Thuỳ Linh
Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế cho biết kết
quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô
nhiễm đã giảm dần theo thời gian nhưng để biết cá có ăn được hay chưa thì vẫn
cần phải giám sát thêm vì vẫn còn có những mẫu cá nhiễm độc.
Sẽ công bố chính thức
vào đầu tháng 9
Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm cho
biết: ngay sau khi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền
Trung, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã tích cực vào cuộc, liên tục
lấy mẫu các loại cá, nước biển để phân tích, kiểm nghiệm. Sau khi có kết
quả kiểm nghiệm Bộ Y tế đã gửi các kết quả này cho Bộ Tài nguyên và Môi trường,
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để làm căn cứ đánh giá thực trạng ô
nhiễm môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên
Huế.
Kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại
4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian. Cụ thể là
tháng 7 có 7/27 mẫu cá bị ô nhiễm kim loại nặng (chiếm tỉ lệ là 25,9%).
Đến ngày 19.8, trước thời điểm cho Bộ Tài
nguyên và Môi trường công bố nước biển an toàn kết quả kiệm nghiệm cho
thấy, chỉ có 1/18 mẫu cá vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng (chiếm 5,5%).
Ngày 22.8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã
chính thức công bố nước biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn có thể bơi lội và
nuôi trồng thủy sản.
Để đảm bảo sức khỏe cho người dân và có
câu trả lời chắc chắn sau khi nước biển an toàn cá có thể sử dụng làm thực phẩm
an toàn hay không, Bộ Y tế vẫn tiếp tục hàng ngày giám sát, lấy mẫu với tất cả
các loại cá tại các cảng biển và đầm nuôi ở 4 tỉnh miền Trung để làm kiểm
nghiệm.
Theo đại diện Cục An toàn Thực phẩm, các
kết quả kiểm nghiệm này sẽ được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đánh giá và dự
kiến sẽ công bố chính thức vào đầu tháng 9.2016.
Hiện nay, chưa thể khẳng
định cá ăn được
Tuy nhiên, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP vừa có
văn bản gửi Bộ Y tế, thông báo về kết quả kiểm nghiệm các mẫu hải sản gần đây;
cho thấy, có rất nhiều mẫu bị nhiễm độc. Công văn số 752 do bà Lê Thị Hồng Hảo,
Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ký ngày
22/8/2016 cho thấy, có rất nhiều mẫu hải sản bị nhiễm độc tố Phenol, Cyanua,
Cadimi. Những mẫu cá này được Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh lấy trực tiếp từ Gò
cá Cẩm Nhượng, chợ Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên), biển Kỳ Anh… mới đây.
Theo đó, ngày 9.8 Viện Kiểm nghiệm ATVSTP
nhận 9 mẫu cá và ghẹ từ Chi cục ATVSTP gửi. Sau quá trình kiểm nghiệm, Viện này
kết luận: Có 01 mẫu nhiễm Cadimi vượt ngưỡng theo QCVN 0-2:2011/BYT; có 05 mẫu
nhiễm Cyanua; 03 mẫu phát hiện hàm lượng Phenol.
Trả lời với báo chí về vấn đề này, bà Trần
Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho rằng: thông tin
mà Bộ Y tế công bố chỉ có 1/18 mẫu cá được xét nghiệm là không đạt về chỉ tiêu
kim loại nặng là kết quả xét nghiệm được thực hiện đến ngày 19.8, trước khi Bộ
Tài nguyên và Môi trường công bố thông tin nước biển miền Trung an toàn vào
ngày 22.8. Hơn nữa, về chỉ số Phenol và Cyunua hiện nay không có nước nào trên
thế giới có quy định về ngưỡng giới hạn. Hai chỉ số này chỉ là để so sánh với
chỉ số ô nhiễm môi trường trong suốt thời gian trong và sau khi xảy ra sự số
môi trường Formosa.
Về việc nhân dân đang chờ đợi câu trả lời
“cá ăn được hay chưa” từ Bộ Y tế, bà Nga cũng cho biết thêm: “Việc kết luận cá
biển ăn được hay không cần có thời gian bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe người
dân. Chỉ cần có 1 mẫu cá thu thập được kiểm tra mà không an toàn, thì khả năng
cá biển ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người vẫn còn. Vì vậy, phải cần có
thêm thời gian để giám sát, xét nghiệm các mẫu cá. Chỉ đến khi các mẫu cá đều
an toàn, các chỉ số nằm trong giới hạn cho phép mới công bố cá biển miền Trung
đã ăn được.
Hiện những địa điểm Bộ Tài nguyên và Môi
trường công bố có thể nuôi cá lồng bè trở lại, cá sống được trong môi trường
nước biển an toàn đó thì có nghĩa là về cơ bản có thể khai thác cá ở những nơi
đó. Tuy nhiên, Bộ Y tế thấy vẫn cần thận trọng, sẽ phải giám sát thêm để có kết
luận chính xác nhất về việc liệu cá ở những nơi đó có thể ăn được hay không”.
Trước đó, đầu tháng 4, hiện tượng cá biển
chết hàng loạt khởi nguồn từ khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà
Tĩnh), sau đó lan đến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.
Tại cuộc họp báo ngày 30.6, Chính phủ công
bố thủ phạm khiến cá biển miền Trung chết hàng loạt là Công ty TNHH Gang thép
Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Công ty đã thừa nhận sai phạm, cúi đầu xin lỗi và
chấp nhận đền bù 500 triệu USD để khắc phục hậu quả.
Nguồn: Theo Lao Động