06 juin 2021

Những điều bất thường...

Lưu Trọng Văn

BCT chỉ định Đảng ủy Công an Trung ương

Ngày 4/6, tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã công bố Quyết định số 107-QĐNS/TW, ngày 1/6/2021của Bộ Chính trị về việc chỉ định Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 27 thành viên; Ban thường vụ Đảng ủy gồm 10 thành viên, trong đó có 3 lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước là: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025.


Đây là điều bất thường.

Điều bất thường này bắt đầu từ điều bất thường khi TBT Nguyễn Phú Trọng là TBT đảng đầu tiên của Đảng CSVN đột nhiên tham gia Thường vụ Đảng uỷ Công an, trong khi đó bên quân đội ông là Bí thư Quân uỷ Trung ương.

Tiếp theo có điều bất thường nữa là Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra ngày 13.10.2020 thành công tốt đẹp, nhưng đã không bầu được Đảng uỷ Công an mà chỉ bầu được đại biểu dự ĐH Đảng.

Vì sao một Đại hội Đảng bộ CA, những người như Đại tướng Tô Lâm nói là trung thành với đảng nhất, lại không bầu được đảng uỷ của mình hoặc không được BCT cho phép bầu đảng uỷ của mình?

Chính vì những điều bất thường trên mới dẫn đến BCT đã phải chỉ định Đảng uỷ Công an, việc xưa nay chưa hề có đối với một đảng bộ lớn và quan trọng như Đảng bộ CA.

Việc chỉ định cả một đảng uỷ liệu có vi phạm các nghị quyết và điều lệ của đảng không? Có vi phạm quyền bầu cử dân chủ của các đảng viên là công an không?

Trong một nghị quyết của đảng do TBT Nguyễn Phú Trọng kí năm 2016 có điều sau đây:

16- Điều 13, Điều 31: Về báo cáo kết quả đại hội; chuẩn y kết quả bầu cử; bổ sung, điều động, chỉ định cấp ủy viên và thôi tham gia cấp ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng

...

c) Cấp ủy cấp trên trực tiếp có thể chỉ định đích danh đảng viên là cấp ủy viên cấp trên vào chức danh bí thư, phó bí thư, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra của cấp ủy cấp dưới.

d) Khi cần thiết, cấp ủy cấp trên có quyền điều động đảng viên từ đảng bộ khác chỉ định tham gia cấp ủy và giữ các chức vụ ủy viên thường vụ, phó bí thư, bí thư cấp ủy, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra.

16.5- (Khoản 5): Chỉ định cấp ủy ở những nơi thành lập mới, chia tách, hợp nhất, sáp nhập đảng bộ, chi bộ.

Như vậy theo nghị quyết này, không có điều nào nói đến chỉ định cả một đảng uỷ nếu không có chia tách.

(Trong nghị quyết có nói cấp trên có quyền thành lập một đảng bộ do đặc thù các đảng viên ở vùng đặc biệt như công tác ở nước ngoài. Thành lập đảng bộ từ đó đảng bộ bầu ra đảng uỷ theo tinh thần dân chủ quy định ở điều lệ đảng.)

Từ điều bất thường Tổng Bí thư tham gia Thường vụ Đảng uỷ CA dẫn tiếp điều bất thường nữa là lần này cả Chủ tịch nước và Thủ tướng cũng tham gia ban thường vụ CA luôn.

Với một thường vụ mạnh như vậy, thường vụ CA lần đầu tiên đã sánh ngang Quân uỷ Trung ương.

Kiện toàn và nâng cao ngành công an là việc không chỉ BCT của đảng quan tâm mà toàn Dân quan tâm.

Bỏ phiếu bầu hay không bỏ phiếu bầu đảng uỷ đó là việc dân chủ trong nội bộ đảng, với Dân không quan trọng.

Dân chỉ mong ngành công an vững mạnh và thật sự vì Dân. Vì vậy Dân hy vọng việc BCT làm điều bất thường này để đạt cái đích bình thường nhất mà Dân mong mỏi: làm sao mỗi cán bộ CA được Dân tin và thương.

L.T.V.