18 août 2017

NHỮNG CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG

Nguyễn Thuý Hạnh
Thăm gia đình TNLT Phạm Văn Trội ngay sau khi anh bị bắt
Đêm qua mình đăng stt về chi tiết bạn bè fb chia sẻ với gia đình TNLT qua mình tuần qua.
Sáng nay vừa ngủ dậy đã nhận được tin nhắn của anh Lương Dân Lý, muốn chuyển lại phần quà của cháu Phú, Tài cho các con của mục sư Nguyễn Trung Tôn. Mình thuyết phục mãi, rằng đây là tình cảm của cô Hồng Ly đối với các cháu và với Nga, ko nên từ chối. Cuối cùng anh ấy đành bảo: "Thôi, anh đành tự thu xếp vậy!".


Tối, nhận được tin nhắn từ vợ của một TNLT, (bị truy tố điều 79), thông báo:
- "Chị ơi, cháu được đi học đại học rồi chị ạ, sắp nhập học. Cháu đỗ từ năm trước nhưng ko có tiền học. Năm nay nghe được chuyện đó, Luật sư Lê Công Định nhận giúp cháu toàn bộ tiền học".Mừng quá! Nhưng sao mình vẫn có cảm giác áy náy. Gia đình em ấy đang quá khó khăn, nhưng Ls Định cũng đi tù về nào có dư dả gì, học phí 4 năm học lên đến hơn trăm triệu đồng chứ ít đâu.

Còn đang nghĩ miên man thì em ấy đã nói tiếp:
- Cháu nhà em bảo ổn định học hành rồi sẽ đi làm thêm để đỡ tiền học phí cho luật sư Định. Với lại kỳ này em khó khăn, nhà thuê bị đuổi phải chuyển lần thứ 2, nên em đành nhận. Sau này em sẽ cố gắng tự lo để ko phải tốn kém của luật sư nữa.
Tấm lòng em ấy cũng thật đáng quý, dẫu trăm bề khó khăn nhưng em vẫn ko muốn dựa dẫm.
Mình lại nhớ đến chị Tuyet Lan Nguyen, mẹ của Như Quỳnh. Dẫu con gái của chị cũng đang ở trong tù, một mình phải nuôi 2 cháu nhỏ, nhưng khi Thúy Nga bị bắt chị đã gửi một chút tiền cho các con của Nga, và khi gia đình Vịnh Lưu khó khăn chị cũng muốn gửi tiền, mình phải khuyên mãi chị mới thôi.
Giữa một xã hội nhiễu nhương dột từ nóc dột xuống, con người chỉ hằm hè lừa lọc nhau, trấn lột, móc túi cả của người bị tai nạn bên đường, cướp cả của nạn nhân bị cướp giật khi túi tiền văng ra..., thì những người có "tội" vì đấu tranh cho công lý, bị chế độ này bỏ tù, bị ngược đãi, trong đời thường họ và người thân của họ sống như thế đấy. Họ là những viên ngọc trong cát!
--------------------------------
Thăm gia đình TNLT Nguyễn Trung Tôn tại Thanh Hóa

Với tinh thần "con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ", tuần qua một số bạn bè facebook đã gửi qua tôi để chia sẻ với một số gia đình TNLT và cựu TNLT, chi tiết như sau:
1) Facebooker Nguyễn Diệu Hương gửi 5,320,000d tới:
- Cháu Nguyễn Hùng, để chữa bệnh: 2,660,000d
- Gia đình Mục sư Nguyễn Trung Tôn: 2,660,000d
2) Facebooker Nguyen Hai Son: 5,300,000d, tới:
- Gia đình Phạm Văn Trội: 1,000,000d
- Gia đình Nguyễn Trung Tôn: 1,000,000d
- Gia đình Nguyễn Văn Oai: 1,000,000d
- Nguyễn Thị Minh Thuý: 1,000,000d
- gia đình Hoàng Bình: 1000,000d
- Gia đình Nguyễn Trung Trực: 300,000d
3) Facebooker Võ Hồng Ly: 3,000,000d, tới:
- Gia đình Phạm Văn Trội: 1,000,000d
- Các cháu Phú, Tài, con mẹ Thuý Nga: 1,000,000d
- Gia đình Nguyễn Trung Tôn: 1,000,000d
4) Facebooker Hien Bui thông qua chị Đặng Bích Phượng tới gia đình Mục sư Nguyễn Trung Tôn: 1,200,000d
Tôi xin đảm bảo những món quà này sẽ tới tận tay những người đang cần được chia sẻ và xứng đáng được nhận nó. 
Xin chân thành cám ơn những tình cảm quý báu!
5) Thông qua anh Huỳnh Ngọc Chênh, nhóm bạn gồm chị PP (Sài Gòn) góp 5 triệu đồng, chị HMP (Canada) góp 300 đô la Úc, anh TNT (Mỹ) góp 200usd và CLB Lê Hiếu Đằng góp 2 triệu đồng ủng hộ TNLT. Số tiền đó anh Chênh đã trích ra một phần ủng hộ gia đình anh Nguyễn Trung Tôn trong chuyến đi thăm ở Thanh Hóa ngày 4/8/2017. Số còn lại sẽ giúp các TNLT mới bị bắt trong các đợt thăm nuôi sắp đến.
Anh Huỳnh Ngọc Chênh cùng vợ con TNLT Nguyễn Trung Tôn