14 juin 2021

Chích kháng sinh ngừa COVID là giải pháp tối ưu

Thiện Tùng

12/6/2021

Chiến tranh thế giới lần thứ 2 giữa con người với con người xuất phát từ  Đức Quốc Xã, cuộc chiến giữa con người với dịch COVID.19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Con số 19 là ghi nhận dịch nầy xuất hiện vào cuối năm 2019. Các ca nghi nhiễm đầu tiên ở Vũ Hán được báo cáo vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Người tử vong  đầu tiên do dịch nầy xảy ra ở Vũ Hán vào ngày 9 tháng 1 năm 2020.


Tình đến nay đã hơn 1 năm rưởi, cuộc chiến còn đang tiếp diễn, phía Virus Vũ Hán thiệt hại thế nào không thể cân đong đo đếm được, còn phía con người thì thiệt hại về người và của không thua gì chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Nhìn toàn cuộc, trận chiến chiến chống COVID.19, đa số nước vừa phòng ngừa vừa gắp rút  nghiên cứu sản xuất “vũ khí” (thuốc kháng thể) trang bị (chích) cho từng cá nhân để tự chống chọi lại dịch virus Vũ Hán mang lại thắng lợi bước đầu, chỉ riêng đảo quốc Đài Loan và Việt Nam, không quan tâm mấy đến việc chích thuốc kháng thể cho từng cá nhân, cứ một mực rút chạy, khoanh vùng cách ly. Ngặc nỗi Virus thiên biến vạn hoá, đi mây về gió, vượt hàng rào kẽm gai, theo những kiện hàng, những gói thực phẩm…tìm cách xâm nhập vào ngõ ngách để vào cho kỳ được nội tạng con người sinh con đẻ cháu.

Đài Loan và Việt Nam rút chạy, hạn chế đến mức thấp nhứt lây nhiễm và tử vong, coi đây là thắng lợi vẻ vang, tự mãn, tự kiêu… Không ngờ virus Vũ Hán hung hăng, bành trướng truy cùng diệt tận khiến cho hai nước Việt-Đài đang lâm vào cảnh lận đận lao đao. Nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho biết:

Đài Loan

Chân dung Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh Wikipedia

Với biện pháp “cấm chợ ngăn sông”, bao vây phong toả: từ đầu năm 2020 đến đầu tháng 5/2021, Đài Loan chỉ ghi nhận có 1.200 trường hợp dân nhiễm Covid 

19 và chỉ có 12 trường hợp tử vong, xem như thế là thành công, mãn nguyện lắm rồi.

Đóng cửa hoài cũng “ngộp”, cũng tù túng, Đài Loan hé cửa, virus đột nhập:

-  Vào tháng 4/2021, Đài Loan mở lại đường không, một số phi công của hảng China Airlines nhiễm virus corona. Khi vào khách sạn, họ gây nhiễm cho giám đốc khách sạn, dẫn đến lây lan qua nhiều quận khác, và khi về nhà lây truyền cho các thành viên trong gia đình của họ.

-  Như thường lệ, vào “Ngày của Mẹ 9/5(2021), dân Đài Loan đổ xô ra đường, vào các nhà hàng vui chơi thoả thích. Đây là dịp COVID.19 thâm nhập và lan truyền ra cộng đồng.

Nào ngờ, nhưng thành tựu to lớn nhứt thời ấy đã kết thúc vào giữa tháng 5: Các ca nhiễm trên đảo quốc nầy bắt đầu tăng nhanh, chỉ trong vòng 19 ngày tính từ giữa tháng 5 đến ngày 2/6, xảy ra hơn 8.000 ca nhiễm Covid-19. Không dừng lại đó, đến ngày 8/6/2021, cả đảo quốc Đài Loan ghi nhận hơn 11.000 ca nhiễm, 308 người đã chết vì COVID.19. Để đối phó với nguy cơ nầy, Đài Loan hộc tốc mua thuốc chính ngừa, tính đến nay (10/6) chỉ mới chích được 3% của 23,5 triệu dân số đảo quốc nầy.

Thương tình, Nhật Bản đã vội vã cung cấp cho Đài Loan 1,2 triệu liều vaccine. Và các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, đại diện cho 2 đảng (Dân Chủ và Cộng Hoà) đã bay đến Đài Bắc (thủ đô Đài Loan) vào Chủ nhật (6/6/2021) để bàn thảo chống giặc dịch và chống giặc người bảo vệ đảo quốc Đài Loan.

Đài Loan là đảo quốc theo thể chế Dân chủ (Dân quyền),  thời gian qua, dù là phận nữ, bà tổng thống Thái Anh Văn luôn toàn tâm toàn ý lo việc nước việc dân - vừa tìm mọi cách đối phó với sự hung hăng của Trung hoa lục địa, vừa đối phó với dịch Vũ Hán, nhưng áp lực từ các đảng đối lập và người dân đối với trách nhiệm của Bà cũng không nhỏ. Chưa nói việc tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2, cuộc “trưng cầu dân ý” vào tháng 8 tới đây sẽ quyết định số phận của Đảng và thân phận của Bà . - chờ xem.

Việt Nam

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh Wikipedia

Cũng như Đài Loan, Việt Nam “nặng phòng, nhẹ chống” dịch. Khi dịch xuất hiện, nặng về phân loại F0, F1, F2 , F3… để đối phó bằng cách chữa trị, khoanh vùng, cách ly… theo thứ hạng F, nhẹ quan tâm tìm vaccine chích ngừa.

Từ khi dịch khởi  phát hồi đầu năm 2020 cho đến nay (10/6/2021), Việt Nam trải qua 4 đợt dịch. Những đợt đầu khống chế được dịch tự mãn, “gáy” vang vọng toàn cầu, mạnh dạn đưa ra “mục tiêu kép” – vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế.

Từ tham vọng đến thất vọng, rơi vào vòng lẫn quẩn: Khi dịch xuất hiện thì “cấm chợ ngăn sông” - Khoanh vùng cách ly, cấm tụ tập đông người… gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. Khi dịch tạm ổn “xả cảng” để khôi phục sản xuất, ổn  định cuộc sống. Khi dịch lại tái phát thì bổn cũ soạn lại “cấm chợ ngăn sông, rơi vào vòng lẫn quẩn, kiểu: “Con kiến ở cành đa, leo phải cành cụt leo ra leo vào; Con kiến ở cành đào, leo phải cành cụt leo vào leo ra”.

Ở Việt Nam, dịch COVID.19 phát tán lần sau cao hơn lần trước. Nguyên nhân:

- Số người được chích ngừa (kháng thể) quá thấp, tính đến ngày 10/6/2021, Việt Nam chỉ  chích được 1,1%  của 100 triệu dân số, thấp nhứt trong 10 nước ASEAN.

- Tự mãn, chủ quan trong phòng dịch: Mở cửa đón khách du lịch quá sớm, virus ngoại nhập lan tràn / Tụ tập đông người như Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội / Để các lãnh đạo, chuyên viên… người nước ngoài mang virus thâm nhập vào các Công ty có vốn nước ngoài như ở Bắc Giang, Bắc Ninh chẳng hạn / Chưa vừa, gần đây, khi đội tuyển bóng đá Việt Nam sang Dubai (Ấn Độ) thi đấu với 2 đội Indonesia Malaysia, lãnh đạo Việt Nam bất chấp nguy hiểm, còn cho nhiều cỗ động viên theo sang đó (ổ dịch chủng loại mới) cỗ vũ cốt để “mang vinh quang về cho tổ quốc”? – mang vinh quang về cho Tổ quốc hay để “mang virus về cho Tổ quốc”?!.

Thông tin nhiễm dịch từng đợt không rõ ràng, pha trộn lẫn lộn trước sau gây điên đầu thiên hạ. Chỉ biết đợt thứ 4 nầy ước tính tăng bằng 3 lần trước cộng lại, đang làm cho lãnh đạo lo âu, nhân dân hốt hoảng.

Theo Bộ Y tế Việt Nam tổng hợp, dịch COVID.19 gây hại về người ở 54 Tỉnh- Thành từ đầu năm 2020 đến 10/6/2021:

- Nhiễm bịnh 9.723 người.

- Còn đang điều trị 6.028 người.

- Hồi phục xuất viện 3.636 người.

- Chết 55 người.

Nhiễm nhiều nhứt:

Bắc Giang nhiễm 3.700 người, chết 2  người (phần lớn đợt 4).

Bắc Ninh nhiễm 1245 người, chết 4 người (phần lớn đợt 4).

Thành phố Hồ Chí Minh nhiễm 854 người, chết 1 người.

Hải Dương nhiễm 817 người, không có chết.

Hà Nội nhiễm 725 người, chết 10 người

Đà Nẳng nhiễm 656 người, chết 32 người.

..v.v…

Có lẽ khi thấy thực hiện “mục tiêu kép” khó thành và thấy các nước chích ngừa hiệu quả thiết thực, lãnh đạo Việt Nam bằng nhiều cách vừa cưỡng bức nhân dân cách ly ngân ngừa dịch vừa  đang kêu gọi đóng góp tiền mua vaccine chích.

Đã đến lúc Việt Nam phải chấm dứt tự kiêu, tự mãn…, đừng “gáy” nữa mới mong có sự giúp đỡ của Thế giới để thoát khỏi khủng hoảng dịch và khủng hoảng kinh tế đang bày ra trước mắt.

 

Đài Loan là đảo quốc theo thể chế chính trị Dân chủ, khi đất nược xảy ra biến cố thì Dân xử giới lãnh đạo. Còn Việt Nam là nước theo thể chế chính trị Độc tài Đảng trị, khi đất nước xảy ra biến cố, giới lãnh đạo cũng phải Tự xử cho toại lòng dân?. -/-