19 juin 2021

Thừa trong nhà mới ra người ngoài

Thiện Tùng

17/6/2021

Dịch mỗi lúc một lan tràn, bị phong toả không làm ăn gì được, còn nhà cầm quyền thì cứ tiếp tục vận động đóng góp tiền mua vaccine. Nhưng vaccine đâu chưa thấy, đó là cốt lõi nỗi băn khoăn chung của nhiều người mà tôi nghe được trong đợt đại dịch COVID lần thứ 4 nầy.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa , chiều 12/6. Ảnh: Hữu Khoa


Thiết nghĩ, không lây lan thì ai gọi đó là dịch?  Đã là dịch, không cách ly, phong toả… tránh sao khỏi lây nhiễm lan tràn? Muốn tránh lây nhiễm lan tràn, giải pháp tạm thời là khoanh vùng cách ly, giải pháp tối ưu là chích vaccine kháng virus độc hại nầy cho từng người, nếu không nó sẽ đột nhập bất cứ nơi nào, chẳng tha thứ cho ai dù đó là bác sĩ ?.

Việt Nam ta đang cố gắng nhưng chưa sản xuất được vaccine ngừa chủng loại virus nầy, phải mua, tiền đâu mua, mua ở đâu, ai chịu bán cho mình ?… Đó là hàng lô câu hỏi mà nhà cầm quyền  phải có trách nhiệm giải đáp và giải quyết ?.

Lãnh đạo mà để dân chúng lâm vào cảnh khốn cùng nầy, đó là lỗi của nhà cầm quyền, nhưng vaccine kháng COVID 19 là mặt hàng “cứu nhân độ thế”, đang khang hiếm, dầu có tiền chưa chắc mua được. Bởi “thừa trong nhà mới ra người ngoài”- hầu như tất cả các nước sản xuất được vaccine vẫn chưa chích xong đủ liều lượng cho dân họ. Gần như họ đều hứa “sẽ cung cấp”  nhưng không nói rõ ngày tháng nào, mang tính chất câu khách để bán thuốc khi khủng hoảng thừa ?.

Như chúng ta đã biết, dịch virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc), nó  đã lan truyền khắp thế giới. Thế giới đang có hơn 7 tỷ người, phần lớn vaccine sản xuất được phải chích 2 liều cho một người mới kháng được virus chủng loại nầy. Vậy là thế giới đang cần 14 tỷ liều vaccine chống virus corona?. Hiện nay chắc chắn các hãng chưa sản xuất đủ số lượng 14 tỷ liều nầy?  Vì vậy, theo quy luật cung cầu, khi cung không đáp ứng cầu, nó trở thành khang hiếm, giá sẽ đắt tận mây xanh?!.

Việt Nam đang bù đầu tiến hành đồng thời 3 việc nên tạm thời ngưng gáy:

1/ Phong toả, cách ly:

Dịch COVID đợt 4 nầy phát tán nhanh trên diện rộng, số lượng người bị nhiễm  cao hơn 3 đợt trước cộng lại. Vì vậy, việc bao vây phong toả, cách ly  đang ráo riết, với quy mô ngày một rộng lớn hơn. Trước đây, khi phát hiện dịch, cách ly diện hẹp: khu phố, xóm ấp, phường xã. Nay dịch lan tràn trên diện rộng, Trung ương không kham nổi, giao cho từng Địa phương phòng chống dịch. Từ đó, để an toàn cho địa phương mình, lãnh đạo các địa phương phong toả, cách ly trên địa phận mình phụ trách, tuỳ tiện đóng cửa biên giới, khiến cho giao thông bị ách tắt, người từ địa phương nầy qua địa phương kia bị coi là vi phạm, phải chấp nhận kiểm tra Y tế và cách ly. Chính việc làm tuỳ tiện và quá đáng nầy khiến cho mọi hoạt động kinh tế, xã hội thêm đình đốn, “mục tiêu kép” đang trong nguy cơ “nghìn cân treo sợi tóc, cuộc sống của người dân khó khăn hơn, gây ra hoang mang và nỗi bất bình ngày càng sâu rộng hơn.

2/ Lạc quyên tiền mua vaccine:

Biết rằng, việc đóng góp tiền mua vaccine là tự nguyện, nhưng người dân vẫn thắc mắc: nhà nước không “tích cóc phòng cơ” chi phí hội hè hoang phí quá lớn / Số tiền cần có để mua vaccine là bao nhiêu sao không nêu rõ / Đã nói là đóng góp tự nguyện nhưng cách làm ào ạt, táo tợn như “hiếp dâm”/ Không công khai số tiền đã vận động được – thiếu minh bạch.

Những điều thiên hạ thắc mắc vừa nêu đúng sai thế nào tôi chưa có ý kiến, chỉ nói 2 chuyện nhỏ:

- Không biết ai thì sao, chớ tôi mỗi lần mở điện thoại ra đều phải nhận tin nhắn đại khái: “Đề phòng dịch; đóng góp tiền mua vaccine chống COVID 19 theo chủ trương của chính phủ. Nghe xong đoạn nầy tôi tắt máy ngay để kiểm tra thử - té ra Bưu điện đã trừ trong diện thoại tôi hết 500 đồng. Để cho xác thực, tôi gọi thử thêm 3 lần nữa cũng bị trừ y như vậy. Qua 4 lần gọi nghe thử như vậy, tôi bị trừ trong điện thoại hết 2.000 đồng –  Tôi thầm nghĩ, chẳng lẽ đây là kiểu “góp gió thành bão?”.

- Không biết Sứ quán VN ở các nước thì sao, chớ hồi 19 giờ ngày 15/6/2021, con gái tôi từ Italia (Ý) gọi về, nó nói đại ý: Mới hôm qua đây, Sứ quán VN phát giấy vận động Việt kiều ủng hộ tiền để gởi về VN mua vaccine chống dịch COVID 19 trong nước, con có nên góp hay không?. Tôi nói: “Nếu rán nổi đến đâu thì góp đến đó, không nổi thì thôi, đóng góp tự nguyện mà? - Có điều phải phòng lừa đảo”. Nó than: Suốt hơn năm qua, do dịch COVID con thất nghiệp, cuộc sống lận đận lắm!. Mới làm lại non tháng nay, con định tiết kiệm để có tiền về VN thăm ba mẹ khi nào được cho phép. Đã hơn 2 năm rồi con không về được, ba mẹ thông cảm cho con!”.

 3/ Mua vaccine:

 D định mua: theo những nguồn thông tin đáng tin cậy, tính đến ngày 11/6/2021, Việt Nam dự định mua 125 triệu liều vaccine tiêm chủng ngừa COVID 19 gồm các loại:

- Moderna  --------------------     5   triệu liều

- Sputnik V --------------------   20   triệu liều        

- StraZeneca  ----------------    30   triệu liều        

- PfiZer  ------------------------   31  triệu liếu        

- Nguồn từ  Covax   --------    38, 9  triệu liều.  

Đã nhn về: COVAX là danh xưng của tổ chức vận động quyên góp vaccine trợ giúp cho các nước chậm phát triển và đang phát triển (trong đó có VN), nó thuộc Y tế thế giới (WHO). Tính đến ngày 10/6/2021, COVAX quyên góp được  khoảng 150 triệu liều, còn thiếu xa so với yêu cầu cần thiết. Chưa nói lâu dài, theo yêu cầu trước mắt, vào cuối tháng 9/2021, COVAX cần có 1 tỷ liều mơi đáp ứng trợ giúp của các nước (theo Reuters dẫn lời các quan chức  của tổ chức nầy).

Trong 150 triệu liều vaccine tổ chức COVAX đã nhận được,  đã chiết ra ( không biết cho hay bán) cho VN 2.493.600 liều (1) VN đang phân bổ hơn 2 triệu liều vaccine nầy cho 63 tỉnh thành để khẩn trương chích cho các đối tượng cần được ưu tiên. Ngoài lượng vaccine do COVAX cung cấp, VN chưa mua được bất cứ loại vaccine nào. Bởi:   

Được biết, hiện nay vaccine sản xuất nhiều, chất lượng cao nằm ở các nước “Tư bản giãy chết”. Vì là nước Tư bản, không phải do nhà cầm quyền mà do tư nhân đứng ra nghiên cứu, tổ chức sản xuất. Nếu nhà cầm quyền nào bỏ vốn ra đầu tư thì được ưu tiên mua đủ số theo yêu cầu với giá thành (chỉ tính chi phí mọi mặt trong quá trình sản xuất); ngược bằng nếu nhà cầm quyền không bỏ vốn đầu tư thì vẫn được ưu tiên mua đủ số vaccine theo nhu cầu trong nước, nhưng phải mua  với giá bán buôn (có tính lãi). Nếu nhà cầm quyền sở tại mua tặng cho nước nào khác để hiếu hỉ trong ngoại giao thì phải xin ý kiến Quốc hội, khi được Quốc hội chuẩn thuận mới được xuất tiền ra mua với giá bán buôn. Có nghĩa là nhà cầm quyền sở tại được quyền giữ và mua đủ số lượng vaccine cần cho trong nước với giá thành. Ngoài ra quyền sản xuất và phân phối nơi đâu, bán cho ai với giá nào do chủ tư nhân quyết định.

Đến nay 16/6/202, chưa nghe thấy nước nào đã chích vaccine đủ 2 liều cho 100% cho dân số của mình ngoài Singapore.

Nhiều nguồn tin chưa được kiểm chứng, ở Singapore khi mới có vài ba người nhiễm COVID, chính phủ Singapore vội vã xuất hàng tỷ đô-la góp cỗ phần với các công ty ngoài nước sản xuất vaccine chống dịch virus Corona. Nhờ chủ động góp vốn cỗ phần sản xuất vaccine, Singapore trở thành chủ gián tiếp, sớm có vaccine và chích đủ 2 liều/người  cho  toàn dân nước họ. Vì vậy, mấy tháng qua, dân Sinhgapore trở lại hoạt động mọi mặt bình thường, không còn buộc phải giãn cách và bị khớp mõ (đeo khẩu trang) như dân Việt Nam chúng ta hiện nay. Nếu nghe không lầm, có vài ba công ty nào đó, mang cả kỹ thuật, đến hùn vốn với Singapore sản xuất vaccine để dễ vận chuyển mua bán trong khu vực ASEAN nói riêng, những vùng lân cận nói chung.

Thế giới bắt đầu “ngán” Singapore “âm thầm làm mà không nói”. Ước gì Việt Nam ta sớm được như Singapore ngày nay thì đỡ khổ biết mấy?  -/-

--------

 

Chú thích

(1)

Trung Quốc đã công bố và lưu hành 2 loại vaccine: SinopharmSinovac. Một số nước mua về chích cho dân mình chưa thấy hại nhưng dường như không  có tác dụng ngừa dịch COVID 19 – đã chích 2 liều/người vẫn lây nhiễm.

Tổ chức Y tế thế giới đã công nhận 1 trong 2 loại vaccine hiện có của Trung Quốc. Trong 2.493.600 liều vaccine do tổ chức COVAX đã giao cho VN chẳng biết có vaccine Trung Quốc trong đó hay không. Và chẳng biết bịnh viện Nhiệt Đới TP HCM chích cho người của mình loại vaccine nào mà vẫn bị lây nhiễm khủng như thế - nói để xét xem chớ không phải để tẫy chay.