30 août 2019

Bệnh coi nhẹ hình thứcG7 2019 tại Pháp
Trong ảnh, là những người quan trọng nhất thế giới, những siêu nhân. Họ đang làm gì? Đang tụ hội quần anh quyết định đường đi nước bước của nhân loại.
Vậy mà, hãy nhìn kỹ căn phòng, chiếc bàn, chiếc ghế, đồ dùng phục vụ siêu nhân... Tất cả đều hết sức bình thường, thậm chí còn kém đồ nội thất của một gia đình thu nhập tầm tầm xứ này. Cái ghế mà họ ngồi chẳng hạn, bán đầy lề đường Ngô Gia Tự quận 10 Sài Gòn, chỉ hạng dân nghèo như tôi mới mua.


Nước giàu mà "keo kiệt, hà tiện". Không có bàn gỗ quý dày cả gang tay. Không có ghế chạm trổ rồng phượng, lưng ghế cao ngang đầu cho người tọa lim dim. Và đặc biệt, không có lấy một bó hoa, một lọ hoa để không gian được sặc sỡ, thiêng liêng, ra vẻ văn hóa. Và càng không có tượng ông này bà nọ.
Điều mà các siêu nhân hướng tới là thực chất. Mọi hình thức đều không cần thiết, khiến hình thức bị trở thành khoe mẽ, rẻ tiền, cờ đèn kèn trống hoa hoét vớ vẩn. So với những đại siêu nhân ở xứ An Nam, thì các siêu nhân G7 đã mắc bệnh nặng - bệnh coi nhẹ hình thức, vô phương cứu chữa.
Có tiền mà không biết xài cho nổi bật, chả bù cho người khác, đi ăn xin ăn đong ăn vay nhưng rực rỡ đến trời.
Đúng là đồ tư bản giãy chết. Không thể so với chủ nghĩa xã hội được.
Lại nhớ câu của ông Lê Khả Phiêu khi ông cảnh cáo ngài B.Clinton hồi cuối năm 2000, lúc vị tổng thống Mỹ đầu tiên sang thăm VN, tới chào ông Phiêu. Cụ tổng Phiêu bảo "chủ nghĩa xã hội không những tồn tại mà ngày càng lớn mạnh, tiếp tục phát triển thắng lợi, mãi mãi trường tồn", khiến ông trẻ Lin Tơn tái mặt. Hồi ấy, tôi còn làm báo TN, bộ phận trực tin, đã trực tiếp lấy tin về cuộc đón tiếp của ông Phiêu từ TTXVN làm tin vơ đét nên vẫn nhớ rõ.
Xin nhớ, ông Phiêu hùng hồn như thế sau khi thành trì của cách mạng thế giới đã sụp đổ, khối theo chủ nghĩa xã hội đã tan rã được 10 năm. Một tư duy như thế mà cầm đầu đoàn người cũng đủ biết đoàn sẽ đi đâu, theo hướng nào.
Nhưng có lẽ ông ấy cũng đúng tí chút. Hiện ổng nhà cao cửa rộng, nội thất như cung đình, có huy hiệu 70 năm tuổi đảng, đi đâu cũng được đón rước hoa hoét sặc sỡ, làm long trọng viên lim dim trên hàng ghế đầu. Những người nối tiếp, kế nhiệm ông ta đều như thế. Còn "đám" tư bản giãy chết kia, tại cuộc quần anh G7 ngay cái ghế ra trò cũng không có mà ngồi, nói chi rồng phượng, một bình hoa cũng không có mà trưng, nói chi trên giời dưới hoa.
Rất nản, còn nản vì cái gì thì tùy mỗi người.