mercredi 9 août 2017

Thua đậm, thua toàn diện!


Thiện Tùng

Nhà cầm quyền Việt Nam nói Trịnh Xuân Thanh về “tự thú”. Bộ ngoại giao Đức nói Trịnh Xuân Thanh bị mật thám Việt Nam “bắt cóc” tại một công viên ở Berlin. Đang mạnh ai nấy nói, nấy giành phần phải về mình. Trong vụ nầy, không có chuyện đúng cả 2, bên nào thiếu chứng cứ phải chấp nhận thua cuộc.

 
Bắc cóc Trịnh Xuân Thanh - Ảnh biếm  họa

     Nếu Việt Nam thua thì thua đậm, thua toàn diện:

-Thua về chính trị: Giới cầm quyền Việt Nam chẳng những mất mặt với các nước trên thế giới mà còn mất cả lòng tin với nhân dân trong nước. Rồi đây, trong giới cầm quyền, ai đủ gan, đủ chay lì chường mặt ra trước bàn dân, thiên hạ ?!.

-Thua về ngoại giao: Nếu không mất hết cũng giảm lòng tin đáng kể đối với các nước nói chung, sẽ khó khăn trong công việc ngoại giao, họ sẽ thận trọng hơn đối với giới cầm quyền Việt Nam. Liệu xem, rồi đây còn bao nhiêu nước tin ta, nhiệt tâm giúp ta gở khó về kinh tế, giúp ta đối phó với hành động ngang bướng của Trung Quốc đang quyết chiếm biển đảo của chúng ta?. Nếu vì định kiến, họ ngoảnh mặt xây lưng với ta thì, nền kinh tế vốn èo uột của ta, khó tránh khỏi sụp đổ; và “thừa gió bẻ măng”, Trung Quốc sẽ nuốt ta không thèm nhả xương. Không thấy sao, chưa chi mấy ngày qua, tại hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN mở rộng tại Manila (Philippine), ý kiến của Bộ trưởng ngoại giao VN Phạm Bình Minh về Biển Đông VN không được hoan nghinh, bị loại ra khỏi chương trình nghị sự ?! . 

-Thua về kinh tế: Ngang bướng, vô kỷ vô cương của giới cầm quyền có thể áp dụng nó trong đối nội chớ không thể tùy tiện áp dụng nó trong đối ngoại. Vụ bí mật bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại thủ phủ nước Đức là việc làm sai trái, gây chấn động toàn cầu, khiến người ta nghĩ không tốt đối với nhà cầm quyền Việt Nam. Việc làm sai trái ấy, sẽ gây khó khăn trong việc thương lượng ký kết Hiệp định thương mại tư do (FTA) với các nước Châu Âu - một cái phao tối quan trọng thay cho sự bất thành của Hiệp định TPP. Chưa có Hiệp định FTA, năm 2016 Việt Nam cũng đã xuất khẩu sang Châu Âu 15 tỷ USA, riêng Đức 9 tỷ USA - một con số đáng trân trọng đối với một nước nghèo, đang khó khăn như Việt Nam chúng ta?

-Thua về kiện toàn Đảng cầm quyền: Tham nhũng đã xuất đầu lộ diện khắp nơi trong bộ máy cầm quyền. Nếu ôngTrọng thật tâm chống tham nhũng, không cần Trịnh Xuân Thanh khai báo, cứ lần theo dấu “gặp hốt liền, không nói nhiều” cũng đủ làm cho Đảng cầm quyền tan nát. Nếu thêm khai báo của Trịnh Xuân Thanh thì tránh sao khỏi “vỡ bình”. Khi tham nhũng đã lan tràn trong Đảng cầm quyền, muốn không “vỡ bình”, chỉ còn cách duy nhứt “Cải tổ thể chế chính trị” theo cách mà các Đảng CS Đông Âu đã làm.

..v.v… và.. v.v..
Ai chủ trương bắt thằng Thanh? Thật phí công tôi bỏ ra ở Châu Âu !.Vậy là, việc “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh chỉ có hại, do Đảng CSVN chủ trương làm, Dân Việt Nam chịu khổ, Trung Quốc hưởng lợi. Không phải vậy sao: Việt Nam bị thế giới cô lập về chính trị, khó khăn về ngoại giao, bế tắt về kinh tế, Đảng cầm quyền thêm khủng hoảng, Trung Quốc tha hồ làm mưa làm gió đối với Việt Nam. Trước khó khăn về mọi mặt, Ngô Xuân Lịch thân chinh sang Mỹ kỳ nầy (từ 7 đến 10/8/2017), nếu không tạo được chỗ dựa, nhứt là về Quốc phòng và An ninh, không còn cách nào khác, Việt Nam phải đầu lụy và chui vào nách Trung Quốc mà sống tạm.

Quá bất bình về vụ manh động bắt cóc Trịnh Xuân Thanh gây tai họa, có người suy luận: “Biết đâu, có thể lắm chớ, việc bắt cóc Trinh Xuân Thanh do Tàu viết kịch bản, những thái thú Tàu biểu diễn”.

7/8/2017

   T.T