27 juin 2021

Đà TÌM RA THỦ PHẠM DÁM ‘BỊT MIỆNG”ĐÀI TIẾNG NÓI VN?

Thảo Ngọc

Chúng ta đều biết rằng, khoảng vài ba tháng nay, sự kiện bà Phương Hằng, vợ ông Dũng lò vôi đứng lên tố cáo tên lang băm Võ Hoàng Yên, được mệnh danh là “thần y” đã lừa đảo cả trong và ngoài nước hàng ngàn người dân nghèo suốt 14 năm qua , đã làm chấn động dư luận. Vì đằng sau tên lang băm này là có cả một tập đoàn khổng lồ hậu thuẫn, với những gương mặt nổi tiếng như Đại đức Thích Nhật Từ, Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh…


Sau khi bóc trần bộ mặt thật của Võ Hoàng Yên, bà Phương Hằng tiếp tục lột mặt nạ Hoài Linh, kẻ ôm 15 tỷ tiền cứu trợ nạn nhân lũ lụt miền Trung nửa năm không thực hiện.

Tiếp đến bà Phương Hằng vạch mặt một số nghệ sỹ đã lợi dụng tiếng tăm của mình để quảng cáo thuốc bẩn.

Đỉnh điểm của các buổi Livestream của bà Phương Hằng là tối ngày 25/5/2021, đạt con số kỷ lục chưa từng có, thu hút hàng mấy triệu lượt người xem trực tiếp và trên các nền tảng You Tube, Facebook, xô đổ mọi kỷ lục.

Ts Vũ Thế Dũng, nguyên Phó hiệu trưởng Đại Học Bách Khoa nhận xét rằng, bà Phương Hằng mới Livestream mấy tháng mà đã có hàng triệu người thích, điều mà báo chí mấy chục năm không làm được.

Lý giải vì sao các buổi Livestream của bà Phương Hằng thu hút nhiều người đến thế, Kênh 14.Vn đã đúc kết những lý do như sau:

1. Livestream vào khung giờ cố định, không phải "vàng" thì cũng là "bạc"

2. Livestream trên nhiều nền tảng, sàn nào bà cũng "nhảy."

3. Nội dung chuẩn bị đâu ra đó.

4. Biết dùng vần điệu tạo trend, khả năng tương tác với khán giả thượng thừa

5. Nói không vấp, không hụt hơi suốt 2-3 tiếng đồng hồ.

6. Nội dung luôn hướng về các nhân vật nổi tiếng hay các vấn đề nổi cộm.

Vì dám đụng vào quyền lợi của những thế lực và nhóm lợi ích như thế, đồng thời cũng không tránh khỏi những thiếu sót trong phát ngôn, nên việc bà Phương Hằng bị rất nhiều kẻ ganh ghét, thậm chí là muốn hãm hại là điều đương nhiên.

Ngày 12/6/2021, Báo điện tử VOV (Đài Tiếng nói VN) đăng 2 bài như sau:

1.Bà Phương Hằng với các livestream lệch chuẩn: Đã đến lúc cần xử lý nghiêm.

2. Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng.

Ngay lập tức, chiều tối ngày 12 và ngày 13/6/2021, báo điện tử VOV đã bị đánh sập, không thể truy cập được. Lãnh đạo VOV liền gửi công văn đề nghị Công an vào cuộc điều tra.

 Mọi ánh mắt đều đổ dồn về bà Phương Hằng, và cho rằng bà này đã thuê nhóm hacker tấn công đánh sập VOV.

Ls Hà Huy Sơn cho rằng: “Trong khi các cơ quan chức năng chưa có kết luận về những thông tin bà Phương Hằng nói trên các buổi Livestream trên Youtube, thì VOV dựa vào căn cứ nào để yêu cầu ngăn chặn tiếng nói của bà NPH? Chính VOV đã có hành vi quy chụp và đe dọa dùng pháp luật xử lý bà NPH. Chính VOV mới là cơ quan báo chí mà đã có dấu hiệu vi phạm Luật Báo chí”.

Điều buồn cười là trong khi lực lượng công an được cho là giỏi nhất thế giới đang mò mẫm chưa tìm ra thủ phạm, thì chỉ 2 ngày sau, ngày 15/6, báo Việt Giải trí có bài: “IT Nhâm Hoàng Khang tìm ra kẻ hack thật sự VOV, minh oan cho bà Phương Hằng”.

Theo chàng IT này thì nhóm hack này đang sống ở nước ngoài, đồng thời cũng đã phát hiện lỗ hổng cùng mật khẩu của 84 user của trang báo này. Cậu ấy cũng đã thông báo cho phía báo để khắc phục.

Ngày 17/6,Tướng Tô Ân Xô, khi trả lời Vietnam.Net, nói rằng, “Vụ tấn công Báo điện tử VOV là loại tội phạm công nghệ cao tấn công từ nước ngoài, rất phức tạp, khó xử lý”.

Thế nhưng  báo Lao Động ngày 18/6, có bài: “Đã phát hiện nhóm hacker tấn công Báo điện tử VOV”

Tờ báo này trích lời tướng Tô Ân Xô nói rằng:"Những nghi phạm này đều ở trong nước”. Đồng thời tướng Tô Ân Xô cũng khẳng định rằng, nhóm tội phạm đánh sập VOV hôm 13/6 không liên quan đến bà Phương Hằng. Những ý kiến nói do bà Phương Hằng chủ mưu chỉ là suy đoán.

Và hôm 21/6, các báo đồng loạt đưa tin: “Khởi tố vụ án, khởi tố 1 bị can tấn công báo điện tử VOV”(1).

Vậy là đã tìm ra “dê tế thần”cho vụ án này. Tuy nhiên các báo không cung cấp danh tính kẻ bị khởi tố là ai. Rồi thì tiền lại được chi ra để thực hiện “chuyên án phức tạp và khó khăn” này. Và lại có khen thưởng bằng tiền cho những người lập công xuất sắc.v.v.

Dư luận cho rằng, chẳng có nhóm nghi phạm nào cả, mà đó là Dân, là bạn đọc, là cộng đồng mạng chứ  ai.

Trên trang cá nhân của mình, Fb Phương Ngô viết: “Mấy ông viết bài gây phẫn nộ trong dân, trong cộng đồng, trong bạn đọc nên cùng một thời điểm không hẹn mà gặp, người ta truy cập vào để người ta lên tiếng. Hàng vạn comment chửi mấy ông đem giấu hết rồi mấy ông nhớ hen? Còn dám nói nhóm nghi phạm trải dài từ Bắc vào Nam nữa. Sao không dám nói là toàn dân rồi hốt hết cho gọn vậy”?

Tóm lại: Những người muốn bịt miệng VOV là Dân, chứ chẳng có ai khác. Chính vì người dân đã bao nhiêu năm bị cái đài này dối trá lừa bịp mà họ chẳng biết làm sao, đành phải im lặng. Nay có dịp “không hẹn mà nên”, họ hành động.

Lẽ ra lãnh đạo VOV phải biết vì sao người dân căm ghét mình như vậy để cải tiến chất lượng chương trình. Nhưng họ chọn giải pháp nhờ công an hù dọa.

Tất nhiên cuối cùng thì có thể sẽ có một phiên tòa, và những A,B,C nào đó sẽ đứng trước tòa hối hận về những sai phạm của mình, và thành thật ăn năn hối lỗi, xin tòa nương tay.v.v.

Có như vậy mới đúng quy trình, là sáng suốt và tài tình, xứng đáng là vào loại giỏi nhất thế giới chứ!

 

Chú thích:

(1):(https://tuoitre.vn/khoi-to-vu-an-khoi-to-1-bi-can-tan-cong-bao-dien-tu-vov-20210620205120865.htm)