11 août 2017

Nguy cơ nguội lạnh trong Bang giao Ðức-Việt

Stefan Lange
Tâm Việt dịch


Bá Linh (Dow Jones) – Sau vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Bá Linh có nguy cơ gảy đổ trong mối bang giao tốt đẹp giữa VN và Ðức vào những năm vừa qua. Hôm thứ tư, Văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao phát ngôn sự bất bình của Ðức vì Hà Nội vẫn chưa hồi âm các câu hỏi của Bá Linh về vụ việc này. Theo nguồn tin của Chính phủ Liên bang, mật vụ VN đã bắt cóc một công dân đang xin tị nạn  gốc Việt và áp tải người này về VN.  


Bà phát ngôn phó Ulrike Demmer tuyên bố rằng, hành động bắt cóc là một sự vi phạm luật pháp Ðức và Công pháp quốc tế nghiêm trọng. Vì lẽ này Chính phủ Liên bang đã phản ứng và buộc người Tùy viên đại diện cơ quan an ninh của Ðại sứ quán VN phải rời khỏi Ðức quốc. Nước Ðức lưu quyền sẽ còn có những biện pháp khác nữa.

Bà Demmer còn cho biết, Chính phủ Liên bang đã nhiều lần nói
chuyện với chính phủ VN. Bà nói thêm, một vụ việc như vậy mà xảy ra ở Hà Nội chắc chắn chính phủ VN cũng sẽ cho là không thể nào chấp nhận được”.

Chính phủ kiểm định các biện pháp có thể làm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Martin Schäfer tuyên bố, đến nay Chính phủ Liên bang vẫn chưa nhận được trả lời của VN về đòi hỏi phải giao trả công dân này trở lại Ðức. Ông Schäfer nói, “phía Ðức rất lấy làm tiếc”. Bởi lẽ, thỏa mãn điều này có thể là một cách để cứu chữa hành động đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp Ðức và Công pháp quốc tế, cho dù cũng không làm quên được chuyện đã xảy ra”,

Ông Schäfer nói, đáng tiếc là đòi hỏi đã không được thực hiện, đó cũng là lý do để Chính phủ Liên bang “kiểm định lại thật kỹ một lần nữa, còn cần phải làm gì để phía VN hiểu rõ phía Ðức coi sự việc này vô cùng nghiêm trọng”. Nước Ðức sẽ “không thể nào chấp nhận” sự xâm phạm luật pháp như thế này, một vụ cướp người, một vụ bắt cóc do cơ quan mật vụ của một nước ngoài, ngay trên lãnh thổ nước Ðức. Chính phủ Ðức coi việc này như chưa được giải quyết một chút nào.

Ông Schäfer nhấn mạnh rằng, bang giao Ðức và VN đang phát triển tốt. “Mối giao thương và khối lượng đầu tư đã tăng vọt thấy rõ trong mấy năm vừa qua”, ngưới phát ngôn dẫn một thí dụ.

Giao thương mở rộng

Theo đó, Ðức vẫn giữ chỗ là bạn hàng lớn nhất của VN trong Liên hiệp Âu châu trong năm qua. Theo các thông báo, khối lượng giao thương đã lên đến 10,3 tỉ Mỹ kim trong năm 2016. Khối lượng nhập khẩu từ VN tăng 33%, lên đến 8 tỉ Mỹ kim, số hàng xuất cảng của Ðức quốc sang VN leo lên 2,3 tỉ Mỹ kim và như vậy tăng thêm 15%. Mọi người mong đợi, Hiệp ước Giao thương Tự do giữa Liên hiệp Âu châu và VN ký kết năm 2015 và hiện đang trong tiến trình phê chuẩn sẽ cho các doanh nghiệp Ðức và VN nhiều động lực mới. Khối lượng thương mại Ðức-Việt dự trù được tăng lên đến 20 tỉ Mỹ kim trong năm 2020.

Bằng cách nào để làm VN hành xử hợp lý thì bà Demmer và ông Schäfer vẫn để mở ngõ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói “tất cả mọi biện pháp đều được kiểm định”.

Stefan Lange
Tâm Việt dịch