03 juin 2021

BÁO ZING ĐẶT TỰA ĐỀ NHƯ NÀY LÀ CÓ Ý GÌ?

Ngàn Hương


Tờ Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến, Cơ quan chủ quản của  Hội Xuất bản Việt Nam(Zing news) ra hôm nay(01/6/2021) có bài:

“Bộ trưởng Y tế: “Ổ dịch nhóm tôn giáo nguy hiểm, khó kiểm soát.”

Theo đó: “Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định đợt bùng phát dịch liên quan nhóm tôn giáo tại TP.HCM đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm”(1).

Như chúng ta đã biết: Ngày 30/5/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội danh “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng để tiến hành điều tra vụ án, như báo Tuổi Trẻ ra ngày 30/5/2021 đưa tin.


Ngày 31/5/2021, Mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng gửi thư xin lỗi cộng đồng.

Trong thư xin lỗi, mục sư Phương Văn Tần cho biết "rất đau xót về thể  chất  lẫn  tinh thần về  những  việc đang diễn ra" và "gửi lời xin lỗi chân thành của Hội thánh chúng tôi", như báo Gia đình.net  ra ngày 31/5/2021 đưa tin.

Theo Wikipedia: Hội thánh Truyền giáo Phục hưng là một hệ phái Tin Lành độc lập. Năm 2006, Hội thánh Truyền giáo Phục hưng Việt Nam đã được chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép sinh hoạt tôn giáo tại quận Gò Vấp.

Như vậy đây  là một tổ chức tôn giáo hợp pháp được nhà nước công nhận. Việc tổ chức này làm lây lan dịch bệnh, bị Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố là điều đương nhiên.

Thế nhưng bài của báo Zing viết rằng: “Ổ dịch nhóm tôn giáo nguy hiểm” là không đúng bản chất của vụ việc.

Thứ nhất, nói “nhóm” là không đúng. Vì đây là một tổ chức chứ không phải nhiều tổ chức. Tuy nhiên trong tổ chức đó có nhiều người.

 Thứ hai: Nói “Nhóm tôn giáo nguy hiểm” là sai, dễ gây hiểu lầm, là “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng” và các tổ chức tôn giáo khác là “nhóm tôn giáo nguy hiểm”.

 Lẽ ra báo Zing phải viết: “Ổ dịch tại “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng” là nguy hiểm. Công an quận Gò Vấp dùng cụm từ “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng” là rất đúng.

Cách dùng từ mập mờ đánh lẫn con đen của báo Zing như vậy, có hai khả năng.

Một là trình độ của Tổng biên tập và p/v viết bài còn non kém, không biết cách diễn đạt câu chữ  và sắp xếp ý tứ  cho rõ ràng, chính xác để người đọc  dễ hiểu.

Hai là họ có ý viết kiểu “vơ đũa cả nắm” và định hướng dư luận  quen rồi, cho nên hàm ý rằng các tổ chức tôn giáo là…nguy hiểm.

Nếu vậy thì hoàn toàn phản tác dụng. Vì thời đại 4.0 này không che mắt và lừa bịp được ai. Vì “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng” là ai, hoạt động như thế nào, đã bị khởi tố ra sao, và có tổ chức tôn giáo nào khác  bị khởi tố nữa không, thì báo chí đã phản ảnh rất rõ từ mấy ngày nay.

Nên biết rằng báo Zing  không phải là tờ báo lá cải xằng bậy nào đó. Mà đây là Cơ quan ngôn luận của Hội Xuất bản Việt Nam, được gọi là  “Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến”. Và có lẽ những người trong cái hội này cũng học hàm học vị và bằng cấp đầy mình.

Không chỉ báo Zing mà trong những ngày qua, các cơ quan truyền thông  của đảng đang thực hiện chiến dịch hướng về các thành viên của Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng, coi họ như là người chịu trách nhiệm trong việc lây lan virus cho người dân thành phố HCM. Thật ra những người  này cũng chỉ là nạn nhân của virus cúm Tàu mà thôi. Thứ hỏi tại Hà Nội, Bắc Giang và nhiều nơi khác, cứ mỗi ngày qua đi là có hàng trăm ca nhiễm mới. Vậy  chẳng lẽ con virus này bay từ Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp ra cả nước hay sao?

Vì vậy chúng ta cần có cái nhìn khách quan và trung thực hơn. Không nên mang tâm địa đen tối của bọn “tuyên láo“, là “thừa  gió bẻ măng”, đỗ hết lỗi cho những nạn nhân khốn khổ  này.

 

Chú thích:

(1):(https://zingnews.vn/bo-truong-y-te-o-dich-nhom-ton-giao-nguy-hiem-kho-kiem-soat-post1221865.html)