10 juin 2021

VACCINE TRUNG QUỐC, THUỐC THỬ CHÍNH TRỊ

 Khi Chính phủ khó khăn và kêu gọi nhân dân đồng hành cùng Chính phủ, trong việc thành lập quỹ Vaccine phòng chống dịch cúm Tàu, dư luận xã hội đều hưởng ứng. Vẫn biết rằng, mỗi người dân cần mẫn lao động hàng ngày để nộp thuế cho ngân sách, thì trong những lúc khó khăn thiên tai dịch bệnh, Chính phủ phải có trách nhiệm với Nhân Dân. Thế nhưng, qua thăm dò dư luận, đại đa số công dân Việt Nam đều sẵn sàng tiêm vaccine có phí. Để giảm đi gánh nặng cho ngân sách nhà nước và sớm đẩy lùi dịch bệnh, nhằm hướng đến những mục tiêu chung của đất nước. Vì vậy, người dân có quyền đòi hỏi, được lựa chọn tiêm vaccine loại nào, của Mỹ, Anh, Nga hay là của Trung Quốc. Những loại vaccine mà người dân tin tưởng và chấp nhận, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình. 


Một Cát Linh - Hà Đông âm ỷ cả thập niên nay, một gang thép Thái Nguyên giờ như một bãi sắt vụn khổng lồ. Đó chính là thước đo niềm tin cho chất lượng sản phẩm mang nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Ai là người dám có niềm tin vào vaccine được sản xuất ở Trung Quốc mà hậu quả là sức khỏe của bản thân mình? Liệu sẽ có bao nhiêu người dân bỏ tiền ra lựa chọn vaccine của Trung Quốc, để tiêm cho mình và những người thân? Trong khi đó, các nhà khoa học y học trên thế giới, đã cảnh báo về sự kém hiệu quả, cũng như đã có những con số thống kê thực tế, từ các quốc gia sử dụng vaccine Trung Quốc về hiệu quả thấp. Báo chí Việt Nam cũng đã đưa rất nhiều tin tức, và ngay cả Chính phủ khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn làm Thủ tướng, cũng không mặn mà lắm với các loại vaccine của quốc gia này sản xuất.

Trở lại với quyết định của Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện Vaccine Sinopharm vào ngày 4/6 vừa qua. Thông tin Vaccine Sinopharm được phép lưu hành ở Việt Nam, đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, mà đại đa số người dân không tin tưởng vào chất lượng của loại vaccine Trung Quốc này. Đây là vấn đề không chỉ còn gói gọn thuần túy trong việc chuyên môn của ngành y tế nữa. Mà đó là một phép thử chính trị cho Chính phủ mới, với người đứng đầu mới về niềm tin của Nhân Dân. Bởi vaccine covid -19, là công cụ làm đòn bẩy chính trị của ông hàng xóm to xác độc ác ở phương Bắc với các quốc gia khác. Trong khi chính họ là quốc gia "xuất khẩu" loại dịch bệnh đã tạo ra một cuộc đại khủng hoảng toàn cầu, giết chết đi hàng triệu người trên thế giới.

Nếu thực sự có rất nhiều sự lựa chọn khác từ Anh Quốc, Hoa Kỳ, hay Nga. Cho dù có đắt hơn về chi phí, thậm chí có thể mua công nghệ sản xuất với giá cao, nhưng đảm bảo được yêu cầu chất lượng, giữ được niềm tin của nhân dân thì hãy cứ làm. Người dân sẽ luôn hiểu rằng đó là Chính phủ vì Nhân Dân. Do đó, Chính phủ mới mà người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, cần gạt bỏ ngay quyết định của Bộ Y tế, về việc cho phép nhập khẩu Vaccine Sinopharm của Trung Quốc, như là một phép thử bản lĩnh chính trị của mình. Nếu không, dư luận có thể nghi ngờ một Chính phủ "thân Tàu" là điều khó mà tránh khỏi, cho dù sự thật chỉ mang mỗi yếu tố chuyên môn của ngành y.

7 tháng 6 lúc 17:59 

Nhật Minh.

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=496895288095484&id=100033250510565