16 juin 2021

“ Vẽ voi “ và 189 trang luận án TS của bộ trưởng Thể !

BỘ TRƯỞNG THỂ GIÀNH KỶ LỤC LÀ MỘT NHÀ HỌA SỸ

 " VẼ VOI " !

BỘ TRƯỞNG THỂ

         Đó là chuyện thật cuộc thi lấy Trạng Nguyên của Cống Quỳnh – tức Trạng Quỳnh thời chúa Trịnh trong lịch sử thi văn VN  .  Vậy mà trong thời kỳ hiện đại thế kỷ XXI có một luận án Tiến sỹ kỷ lục tới 189 trang bằng tiếng Nga - có thể nói là Kỷ lục Quốc gia và Quốc tế tại nước Nga siêu cường , trong đó có có rất nhiều trang “ Con VOI “ không có giá trị gì về khoa học, (thậm chí phản khoa học) chưa đủ “giá trị”  để có thể trao đổi theo  khái niệm “giá trị và  giá trị sử dụng…” trong kinh tế học và triết học .


           “ Thừa giấy làm chi chẳng vẽ Voi “  phản ảnh tài thi phú - ứng xử của Trạng Quỳnh được nhân dân bao đời truyền tụng ngợi khen , còn nhiều luận án Tiến sỹ - danh hiệu Tiến sỹ đã “Vẽ ra “ nhiều “ gánh nợ Giang sơn” gây tham nhũng lãng phí và đặc biệt làm hoen ố nền Văn hiến VN và tổn thương hình ảnh trí thưc Việt Nam vốn cần cù thông minh sáng tạo trên trường quốc tế !  

Giao thông vận tải đang là huyết mạch của một cơ thể sống được ví là ‘”hệ Tuần hoàn”, vì vậy không thể chấp nhận sự yếu kém của một tư lệnh ngành để gây nên những tổn thất lớn về nhân mạng của nhân dân và thiệt hại lớn về kinh tế quốc dân .....

         Thủ tướng Phạm Minh Chính gần đây đã liên tiếp đã có những cuộc họp chỉ đạo cho các bộ trưởng , đặc biệt là bộ GTVT với nguyên tắc “ 3 không “ - Không nói không , Không nói khó và Không nói có nhưng không làm   và bộ Giáo dục & đào tạo với “ 3 thật “ - học thật, thi thật, nhân tài thật . !....

     “Nhân tài”  không thật thì sẽ là “nhân tai” và sự thật những gì đã diễn ra tại bộ GTVT từ 2002 đến nay . Vì vậy lời khuyên cho bộ trưởng Thể lúc này là cần biết “ Mình là ai” để “ liệu cơm gắp mắm “ và phải biết “ Mình vì mọi người “ để  sớm nhận ra , để chọn lấy văn hóa ứng xử hợp với Nhân văn ,có  trách nhiệm đúng như bài viết gan ruột của tác giả Xuân Dương trên báo Giáo dục VN   “Nói thật, Bộ trưởng đừng làm phiền lòng Dân và Đảng nữa “   !


TS Trần Đình Bá 

Hội viên Hội khoa học Kinh tế VN

Hội viên Hội kinh tế & vận tải ĐSVN

Tác giả Chiến lược Giao thông Việt Nam 2009

Trandinhba.vt@gmail.com

Cellphone: 0913758555