22 juin 2021

Chuyện gì sẽ xảy ra khi lòng tin bị sụp đổ

Thiện Tùng

21/6/2021

Theo tôi thấy, không biết có quá đáng không, trong quan hệ xã hội ở Việt Nam ta mang nặng tính chất “đẳng cấp”, luôn ngạc ngào hương vị Phong kiến: Khi sống: quan cấp nào được dùng công quỷ mua xe giá nào, được cấp nhà lớn nhỏ rộng hẹp thế nào, được trị bịnh ở bịnh viện nào... khi chết ai quốc tang, ai nhà nước tang, ai địa phương tang, ai xã hay phường tang, ai ấp hay khu phố tang và ai gia tang / Cấp nào được chôn ở 2 nghĩa trang Trung ương Mai Dịch hay Văn Điển, cấp nào chôn ở nghĩa trang địa phương, ai chôn trước chôn sau, mã lớn mã nhỏ khác nhau / Cấp nào mới được lấy tên họ mình đặt tên trường, tên đường… / Cấp nào mới được lập khu lưu niệm, tượng đài…v.v… 


Chính từ phân biệt đảng cấp và sự bất công ấy khiến cho công chúng từ bất bình dẫn đến bất mãn chế độ, lòng tin của họ đối với chế độ coi như bị sụp đổ. Không nói những khía cạnh khác, bài viết nầy tôi chỉ nói những lời ra tiếng vào xung quanh việc phòng chống dịch COVID 19.

Ảnh chụp từ báo Tuổi trẻ


Theo thống kê, toàn cầu có 150 cơ sở nghiên cứu sản xuất vaccine chủng ngừa virus Corona (COVID 19), trong đó có 29 “ứng cử viên” đi vào sản xuất lưu hành hoặc đang  thử nghiệm giai đoạn 3 - (Việt Nam đang thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine mang tên Covivac).

Hiện có 4 nước sản xuất và lưu hành vaccine:

- Mỹ đã sản xuất và lưu hành 2 loại vaccine với tên gọi Pfizer Moderna ( Loại Johnson & Johnson chưa lưu hành).

- Anh sản xuất và lưu hành vaccine với tên gọi Strazeneca.

- Nga sản xuất và  lưu hành vaccine với tên gọi Sputnik V.

- Trung Quốc sản xuất và lưu hanh 2 loại với tên gọi Sinopharm Sinovac.

 

Qua sử dụng cho thấy: Pfier Moderna của Mỹ chích hiệu quả nhứt. Strazeneca của Anh kháng virus Corona tốt nhưng với tỷ lệ nhỏ bị phản ứng đông máu. Còn Sputnik V của Nga và Sinopharm, Sinovac của Trung Quốc chích không thấy phản ứng, không cần giữ người được chích lưu lại theo dõi, nhưng tác dụng kháng virus Corona kém – dù chích đủ liều theo cáo buộc vẫn bị lây nhiễm. Bằng chứng là:

- Vaccine Sputnik V của Nga (bán hay cho?) Philippine và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)…đem về chích đủ liều lượng mà vẫn tái tái/lây nhiễm lan tràn.

- Người Trung Quốc dù đã chích ngừa vaccine Sinopharm hay Sinovac  đủ liều lượng vẫn mang mầm bịnh virus Corona trong người – cơ thể họ tạm ổn, nhưng khả năng truyền bịnh cho người khác vẫn ở mức độ cao. 

 

Theo thống kê của chính Bộ Y tế vào trưa hôm 19/6/2021: Việt Nam đã chích 1.991.059 liều vaccine, số người đđược chích đủ 2 liu là 89.833 người. T nay đến cui năm 2021, nghĩa là còn 6 tháng và 11 ngày na, VN phi chích thêm 138 triu liu (tr khi có vaccine một liều như Johnson & Johnson của Mỹ). Từ bây giờ tới cuối năm, còn 197 ngày nữa, tức mỗi ngày Việt Nam phải chích hơn 700.000 liều, thì mới mong đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: 500.000 liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc đã về tới Việt Nam, phân bổ cho TP. HCM. Có lẽ một phần vaccine này được chích cho người TQ sống và làm việc ở TP HCM, phần còn lại sẽ chích cho dân Sài gòn.

 

Báo Tuổi Trẻ cũng có bài: “Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc về Việt Nam sử dụng như thế nào?”. Báo nầy dẫn lời của Bộ Y tế: Bộ Y tế cho biết, khi đàm phán về tiếp nhận lô vắc xin 500.000 liều này, lãnh đạo 2 nước đã có trao đổi và thống nhất khi lô vắc xin này về Việt Nam sẽ ưu tiên chích cho những người Trung Quốc đang sống và làm việc tại Việt Nam, người có nhu cầu đi học tập và công tác tại Trung Quốc và cư dân ở khu vực biên giới Việt -Trung“.

 

Báo Thanh Niên đưa tin: “Việt Nam đã huy động tài chính của người dân để gây quỹ vaccine Covid-19, nghĩa là, về lý thuyết, người dân sẽ được chích miễn phí, vì tiền mua vaccine sẽ lấy từ quỹ này. Nhưng Việt Nam chuẩn bị cho cơ chế tiêm dịch vụ vắc- xin phòng Covid-19, 

Tiêm dịch vụ” là cách nói hoa mỹ của khái niệm: “Tiền trao cháo múc, không tiền trút cháo vô” -  phải trả tiền thì mới được chích vaccine. Đó là điều không hề có ở các nước “tư bản giãy chết”. Ở Mỹ, người dân không phải đóng góp gì cả, không những được chích ngừa miễn phí, mà còn được “bonus” tiền thưởng hoặc quà thưởng khi đi chích ngừa.

 

 Facebooker Phạm Minh Vũ viết

<< Vụ bé gái 5 tuổi dùng 100 triệu tiền tiết kiệm ủng hộ quỹ vaccine, Ban Tuyên giáo  có lấy làm vinh quang?. Tác giả bình luận: “Nếu như cháu bé này sống tại Châu Âu, Mỹ, Úc hay là Canada… thì chính phủ nuôi cả gia đình em hơn một năm qua, phát tiền chi trả tất cả sinh hoạt chi phí khác, em sẽ được free sữa và đồ ăn chất lượng. Còn ở đây, nơi được gọi là thiên đường không những trấn lột em, lại còn bắt em khoe cái mặt cho dư luận xì xào. Phục em thì ít, mà thương hại em thì nhiều vì ai cũng biết em bị lừa. Sự trơ trẽn, đốn mạt của giới cầm quyền dường như là không có ranh giới,

“Trước đó, vụ gây quỹ vaccine đã gây tranh cãi khi tiền dân đóng mua vaccine được chính phủ Việt Nam ‘gửi ngân hàng lấy lãi’. Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc đã xác nhận:“Tiền ủng hộ tạm thời nhàn rỗi sẽ được gửi vào ngân hàng để lấy lãi theo đúng quy định”. Từ đó cho thấy: phải đến khi có yêu cầu chi và được phê duyệt thì Bộ Tài Chính mới thực hiện các thủ tục xuất quỹ. Vấn đề quan trọng ở đây là ai sẽ hưởng lợi tiền lãi từ quỹ này ông Phớc lại không nói, khiến người dân càng nghi ngờ về tính minh bạch của quỹ vaccine”>>.

Đấu tranh chống khu gang thép Formosa xả độc… bị bắt vào tù rồi bị trục xuất sang Mỹ, thế mà bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) còn viết trên Facebook của mình:

<<Tổng số 288.000 liều vaccine AstraZeneca ( của Anh) do công ty VNVC nhập về nằm chờ trong kho vừa được “giải cứu”. Ngay lập tức báo chí mở lời ca ngợi đây là “sự sáng suốt và lòng can đảm”. Trên thực tế đây sự tắc trách, lợi dụng đại dịch để kinh doanh trên sinh mạng người dân: Theo chủ trương của chính phủ, Bộ Y tế dùng tiền ngân sách quốc gia mua vaccine về, các tỉnh, thành phố lại tiếp tục dùng tiền ngân sách địa phương mua lại vaccine từ Bộ Y tế về cho địa phương mình. Kết cuộc là người dân đã phải móc tiền túi để đóng góp giờ lại phải tự trả tiền tiêm vaccine.

Trong số 800.000 ngàn liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản chi viện sẽ cấp ngay cho Sài Gòn, vì sẽ có vaccine PfizerModerna (của Mỹ) chất lượng tốt hơn sắp về Việt Nam nên Hà Nội cố gắng đẩy cho hết vaccine AstraZeneca vào Sài Gòn tiêm cho hết. Chính Phủ cũng hứa mà không biết có giữ lời hay không: Vào tháng 9/2021, sẽ dành cho Sài Gòn 5 triệu liều Moderna sản xuất từ Mỹ .

 Vụ viện trợ vaccine cho Việt Nam, Trung Quốc còn đặt điều kiện phải chích cho người Trung Quốc. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất khi viện trợ vaccine giữa Mỹ và Trung Quốc - Hoa Kỳ viện trợ vaccine không hề đòi hỏi tiêm cho công dân Mỹ>>.   

 

Hãng tin Reuters có bài viết: “Người Singapore đi tiêm vaccine Sinovac (của TQ) mặc dù có Pfizer và Moderna”. Ở Singapore, nhiều người chọn Sinovac vì họ là Hoa kiều, có nhu cầu đi lại làm ăn với Trung Quốc, Hong Kong rất lớn. Chích vaccine Sinovac sẽ không phải cách ly 1 tháng theo quy định của Trung Quốc”. Nhiều người dự đoán Trung Quốc sẽ đem bài viết này về tuyên truyền trong nước.

 

Trong khi cả nước sốt vó đối phó với dịch COVID 19 đang phát tán lan tràn, nhân dân lao động hết cách sinh nhai, cận kề đói khát thì, Chủ tịch Bắc Giang Lê Ánh Dương, nơi có nhiều ca nhiễm dịch Corona nhứt nước, nói với vẻ tĩnh bơ: “Từ nay đến ngày 20/6/2021, nếu người dân có nghe mỗi ngày Bắc Giang có tới trên 100 hay trên 200 F0 (dương tính) cũng đừng quá lo lắng vì đó là lúc dịch “giãy chết”. Nó giống như ngọn đèn dầu cháy bùng lên trước khi tắt. Mình đã nhìn rõ đường đi của dịch, biết nó ở chỗ nào…” (Báo Lao Động trích nguyên văn).

 

Lời kết

Chuyện gì sẽ xảy ra khi lòng tin bị sụp đổ?Đó là việc phân chia đẳng cấp, nó là nguồn gốc sinh ra bất công trong xã hội. Xã hội bất công sẽ khiến cho công chúng bất bình, bất phục, bất tin, bất tín, bất tuân… đối với chế độ cai trị hiện hành, dẫn đến xã hội rối loạn. -/-