06 juin 2021

NGÀY 28 THÁNG 5 VỪA QUA, HOÀI LINH VAY 5 TỶ ĐỂ LÀM GÌ?

Thảo Ngọc

lũ lụt miền Trung

Mấy ngày qua, mạng xã hội lại nóng lên  khi các “thánh soi” đã moi ra được giấy vay tiền  của Hoài Linh, vay của ông Ngô Mỹ với số tiền 5.000.000.000 đồng(năm tỷ đồng), được UBND phường  Phú Mỹ, quận 7  TP.HCM ký xác nhận.

Trong Hợp đồng vay tiền ghi rõ: Người cho vay là ông Ngô Mỹ, sinh năm 1970. Người vay là  Võ Nguyễn Hoài Linh, sinh năm 1969. Mục đích vay: Trả nợ.Thời hạn vay: 06 tháng, kể từ ngày vay. Ngày trả nợ cả gốc lẫn lãi là 28/11/2021.Lãi suất vay: 1% mỗi tháng.


Mặc dù bài báo nói bà Lâm Thị Phương Thảo, người ký xác nhận trong giấy vay tiền, từng làm Phó chủ tịch  phường Phú Mỹ, nhưng bà đã  chuyển công tác khác trước ngày 28/5/2021. Tuy nhiên dư luận  cho  rằng đây là cách ngụy trang  của báo chí mà thôi. Vì nếu nói “toạc móng heo” ra có thể gặp rắc rối.

Điều này chứng tỏ  thông tin  Hoài Linh lấy  tiền cứu trợ  dùng vào việc riêng, như  sao kê ngân hàng của Hoài Linh  chuyển tiền cứu trợ cho ai đó là chính xác.

Cũng có thể Hoài Linh đã nướng tiền cứu trợ vào các sòng bài, vì xưa nay giới nghệ sĩ nổi tiếng là những con bạc khát nước.

Trước đây giới nghệ sĩ đã từng rúng động vì một số nghệ sĩ tên tuổi như Thương Tín, Kim Tử Long, Hồng Tơ… đã từng bị bắt vì cờ bạc.

Vì tiền đã nướng vào sòng bài, không còn đủ như con số Hoài Linh đã công bố, nên buộc Hoài Linh phải vay nóng thôi.

Việc vay tiền là điều bình thường, không phải là gian dối. Nhưng việc Hoài Linh dùng tền cứu trợ vào việc riêng, rồi đổ cho vì dịch không đi được là điều gian dối đáng lên án.

Có thể nói Hoài Linh là một tay chơi hạng xoàng, dám làm mà không dám chịu. Hoài Linh mang tiền đi miền Trung cứu trợ đồng bào bị lũ lụt, trong khi các tỉnh này đang bị hạn hán. Vì vậy một số dân vùng lũ nói rằng chúng tôi không cần tiền cứu trợ của Hoài Linh nữa, vì cơn nguy khốn qua rồi.

Dư luận thách thức  Hoài Linh thực hiện những vấn đề sau:

1. Công bố đầy đủ, chi tiết số tiền mà Hoài Linh đã nhận được từ cộng đồng.

Đây là  số tiền đóng góp của công chúng chứ không phải tiền riêng cá nhân Hoài Linh. Có thể rồi đây  do áp lực của dư luận, Hoài Linh sẽ nêu ra những con số a,b,c nào đó. Nhưng không có gì đảm bảo đó là toàn bộ số tiền Hoài Linh nhận được. Công chúng  cần đảm bảo sự chính xác, công khai minh bạch của sự đóng góp, cần sự chuyên nghiệp, khoa học của người nhận quyên góp.

Không loại trừ khả năng số tiền mà công chúng đóng góp lớn hơn nhiều số tiền người nhận  công bố.

Vì  con số Hoài Linh công bố vào tháng 11/2020 là hơn 13 tỷ đồng, nhưng đến khi trả lời phỏng vấn  ngày 25/5/2021, thì con số lại là 14,67 tỷ. Rõ ràng tính minh bạch đã không có ở đây.

Đặc biệt, Hoài Linh chưa từng nói cụ thể số tiền 14,67 tỷ đó được sử dụng như thế nào trong 6 tháng qua.

2. Cần công khai  số tiền được sử dụng như thế nào.

Hoài Linh cần công bố số tiền được sử dụng vào các hành động, sự việc từ thiện một cách chi tiết nhất: Thời gian, địa điểm, tổ chức,cá nhân được nhận, cách thức trao tiền từ thiện.

3. Việc làm từ thiện cần đảm bảo đúng người, đúng việc và đúng thời gian

Việc Hoài Linh để 6 tháng không tiến hành cứu trợ là không đúng thời gian, không đúng ý nguyện người đóng tiền. Lũ lụt qua từ lâu rồi. Do đó buộc Hoài Linh phải có lời xin lỗi công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng với những người đóng góp tiền cho Hoài Linh và đồng bào bị lũ lụt miền Trung.

Chứ không phải là làm một cái Video qua loa gửi cho một tờ báo nào đó để quanh co biện bạch với thái độ cười cợt thiếu thành tâm mà xong.

Đó là những việc Hoài Linh cần làm để cầu mong công chúng tha thứ, để vớt vát phần nào danh dự và nhân phẩm của anh ta.

Chứ không phải những lời chót lưỡi đầu môi, như “Tôi là người của công chúng, hãy tin vào sự minh bạch của tôi, tôi không đánh đổi 30 năm sự nghiệp để lấy mười ba tỷ đông”.

Tuy Hoài Linh vốn là anh hề, chỉ quen diễn trò mua vui cho thiên hạ. Nhưng không được biến công chúng thành trò đùa, và càng không cho phép anh ta diễn trò trên nỗi đau của các nạn nhân lũ lụt miền Trung.

Những lời thề thốt như này, bọn trẻ trâu ngoài đồng vẫn thường dùng đó, Hoài Linh ơi!

 

Chú thích:

(https://soha.vn/lo-giay-vay-no-5-ty-dong-duoc-cho-la-cua-ns-hoai-linh-dai-dien-phuong-noi-gi-20210602171021384rf20210602213549744.htm).