. Chỉ có vụ nào bị lôi ra từ sự kèn cựa phe cánh, tội lỗi bị bêu ra, thì dư luận mới biết. (TN)


https://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/nguyen-bi-thu-tinh-uy-quang-nam-bi-cach-cai-chuc-da-mat/