27 juin 2021

KINH HÃI CÁCH CHỐNG DỊCH CỦA VIỆT NAM


Tác giả Phạm Minh Vũ

NguồnFB Những Câu Nói Bất Hủ

Ngày đăng: 2021-06-25


Hôm qua, tại sân vận động thi đấu Phú Thọ, hơn 9.200 công nhân đi tiêm vac.cine, nhìn tấm hình công nhân chen chúc nhau như thể đang đi hội Đền Hùng mà không ai không phải thốt lên “kinh hãi quá”.


Điều đầu tiên ai cũng thấy rõ một điều, để xảy ra tình trạng chen chúc nhau như thế đã là một sự phản khoa học trong công tác chống dịch, và vô cùng phản cảm.

Hôm nay, đọc tin chỉ trong 1 ngày mà HCM ghi nhận 677 ca dương tính Covid-19. Một con số kỷ lục và khủng khiếp.

 

Theo dõi cách chống dịch của Chính phủ VN hơn một năm qua, và gần hai tháng trở lại đây mới thấy hết sự yếu kém và hầu như không có lấy nổi một phương án chống dịch khả thi.

Chính phủ VN đi từ sai lầm này tới sai lầm khác.

Trong khi thế giới tập trung nghiên cứu Vac.cine thì các lãnh đạo VN đua nhau chém gió kiểu này sang nổ kiểu khác, nào là VN tuyên bố chiến thắng dịch, nào là “Virus vẫy tay chào VN ra đi trong nắng hè rực rỡ...

Trong khi chính phủ các nước lên danh sách, khoanh vùng theo nhóm để hỗ trợ và đưa ra giải pháp để hỗ trợ dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng dịch, thì chính phủ VN các quan chức lại lên danh sách cho họ hàng mình để nhận hỗ trợ trong gói 62.000 tỷ, bắt dân và doanh nghiệp lên tivi nhận.

Trong khi thế giới test toàn dân và minh bạch số liệu dịch tễ, thì VN giấu dịch, và không test diện rộng để khoanh vùng.

Trong khi các chính phủ khác đã đặt cọc tiền cho các công ty chế vac.cine thì Chính phủ VN lại để một công ty sân sau VNVC đặt cọc và gây rắc rối trong việc phân bổ vaccine khi về VN.

Khi thế giới tiêm free cho nhân dân, thì chính phủ VN lại đi xin tiền từ bé 5 tuổi tới cụ ông 97 tuổi, song đem đi gửi ngân hàng vẫn chưa chịu chốt mua xong vac.cine, chỉ chờ viện trợ.

Trong khi thế Châu Âu, Mỹ đã bắt đầu dỡ các lệnh phong toả cuối cùng, bắt đầu cuộc sống bình thường thì VN giấu dịch để xúi dân đi bầu cử, đi vui chơi 30/04, đi làm căn cưóc công dân (CCCD) cho đủ chỉ tiêu 50 triệu dân. Và khi bung, toang thì VN phong toả, giãn cách mức độ ngày càng cao hơn, chính phủ VN mặc kệ dân sống chết, quan chức địa phương mỗi nơi ra một quyết định chống dịch khác nhau loạn cào cào, không thấy giảm mà cách chống cực đoan đã làm cho dịch bệnh ngày càng phức tạp hơn.

Mà dân thì càng điêu linh hơn khi quan chức và chủ trương chống dịch đều bỏ sự an nguy, sự sống của dân sang một bên. Gây cho cuộc sống dân càng cơ cực, doanh nghiệp càng ngày đóng cửa nhiều hơn.

Đến khi tình hình khẩn cấp nhận ra vac.cine là chốt chặn hữu hiệu, thì vội vàng xua dân đi tiêm vac.cine cho đạt chỉ tiêu, vội vàng búa xua ẩu thả tới mức tiêm luôn một người 2 mũi. Với lại, sợ Lào và Cam-bốt cười vì tới giờ Việt Nam tiêm vac.cine chưa tới 2% dân số.

Sự yếu kém về năng lực, không có kiến thức của quan chức chính phủ VN, bằng cấp toàn mua nên cách chống dịch VN càng tìm hiểu càng cười ra nước mắt càng thấy càng kinh hãi.

Đây là lỗi của dân vì không sáng suốt ”chọn” người có tâm có tầm, mà “chọn” toàn một lũ vô học lên nắm quyền.

Chỉ một F0 trong số này thôi, thì coi như gần 10.000 người này là F1 đem cách ly cả. Có phải là tai họa không?

 

Phạm Minh Vũ

Nguồn: trang  “Ba Cây Trúc”